Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: "Chờ gió đông" bùng nổ trong năm 2024

Mộc Lan - Đông Phương | 08:15 10/02/2024

2023 được ví là năm khó khăn chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ qua đối với ngành bất động sản. Doanh nghiệp giống như con thuyền lênh đênh giữa cơn bão biển, dù bị sóng gió quật ngã vẫn kiên cường tiến về phía trước và chờ đợi hừng đông hửng sáng sau đêm giông tố.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: "Chờ gió đông" bùng nổ trong năm 2024

Năm cũ dần khép lại và năm mới với những vận mệnh và cơ hội mới sắp đến, trong sự hối hả của thời khắc chuyển giao chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn Sunshine để nghe ông chia sẻ về những thử thách khốc liệt trong năm cũ và kế hoạch phục hồi, bứt phá trong năm mới 2024.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:

Thưa ông, khó khăn trong năm 2023 đã khiến hàng loạt dự án lớn dừng thi công, tình hình của Sunshine Group thế nào?

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:

Khó khăn bao trùm lên toàn bộ thị trường bất động sản, mỗi doanh nghiệp đều không tránh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong khó khăn, các dự án của Sunshine vẫn triển khai cấp tập. 3 dự án Sunshine Capital Tây Thang Long (Bắc Từ Liêm), Sunshine Diamond River (Q7, TP.HCM), Sunshine Golden River (KĐT Nam Thăng Long) đã hoàn thiện và cung ứng cho thị trường hàng nghìn căn hộ cao cấp và các shophouse, villas… Cùng với đó, dự án chung cư cao cấp Sunshine Green Iconic (Đông Hà Nội) đi vào cất nóc và 2 dự án khác ở TP.HCM cũng xây dựng với tiến độ khẩn trương.

Cấp tập triển khai các dự án ngày đêm, khi các doanh nghiệp bất động sản còn ở giai đoạn chuẩn bị là cách chúng tôi đi tắt đón đầu để chờ "gió Đông"

Khó khăn chồng chất, nhiều doanh nghiệp phải bỏ thưởng tết, nợ lương, điều này có xảy ra ở Sunshine Group?

Tôi cho rằng khủng hoảng không phải là lúc để cắt giảm mà là để chi tiêu thông minh hơn, tái cấu trúc để hiệu quả hơn. Năm 2023, cán bộ công nhân viên của Sunshine Group không bị nợ lương, chậm lương, cuối năm vẫn có thưởng Tết.

Trong bối cảnh vừa phải cân dòng tiền trả cho nhà đầu tư nhưng các dự án của Sunshine Group vẫn triển khai rầm rộ. Ông đã xoay sở bằng cách nào?

Bất kỳ một tập đoàn lớn nào trên thế giới cũng đều phải trải qua chuyện vấp ngã. Khi toàn thị trường khó, mỗi doanh nghiệp như căn nhà giữa mênh mông nước lũ. Khi đó, chúng ta không thể cầu cứu ai mà phải kiên định, bình tĩnh chờ nước rút. Khó khăn thực sự để chúng ta lớn hơn, là cơ hội để doanh nghiệp tự nhìn lại mình, cơ cấu lại sản phẩm và quan trọng nhất là tạo ra giá trị trong lĩnh vực của mình.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:

Sunshine Group là một trong những Tập đoàn triển khai các dự án căn hộ chung cư, nhà ở với quy mô lớn bậc nhất Việt Nam. Doanh nghiệp đã sẵn nền tảng và nội lực, vì thế các dự án vẫn thi công ngày đêm từ Bắc vào Nam. Thậm chí, trong năm 2023 chúng tôi còn tiếp tục mở rộng quỹ đất, M&A dự án pháp lý sạch. Chiến lược mỗi năm phải tăng trưởng tối thiểu 30% về số lượng sản phẩm, triển khai nhanh thì mới có dòng tiền lớn về hoàn trả cho nhà đầu tư.

2023 nhìn lại có cái rủi nhưng lại là cơ hội, trong khó khăn chung của thị trường nhưng đa phần các dự án của Sunshine Group tọa lạc tại những vị trí đắc địa tại Hà Nội và TP.HCM. Đây là những căn hộ chung cư phục vụ người tiêu dùng cuối, được xây dựng và bàn giao đúng thời điểm nhu cầu mua chung cư tăng mạnh nên đón được nhịp thị trường, thanh khoản tốt.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:

Sunshine chỉ đang chậm lại một chút do tình hình chung chứ không phải là cuộc khủng hoảng về kinh tế. Vì vậy, chúng tôi sẽ trở lại mạnh mẽ cùng kinh tế Việt Nam trong năm 2024.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:

Đi qua giai đoạn khó khăn chung của thị trường, chiến lược mới của Sunshine Group trong năm 2024 có gì đặc biệt, thưa ông?

Bất động sản liên tục thay đổi trong thời gian qua. 5 năm trước rất nhiều Tập đoàn lớn hướng biển, đi đến các tỉnh lẻ phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, chủ yếu phục vụ nhà đầu tư thì Sunshine Group vẫn kiên trì phát triển căn hộ chung cư dành cho người dùng cuối (End-User) ở Hà Nội và Sài Gòn.

Khi thị trường gặp sự cố cũng là lúc những sản phẩm dành giá trị thực cho người dùng cuối lên ngôi. Trong lúc nhiều doanh nghiệp đang tìm cách cơ cấu lại sản phẩm thì Sunshine Group đã có sẵn cả nghìn căn hộ đưa ra thị trường. Trong vòng một năm tới khi Luật Đất đai có hiệu lực, bỏ khung giá đất, câu chuyện giải phóng mặt bằng và đền bù sẽ rất khó khăn, dự án thấp tầng sẽ khan hiếm. Nhìn trước cơ hội, 2024 sẽ là năm Sunshine Group tập trung phát triển và xây dựng một chuỗi dự án thấp tầng tại Hà Nội.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:

Xin ông chia sẻ cụ thể về những dự án Sunshine Group sẽ ra mắt trong năm 2024?

Trong năm nay, chúng tôi sẽ ra mắt 5 dự án lớn với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, sẵn sàng cung cấp ra thị trường 5.000 căn hộ cao cấp và 5.000 sản phẩm biệt thự, liền kề, shophouse.

Trong đó, đáng chú ý là tổ hợp quy mô lớn là Sunshine Sky City (quy mô 9 toà), Sunshine Diamond River (12 toà) ở TP. HCM. Tại khu vực bất động sản đang "nóng" nhất Hà Nội là Khu Ngoại giao đoàn - Tây Hồ Tây (Hà Nội), chúng tôi sẽ đồng loạt tung ra 2 Khu phức hợp Sunshine Wonder (~2.000 căn hộ), Sunshine Crystal River (5 tòa tháp cao 40 tầng).

Bên cạnh sản phẩm cao tầng đã có quỹ căn lớn, năm 2024 Sunshine Group sẽ tập trung đẩy mạnh phân khúc thấp tầng với hơn 3.000 biệt thự và shophouse dọc trục Hồ Tây - Ba Vì tại 3 dự án lớn Sunshine Royal Capital (Tây Hồ Tây), Sunshine Heritage Hanoi (Phúc Thọ) Sunshine Grand Capital (Đan Phượng).

Kiên trì với triết lý phát triển sản phẩm tạo ra giá trị thực cho người dùng cuối, Sunshine hiểu rằng: Để đạt mục tiêu góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người, với tổng mức đầu tư hàng trăm nghìn tỷ, đóng góp một phần cho GDP thì không cách nào khác là phải sản xuất thực để tạo ra giá trị thực.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:

Nhiều dự án nhưng tính thanh khoản vẫn là điều cần phải lo lắng trong năm 2024. Dường như ông khá tự tin vào các sản phẩm bất động sản của mình?

Định hướng phát triển dự án của Sunshine Group khá khác biệt so hầu hết những doanh nghiệp khác. Thay vì phải mất nhiều năm để đi xin dự án thì chiến lược của Sunshine là M&A những dự án sẵn pháp lý sạch. Chúng tôi không lấy dự án trên đất công hay tham gia đấu thầu mà mua lại dự án chậm triển khai của các doanh nghiệp thuộc khối tư nhân trong và ngoài nước, sau đó tái cấu trúc.

Về cơ bản, các sản phẩm bất động sản của Sunshine Group kể cả đang triển khai trong năm 2023 hay các dự án sẽ ra mắt trong năm 2024 đều đã đạt cơ bản hơn 90% thủ tục pháp lý. Đây là điều thuận lợi của chúng tôi khi đang có sẵn dư địa tốt để tập trung xây dựng và bán hàng.

Năm 2023, trong bối cảnh thị trường khó khăn Sunshine Homes vẫn đạt được lợi nhuận trước thuế lên đến hơn 1.500 tỷ đồng, điều này càng khẳng định những sản phẩm dành cho người dùng cuối lên ngôi. Vì vậy, chúng tôi không lo ngại vấn đề thanh khoản. 2024 là thời điểm Sunshine Group đã hội tụ tất cả các yếu tố rồi chỉ "chờ gió đông" khi thị trường ấm hơn để bung hàng.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:
Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:

Đáy bất động sản 2023 đã đi qua, ông có dự đoán gì về xu hướng bất động sản ở năm 2024?

Chưa bao giờ Chính phủ dốc sức và ban hành nhiều văn bản, nghị quyết để gỡ khó cho thị trường bất động sản như năm 2023. Sau nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan ban ngành, những tín hiệu tươi sáng đã bắt đầu xuất hiện rõ nét trên thị trường bất động sản ở thời điểm cuối năm 2023, thanh khoản đã trở lại, nguồn cung mới bắt đầu ra hàng. Tôi cho rằng, 2024 sẽ là năm bản lề đi lên theo quy luật tất yếu của bất động sản.

Đặc biệt, khi chính phủ đã rất nỗ lực làm trong sạch thị trường bất động sản, thông qua Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Với những quy định chặt chẽ từ 3 Luật mới, thị trường bất động sản sắp tới sẽ không dành cho những doanh nghiệp tay ngang mà sẽ dành cho những nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp.

Trong năm 2024, lãi suất nhiều khả năng sẽ tiếp tục neo ở mức thấp nhất trong lịch sử. Dòng tiền rẻ được bơm ra thị trường sẽ tìm cơ hội đổ vào bất động sản. Đây chính là thời điểm bất động sản phục hồi sau thời gian dài cắm đầu đi xuống.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:

Bất động sản khởi sắc, còn câu chuyện trái phiếu sẽ thế nào thưa ông?

Sau những biến cố lớn của nền kinh tế nói chung, trái phiếu là vấn đề lớn nhất của hầu hết doanh nghiệp bất động sản trong năm qua. Câu chuyện về trái phiếu Sunshine có thể nhiều người chưa hiểu hết khi có rất nhiều luồng thông tin khác nhau. Sunshine Group đã có những giai đoạn là tâm bão nhưng tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã nỗ lực mua lại hàng chục nghìn tỷ trái phiếu đến hạn đạt gần 90% số lượng trái phiếu. Tập đoàn hiện đang nỗ lực hết sức để tiếp tục chi trả cho nhà đầu tư trong năm 2024.

Vấn đề KSFinance sẽ được Sunshine Group giải quyết thế nào trong năm 2024?

Suốt thời điểm 2021-2023 thị trường bất động sản trầm lắng đã ảnh hưởng đến tâm lý của các khách hàng đặt mua bất động sản và hợp tác đầu tư thông qua KSFinance - đối tác chiến lược bán các sản phẩm bất động sản của Sunshine Group. Trong bối cảnh đó, chúng tôi đã nỗ lực chi trả từng phần đối với khách hàng muốn nhận lại tiền và có phương án chuyển đổi sang các sản phẩm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM.

Sunshine Group có sẵn các bất động sản, nếu khách hàng lấy nhà chúng tôi sẵn sàng trả bằng sản phẩm, nếu khách hàng lấy tiền xin cho chúng tôi thời gian bán sản phẩm. Tổng giá trị các hợp đồng chuyển đổi sang bất động sản đã đạt khoảng hơn 7.000 tỷ cho hơn 50% số lượng nhà đầu tư. Ngay thời điểm sát Tết Nguyên đán 2024, chúng tôi cũng đã dành cả nghìn tỷ đồng hoàn trả cho nhà đầu tư không chuyển sang sở hữu bất động sản. Hiện nay, số lượng căn hộ Sunshine Group đang có dư thừa cho toàn bộ số khách hàng còn lại của KSFinance đổi sang bất động sản. Thực tế, giai đoạn đầu năm 2023 nhiều khách hàng chọn phương án chuyển đổi đã hưởng lợi 30% khi chung cư tăng giá mạnh.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:

Năm cũ khép lại, năm mới sắp qua, vào thời khắc chuyển giao năm mới, ông có chia sẻ gì?

Trong khó khăn chung của cả nền kinh tế, chúng tôi thấy biết ơn khi được nhà đầu tư thấu hiểu, đồng hành và chờ đợi để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tái cấu trúc các nguồn tài chính, thúc đẩy công tác đầu tư, xây dựng và kinh doanh dự án để sớm có nguồn thu tập trung để hoàn trả cho khách hàng.

Hiện Sunshine Group là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi khi có sẵn các sản phẩm chung cư tại Hà Nội và TP.HCM cho khách hàng chuyển đổi. Với tư cách là Chủ tịch Sunshine Group tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức từng bước thanh toán cho các nhà đầu tư trong năm 2024.

Năm 2024 là năm đầu tiên của chu kỳ mới, hay còn gọi là tiểu vận mới. Theo dự báo của các chuyên gia phong thủy, đây sẽ là một năm sung túc theo quy luật vạn vật. Tôi cũng như cộng đồng doanh nghiệp luôn mong đây sẽ là năm đánh dấu sự phục hồi và tăng trưởng, một năm kinh tế rồng khởi sắc. Chúc cho các doanh nghiệp đã vững vàng qua cơn bão lớn sẽ ngày càng phát triển bền vững hơn. Chúc cho những doanh nhân sẽ có một năm mới vững tay lái, căng buồm cho thuyền lớn ra khơi vượt sóng, vươn xa!

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn:

Xin cảm ơn ông và chúc ông có một tết Giáp Thìn nhiều thành công!

Bài: Mộc Lan

Thiết kế: Đông Phương


(0) Bình luận
Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: "Chờ gió đông" bùng nổ trong năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO