Chuyên gia Savills hiến kế phát triển thị trường condotel tại Việt Nam

Hải Sơn | 08:20 08/05/2024

Chuyên gia Savills cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức hơn các nước trong khu vực và để thị trường này, đặc biệt là loại hình condotel phát triển thì cần hoạch định, phát triển cẩn trọng.

Chuyên gia Savills hiến kế phát triển thị trường condotel tại Việt Nam
Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thị trường condotel tại Việt Nam, đặc biệt ở khu vực Phú Quốc mới trải qua một giai đoạn tăng trưởng nóng đã dẫn đến tình trạng hoạt động không thật sự hiệu quả.

Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chia sẻ với báo chí về mô hình phù hợp để phát triển condotel một cách hiệu quả tại Việt Nam.

MarketTimes: Phú Quốc có nhiều thuận lợi để trở thành điểm đến quốc tế, tuy nhiên bất động sản nghỉ dưỡng thời gian qua phát triển ồ ạt, chưa tập trung phát triển theo thị hiếu khách hàng. Ông đánh giá như thế nào về sự phát triển của Phú Quốc?

 Ông Mauro Gasparotti: Nhiều địa phương phát triển bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và Phú Quốc nói riêng, đa số nguồn cung trên thị trường hiện chỉ chú trọng vào cung cấp phòng mà chưa quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng. Thị trường cần đa dạng thêm sản phẩm lưu trú ví dụ như các dự án khách sạn với điểm nhấn thiết kế, các khu nghỉ dưỡng hạng sang đúng nghĩa,...

Việc lựa chọn mô hình, sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường và nhu cầu của khách hàng là yếu tố quan trọng để đảm bảo việc phát triển một dự án thành công. Lấy ví dụ như thị trường Phú Quốc, chủ đầu tư khi hoạch định dự án cần cân nhắc kỹ nếu lựa chọn mô hình shophouse vì tại Phú Quốc hiện đang có rất nhiều nguồn cung sản phẩm này, và phần lớn đều chưa được đưa vào khai thác kinh doanh.

MarketTimes: Ông đánh giá thế nào về sản phẩm condotel tại Việt Nam so với những thị trường lân cận với nhiều nét tương đồng như Thái Lan và Indonesia?

Ông Mauro Gasparotti: Có thể nói rằng nếu một sản phẩm không được hoạch định kỹ lưỡng, phát triển chỉn chu thì sản phẩm đó cũng không thể hoạt động hiệu quả dù có được phát triển tại bất kỳ thị trường nào.

Không chỉ tại Việt Nam mới chứng kiến những sản phẩm condotel nhiều vấn đề, một số dự án tại Bali, HuaHin cũng đối mặt với tình trạng “thảm họa” tương tự chỉ vì không được hoạch định, phát triển cẩn trọng.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có những sản phẩm condotel thành công ví dụ như dự án Hyatt Regency Đà Nẵng, Melia Hồ Tràm. Điểm chung của những sản phẩm là đều được hoạch định, xây dựng và quản lý tốt, đem đến giá trị cho chủ đầu tư và chủ sở hữu.

screen-shot-2024-05-08-at-00.17.31.png
Các nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn luôn đánh giá cao tiềm năng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. (Ảnh: Int)

MarketTimes: Với sự phát triển nóng thì khả năng hấp thụ nguồn cung mới của Việt Nam so với các thị trường lân cận ra sao, thưa ông?

 Ông Mauro Gasparotti: Một số thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á cũng từng chứng kiến giai đoạn phát triển nóng của các sản phẩm condotel, chẳng hạn như Bali (Indonesia) vào giai đoạn 2008 và hiện nay thị trường này đã bước qua giai đoạn “bùng nổ dự án mới”, thay vào đó là phát triển chậm rãi nhưng chất lượng.

Nhìn chung, mỗi một thị trường đều sẽ trải qua một chu kỳ nhất định. Dẫu vậy, so với Thái Lan và Indonesia, thị trường Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức hơn.

Trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam ghi nhận một số lượng lớn condotel được mở bán, đặc biệt là trong giai đoạn 2016-2019 với ước tính trung bình 12.000 sản phẩm mở bán mỗi năm. Bên cạnh nguồn cung lớn, nhiều sản phẩm mở bán trong giai đoạn này chạy đua cam kết lợi nhuận với thời gian và tỷ lệ hấp dẫn, mà thiếu sự cân nhắc thấu đáo đến kết quả hoạt động tổng thể.

MarketTimes: Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam vào lúc này?

Ông Mauro Gasparotti: Các nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn luôn đánh giá cao tiềm năng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn nhiều rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quy định, thủ tục liên quan đến việc phát triển dự án.

Vì vậy các nhà đầu tư thường có xu hướng tìm kiếm các tài sản đã đi vào hoạt động, đặc biệt là các dự án khách sạn, resort chất lượng, thuộc phân khúc 5 sao tại các đô thị trung tâm như TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên những tài sản này thường khá khan hiếm trên thị trường, cũng như ít cởi mở với các nhu cầu chuyển nhượng.

MarketTimes: Theo ông, giải pháp nào để phát triển thị trường condotel hiệu quả?

 Ông Mauro Gasparotti: Việc cải thiện cơ sở hạ tầng là một tiền đề quan trọng để thúc đẩy du lịch nội địa. Một ví dụ rõ nhất là du lịch Phan Thiết, kể từ sau khi dự án cao tốc hoàn thiện và đi vào hoạt động đã thúc đẩy nhu cầu của nguồn khách nội địa, đặc biệt là từ thị trường TP.HCM khi thời gian di chuyển đã được rút ngắn chỉ còn 2-3 tiếng.

Bên cạnh cơ sở hạ tầng, thị trường cũng cần đa dạng các sản phẩm du lịch cũng như chú trọng hơn đến trải nghiệm, tiện nghi của du khách.

MarketTimes: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chuyên gia Savills hiến kế phát triển thị trường condotel tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO