Chỉ đạo mới nhất của Thủ Tướng về gỡ vướng trong giao đất, định giá đất

Bảo Anh (TH) | 13:45 14/10/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện gửi thủ trưởng các bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương về việc tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất.

Chỉ đạo mới nhất của Thủ Tướng về gỡ vướng trong giao đất, định giá đất

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu tăng cường phân cấp, phân quyền trong việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, dứt khoát không gây phiền hà cho dân.

Công điện nêu rõ thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng đất đai, định giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Tuy nhiên, qua phản ánh trực tiếp của người dân, doanh nghiệp, dư luận báo chí và trao đổi với địa phương, việc tổ chức triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng còn chậm trễ, chưa quyết liệt.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông, phát huy nguồn lực đất đai, thúc đẩy triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng đã yêu cầu một số nhiệm vụ cụ thể.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng TN&MT lắng nghe, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của địa phương, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ý kiến trong quá trình hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Các quy định khi được ban hành đi vào cuộc sống phải rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ giám sát, kiểm tra.

Tăng cường phân cấp, phân quyền trong việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; tăng cường trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu trước 25/10/2023, Bộ TN&MT cần trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 44/2014 quy định về giá đất theo hướng khoa học, sát thực tiễn, đơn giản hóa thủ tục, giảm tối đa các khâu trung gian. Quy định phải rõ ràng, dễ hiểu, thuận lợi cho người thực hiện và không gây thất thoát ngân sách nhà nước khi thực hiện định giá đất, quyết định giá đất.

Trước 31/10, trình Thủ tướng việc nghiên cứu điều chỉnh chỉ tiêu Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia năm năm 2021 - 2025.

Bộ TN&MT còn có nhiệm vụ hướng dẫn các địa phương triển khai công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo nguyên tắc đơn giản thủ tục, không gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân, doanh nghiệp.

Xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất thuộc thẩm quyền để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục những sai phạm liên quan đến đất đai ở các bộ, ngành, các địa phương.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương tập trung chỉ đạo công tác định giá đất, quyết định giá đất theo thẩm quyền, theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 73/2023. Không gây khó khăn, chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư để khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.


(0) Bình luận
Chỉ đạo mới nhất của Thủ Tướng về gỡ vướng trong giao đất, định giá đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO