Chuyên gia hé lộ thời điểm NHTW Nhật Bản dự kiến tăng lãi suất tiếp theo: Tất cả sẽ phụ thuộc vào 1 yếu tố

Bạch Linh | 10:53 02/04/2024

Đây có thể là thời điểm cho đợt tăng lãi suất tiếp theo của BOJ.

Chuyên gia hé lộ thời điểm NHTW Nhật Bản dự kiến tăng lãi suất tiếp theo: Tất cả sẽ phụ thuộc vào 1 yếu tố

Theo một cựu quan chức BOJ - nổi tiếng là một trong những chuyên gia lạm phát hàng đầu Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương nước này có thể sẽ mất thời gian trước khi bước sang lần tăng lãi suất tiếp theo. Và tháng 10 được cho là thời điểm sớm nhất họ có thể thực hiện động thái này. 

Cụ thể, cựu quan chức và giáo sư kinh tế học tại Đại học Tokyo Tsutomu Watanabe cho biết: “Tôi không nghĩ động thái tiếp theo sẽ đến sớm. BOJ có thể sẽ điều chỉnh chính sách bằng cách xem xét dữ liệu và sẽ không hành động thiếu thận trọng”.

Quan điểm của Watanabe trái ngược với quan điểm của một số nhà phân tích vì họ cho rằng có khả năng BOJ sẽ hành động nhanh chóng khi đồng yên sụt giảm gần mức thấp nhất trong 34 năm. 

Quyết định của NHTW Nhật Bản vào tháng trước về việc chấm dứt lãi suất âm cuối cùng trên thế giới dường như không phải là một động thái dựa trên dữ liệu thực tế, theo nhận định của ông Watanabe.

“Tôi đã không hiểu chuyện gì xảy ra? Nó hoàn toàn không phụ thuộc vào dữ liệu. Chắc chắn phải có một số lý do quan trọng để họ vội vàng như vậy”, ông cho hay. Đồng thời nói thêm rằng đồng yên yếu khó có thể là chất xúc tác chính, vì ngân hàng có thể gửi tín hiệu diều hâu để dập tắt áp lực lên đồng yên nếu họ muốn làm như vậy.

Khi chấm dứt lãi suất âm, BOJ đã nâng lãi suất cơ bản từ -0,1% lên khoảng 0% - 0,1%, thấp hơn nhiều so với mức 5,5% mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì. Đó là lý do tại sao nhiều nhà phân tích dự đoán đồng yên sẽ chịu áp lực cho đến khi triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed trở nên rõ ràng hơn.

Giáo sư Tsutomu Watanabe cho biết, trọng tâm chính của BOJ từ nay về sau có thể là mức tăng lương sẽ được phản ánh như thế nào trong giá dịch vụ, vì cho đến nay vẫn chưa xuất hiện bất kỳ sự tăng tốc ấn tượng nào. Giá dịch vụ tháng 2 của Nhật Bản đã tăng 2,2%, giữ nguyên tốc độ như tháng trước.

Sau các cuộc đàm phán về lương mùa xuân, Rengo, Liên đoàn Lao động Nhật Bản đã báo cáo rằng các thành viên của nhóm đã đảm bảo mức tăng lương trung bình 5,3% - đây là mức tăng tốt nhất kể từ năm 1991.

Ông Tsutomu Watanabe cho biết, vào tháng 10, khi ngân hàng trung ương công bố triển vọng lạm phát hàng quý sẽ là khung thời gian lý tưởng cho bất kỳ đợt tăng lãi suất tiếp theo nào.

Trong khi đó, một nhiệm vụ quan trọng nữa của Thống đốc Kazuo Ueda là vạch ra kế hoạch thắt chặt định lượng. “Có thể mất vài thập kỷ hoặc thậm chí hàng trăm năm để thu hẹp bảng cân đối kế toán”, ông Watanabe cho hay. 

Tổng hợp

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chuyên gia hé lộ thời điểm NHTW Nhật Bản dự kiến tăng lãi suất tiếp theo: Tất cả sẽ phụ thuộc vào 1 yếu tố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO