Căn hộ hoàn thiện tăng nhiệt, chủ đầu tư áp dụng chính sách mua trả góp rẻ hơn cả chi phí đi thuê nhà

Hạ Vy | 15:50 19/04/2024

Nguồn cung hoàn thiện khan hiếm, nhu cầu mua đầu tư thuê tăng khiến một số dự án căn hộ hoàn thiện tại Tp.HCM và lân cận đang có lợi thế rõ nét về sức cầu ở giai đoạn này.

Căn hộ hoàn thiện tăng nhiệt, chủ đầu tư áp dụng chính sách mua trả góp rẻ hơn cả chi phí đi thuê nhà

Lãi suất và chính sách tốt, người mua “rút hầu bao”

Trong bối cảnh tiền mặt mất giá, lãi suất ngân hàng giảm mạnh, các chính sách bán hàng của chủ đầu tư đang khá tốt, nhiều người quyết định “rút hầu bao” bỏ tiền vào đầu tư căn hộ cho thuê với kì vọng “lãi kép” (sinh dòng tiền và chờ căn hộ tăng giá).

Các giao dịch hiện tại chủ yếu tập trung ở những dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, dự án có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín và sản phẩm đã hiện hữu.

4.jpeg
Ở các dự án căn hộ hoàn thiện, nhu cầu mua đang "tăng nhiệt" ở giai đoạn này. 

Mới đây, tại Tp.HCM hay Bình Dương, một số dự án căn hộ đã bàn giao hoặc sắp hoàn thiện ghi nhận nhu cầu mua tăng trở lại. Trong đó, một số dự án hỗ trợ chính sách thanh toán còn “mạnh tay” hơn cả dự án hình thành trong tương lai.

Chẳng hạn, một dự án căn hộ đã hoàn thiện bàn giao tại khu Nam Tp.HCM hiện chủ đầu tư tặng gói nội thất cao cấp lên đến 500 triệu đồng, nhận nhà ở ngay trường hợp khách hàng không vay ngân hàng). Trường hợp vay, ngân hàng sẽ cho vay lên đến 70% giá trị căn hộ; không trả gốc trong vòng 2 năm, chỉ trả lãi suất cố định 2%/năm trong 24 tháng, tương đương khoảng 4 triệu đồng/tháng, nhận nhà tháng 12/2024. Mức giá trả góp này không khác gì chi phí đi thuê nhà, thậm chí rẻ hơn đi thuê căn hộ hàng tháng.

Hay, một dự án căn hộ sắp bàn giao tại Dĩ An, Bình Dương, chủ đầu tư ra chính sách chiết khấu trực tiếp 15% trong trường hợp khách mua thanh toán 70% giá trị căn hộ. Nếu mua trong tháng 4/2024 được chiết khấu thêm 2%, tổng chiết khấu là 17%.

Chia sẻ mới đây, ông Lê Quốc Kiên, cố vấn đầu tư bất động sản cho hay, thị trường bất động sản hai năm qua đã bước vào giai đoạn thanh lọc, là sân chơi dành cho các nhà đầu tư sử dụng tiền nhàn rỗi, tiền từ thu nhập ổn định của hoạt động sản xuất kinh doanh khác. Theo đó, hiện nay, các sản phẩm bất động sản hướng đến nhu cầu sử dụng thật mới có thanh khoản. Đồng thời, tính pháp lý rõ ràng và có thể sử dụng được ngay mới được người mua ưu tiên. Chẳng hạn như nhà phố, chung cư có thể ở hay cho thuê ngay; nhà xưởng có thể làm nơi sản xuất kinh doanh hoặc cho thuê, hay các mảnh đất được khai thác sản xuất kinh doanh nông nghiệp…

Không mới nhưng bền vững

Theo các chuyên gia, đầu tư căn hộ cho thuê không phải là hướng đi mới của thị trường bất động sản nhưng được nhà đầu tư quan tâm do sinh dòng tiền ổn định. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường khó dự đoán thì sự ổn định lâu dài được ưu tiên.

Có thể thấy, sau khoảng thời gian thị trường biến động, nhiều người đã chuyển hướng sự quan tâm đến các dự án có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ trao tay hoặc các dự án sắp bàn giao thay vì đang còn “trên giấy” để hạn chế rủi ro, bảo đảm dòng tiền và gia tăng giá trị tài sản.

Về góc độ đầu tư, căn hộ bàn giao hoặc sắp bàn giao mang lại nhiều lợi thế cho người mua nhờ khả năng xoay vòng vốn nhanh từ việc khai thác cho thuê căn hộ hoàn chỉnh.

anh-chup-man-hinh-2024-04-10-luc-13.36.28.png
Đầu tư mua căn hộ cho thuê đang được nhà đầu tư ưu tiên.

Giá cho thuê chung cư đang tăng, nguồn cung cho thuê khan hiếm là một lợi thế. Xét tỉ suất cho thuê căn hộ hiện nay vẫn cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Chẳng hạn, căn hộ gần 4 tỉ đồng tại Tp.HCM cho thuê được 13-18 triệu đồng/tháng (tuỳ vị trí, khu vực); căn hộ giá khoảng 3 tỉ đồng/căn tại Bình Dương giá cho thuê dao động từ 8 - 12 triệu đồng/tháng (tuỳ khu vực). Thậm chí, ở một số khu vực căn hộ cho thuê trong tình trạng cầu nhiều hơn cung.

Kết quả khảo sát từ Batdongsan.com.vn từng chỉ ra, loại hình chung cư cho thuê vẫn có đà tăng trưởng khá tốt, mức độ quan tâm giữ ở tốp đầu khi tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới khoảng 12,5%/năm (thuê và tăng giá). Khi khả năng mua nhà của các gia đình trẻ còn tiếp tục hạn chế thì phân khúc nhà cho thuê là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư.

Cũng theo Batdongsancom.vn, tỷ suất lợi nhuận từ đầu tư căn hộ cho thuê tại Tp.HCM đã tăng lên mức 4,6%. Dù chưa thể về như trước dịch nhưng đã tích cực hơn năm 2022. Trong những tháng đầu năm 2024, giá thuê căn hộ Tp.HCM có thể sẽ tăng 4 - 6%, theo đó, tỷ suất lợi nhuận cho thuê cũng sẽ tăng trở lại mức 4,9% như thời điểm trước dịch. Nhờ vậy, nhu cầu đầu tư vào phân khúc căn hộ sẽ tăng trở lại, kéo thanh khoản tăng trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, đại diện Savills Việt Nam cho rằng, đây là giai đoạn tốt để mua căn căn hộ đầu tư cho thuê. Trong 3 - 5 năm tới, nguồn cung căn hộ nội thành Tp.HCM sẽ vẫn khan hiếm, do quỹ đất cạn kiệt, pháp lý vướng mắc. Vì thế, sau khoảng thời gian khai thác cho thuê, nhà đầu tư có thể bán ra. Tỷ suất sinh lời trên căn hộ vẫn khá ổn, trong khi có thêm dòng tiền cho thuê.

Tuy vậy, môi trường sống xung quanh, hệ thống cơ sở hạ tầng, các hạng mục tiện ích… cũng là các yếu tố mà người mua nên kỹ càng trước khi quyết định với các dự án căn hộ hoàn thiện.


(0) Bình luận
Căn hộ hoàn thiện tăng nhiệt, chủ đầu tư áp dụng chính sách mua trả góp rẻ hơn cả chi phí đi thuê nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO