Có 1 tỷ đồng, dư tiền mua ô tô nhưng nhất quyết chi 4 triệu đồng/tháng bắt xe công nghệ

Nguyệt | 17:17 22/04/2024

Có gì đằng sau quyết định không chọn mua xe ô tô của người trẻ?

Có 1 tỷ đồng, dư tiền mua ô tô nhưng nhất quyết chi 4 triệu đồng/tháng bắt xe công nghệ

Hiện tại, mua ô tô không phải là điều quá khó khăn với nhiều người trẻ ở thành phố lớn. Bởi lẽ ô tô đang ngày càng có nhiều mức giá và mẫu mã đa dạng, còn chưa tính đến thị trường xe cũ.

Tuy nhiên, mua xe ô tô là quyết định bạn nên tính toán kỹ lưỡng. Bên cạnh khoản chi phí cần chuẩn bị để trả tiền cho chiếc xe lăn bánh, bạn cần để ý đến các tiêu chí khác như phí nuôi xe hàng tháng, mật độ giao thông, nhu cầu dùng xe có thường xuyên không,...

Cũng vì các lý do trên, dù có nhu cầu dùng xe ô tô và đủ tài chính mua xe, có những người trẻ vẫn chọn di chuyển bằng xe công nghệ. Cùng gặp 2 bạn trẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về câu chuyện này.

Mua ô tô không phải lựa chọn ưu tiên

Thuỳ Chi (28 tuổi, Hà Nội) cho biết, cô có khoản tiết kiệm 1 tỷ đồng, và khoản tiền này đủ để cô mua một chiếc ô tô khá xịn. Tuy nhiên, Thuỳ Chi cho rằng khoản chi này sẽ lãng phí, thay vào đó, cô chọn luân phiên giữa 2 hình thức đi xe công nghệ và tự đi xe máy.

“Ngày thường đi làm, mình di chuyển bằng xe ôm công nghệ để thoải mái và tận hưởng cảm giác được người khác lai đi. Còn đi chơi, hoặc trong những trường hợp khó bắt xe, mình sẽ di chuyển bằng xe máy.

Bên cạnh đó, khi đi gặp đối tác và các tình huống cần sự chỉn chu, không muốn khiến trang phục bị nhăn và lớp makeup chảy hết giữa thời tiết nắng nóng, mình sẽ chọn đi xe taxi. Trung bình hàng tháng, mình tốn 3 - 4 triệu đồng cho xe công nghệ, sau khi đã áp cả loại mã giảm giá. Số tiền này tương đương với khoản nuôi xe ô tô 2 tháng và mình nghĩ đây là khoản chi xứng đáng", cô nàng nói.

d4f12f42409a9fc51d9ad5264291b83f.jpeg
Ảnh minh hoạ

Thuỳ Chi chia sẻ đến hiện tại cô vẫn chưa có ý định mua xe ô tô. Đồng thời, cô cũng thấy ngạc nhiên khi nhiều người dùng việc có chiếc xe là thước đo của thành công. 

Giải thích lý do không mua xe ô tô, Thùy Chi cho biết: “Thứ nhất, mình đang góp tiền mua nhà. Mua xe ô tô sẽ khiến mình hết sạch tiền tiết kiệm, và mình đánh giá đây là khoản chi không khôn ngoan.

Thứ hai, mình thích cảm giác được ngồi sau xe người khác. Nhiều hôm cần di chuyển xa, mình chỉ cần ngồi lên một chiếc taxi. Mình không cần tốn công lái xe và khi lên đó, mình chỉ việc dựa vào ghế ngủ và tỉnh dậy khi đến nơi, rất thuận tiện. 

Thứ ba, mật độ giao thông trong nội thành tương đối đông đúc. Do đó, mình nghĩ di chuyển bằng xe máy, kể cả là xe tự lái hay xe công nghệ, đều nhanh chóng hơn so với 1 chiếc ô tô”.

Một trường hợp khác, Tuấn Hùng (27 tuổi, TP.HCM) là dân văn phòng và hàng tháng anh cần tiêu 5 triệu đồng cho chi phí đi lại bằng xe công nghệ. Anh cho biết, hiện tại vẫn thấy ổn với hình thức di chuyển này và chưa có ý định mua ô tô.

Tuấn Hùng nhận định: “Mình là dân văn phòng, nhưng hoạt động ở bộ phận kinh doanh nên cũng có nhu cầu mua ô tô. Tuy nhiên, mình đánh giá việc mua ô tô chưa cần thiết. Vì bên cạnh chi phí mua xe và nuôi xe, mình còn mất tiền thuê chỗ đậu xe hàng tháng vì nhà đi thuê và chi phí đỗ xe khi di chuyển trong thành phố. 

Hiện tại, mình không có nhiều nhu cầu đi bằng xe ô tô. Nếu di chuyển trong nội thành thì sợ cảnh tắc đường, còn du lịch đến vùng xa thì không có thời gian đi chơi. Tổng kết lại, nếu sau này có nhu cầu để phục vụ kinh doanh tăng lên thì mình mua ngay, chứ hiện tại mình thấy chưa cần thiết".

Tuấn Hùng nói thêm về lý do anh chọn bỏ tiền di chuyển bằng xe công nghệ, thay vì tự đi để tiết kiệm chi phí. “Đi xe người khác lái thì vẫn luôn thoải mái hơn mình tự di chuyển”, anh chàng nhận định.

e104fda6a90164dda849d3a6e8f30ce2.jpeg
Ảnh minh hoạ

Thời điểm nào là phù hợp để mua xe ô tô?

Với Thuỳ Chi, cô cho biết sau khi đã mua được nhà và có tiền dư thì sẽ tính chuyện mua ô tô. Bên cạnh đó, nếu lập gia đình và đã có con thì việc sở hữu một chiếc xe để thuận tiện di chuyển cũng là yếu tố đáng cân nhắc.

“Khi có con, mọi quyết định tài chính của mình sẽ thay đổi nhiều hơn. Chẳng hạn như nếu bạn độc thân thì ở nhà thuê cũng được nhưng sau khi có gia đình, bạn sẽ cần một tổ ấm của riêng mình với đầy đủ tiện nghi. Điều này cũng tương tự với chuyện có một chiếc xe ô tô. Đi xe của mình thì sẽ tự chủ hơn, đồng thời không gian xe sạch sẽ, được làm mọi thứ theo ý thích cá nhân", cô bạn cho biết.

Còn về phía Tuấn Hùng, anh bày tỏ mục tiêu “an cư lạc nghiệp", tức là có 1 căn nhà mới cần thiết hơn chuyện mua xe. Đồng thời, nếu công việc kinh doanh phát triển tốt hơn và nhu cầu gặp khách hàng nhiều, việc sở hữu một chiếc xe là cần thiết để “tiền đẻ ra tiền" thì anh sẽ không ngại xuống tiền trước tài sản này

banner-xe-o-to.jpeg


(0) Bình luận
Có 1 tỷ đồng, dư tiền mua ô tô nhưng nhất quyết chi 4 triệu đồng/tháng bắt xe công nghệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO