Chủ tịch Fed Minneapolis: ‘Không loại trừ khả năng tăng lãi suất trong thời gian này’

Anh Dũng | 10:02 29/05/2024

Chia sẻ với CNCB, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Minneapolis - Neel Kashkari – cho rằng Fed nên chờ lạm phát có những tiến bộ đáng kể rồi mới cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed Minneapolis: ‘Không loại trừ khả năng tăng lãi suất trong thời gian này’

Khi được hỏi đâu là những điều kiện cần thiết để Fed cắt giảm lãi suất từ 1-2 lần trong năm nay, ông Kashkari nói: “Tôi nghĩ rằng cần thêm nhiều tháng dữ liệu lạm phát tích cực nữa mới khiến tôi tin rằng việc hạ lãi suất là phù hợp”.

Ông cho biết ngân hàng trung ương thậm chí có thể tăng lãi suất nếu lạm phát không giảm thêm. “Tôi nghĩ chúng ta không nên loại trừ bất cứ điều gì vào thời điểm này”, ông nói.

Năm nay, Chủ tịch Fed Minneapolis không có quyền bỏ phiếu ấn định lãi suất trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), nhưng ông có quyền đưa ra ý kiến ​​trong các cuộc thảo luận chính sách. Ông sẽ được bỏ phiếu vào năm 2026.

Lạm phát của Mỹ trong tháng 4 tăng thấp hơn so với dự đoán, giúp cho các nhà hoạch định chính sách cảm thấy nhẹ nhõm phần nào. Tuy nhiên, lạm phát vẫn ở mức 3,4%.

Kashkari cho biết ông tin tưởng Fed cuối cùng sẽ đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Nhưng ông nói thêm: “Tôi thấy không cần phải vội vàng cắt giảm lãi suất. Tôi nghĩ chúng ta nên dành thời gian và làm cho đúng”.

Ông cho biết ngân hàng trung ương có thể xem xét việc tăng lãi suất mục tiêu trong tương lai, nhưng việc “di chuyển các mục tiêu” vào giai đoạn này là không phù hợp.

Đầu tháng này, ông Kashkari cho biết Fed cần giữ lãi suất ổn định trong “một thời gian dài”, có thể là cả năm, để đạt được mục tiêu.

Sự khác biệt về triển vọng lãi suất bắt đầu xuất hiện giữa các ngân hàng trung ương lớn. Trong đó, Fed ngày càng trở nên “diều hâu” hơn giữa bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ hạ lãi suất trước Fed. Ngân hàng Anh (BOE) cũng được cho là sẽ cắt giảm lãi suất vào mùa hè này.

Theo CNBC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chủ tịch Fed Minneapolis: ‘Không loại trừ khả năng tăng lãi suất trong thời gian này’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO