Cái lạnh “chết người” đe dọa hàng triệu người Mỹ đúng dịp Giáng sinh

Linh Anh | 15:09 22/12/2022

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia của Mỹ cho biết trận gió cực lạnh có nguồn gốc từ Bắc Cực đang hướng đến gần như tất cả các tiểu bang của nước Mỹ trong dịp Giáng sinh sắp tới.

Cái lạnh “chết người” đe dọa hàng triệu người Mỹ đúng dịp Giáng sinh

Các trận bão tuyết ở Bắc Cực với nhiệt độ rất lạnh và gió dữ dội đã bắt đầu ảnh hưởng tới nước Mỹ từ ngày 21/12 và dự kiến sẽ còn kéo dài tới cuối tuần – lễ Giáng sinh. Khoảng 90 triệu người ở 37 tiểu bang của nước Mỹ đã nhận được cảnh báo về sự kiện mà cơ quan dự báo thời tiết quốc gia mô tả là “đời người chỉ gặp một lần”. Thậm chí, các bang nằm xa hơn về phía nam như Texas cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cho thời tiết băng giá.

Được mô tả như một biển không khí lạnh chết người có nguồn gốc từ Bắc Cực, không khí lạnh sẽ quét qua nước Mỹ sau khi vượt Canada. Nó có thể mang theo tuyết dày và gây ra bão tuyết với sức gió mạnh, đủ để gây nguy hiểm cho tính mạng người dân trước khi di chuyển về phía đông.

Dự báo cho biết đại bình nguyên Bắc Mỹ (Great Plains) có thể chứng kiến nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng trong khi gió giật 100 km/h có thể tấn công miền trung và khu vực trung tâm nước Mỹ, khiến nhiệt độ giảm xuống khoảng -4 độ C.

Nhà chức trách Mỹ cảnh báo điều kiện như thế này có thể gây chết người và dẫn tới tê cóng chỉ trong khoảng 10 phút. Họ cũng cảnh báo người dân nên chuẩn bị cho điều kiện thời tiết nguy hiểm. Các khu vực dành cho người vô gia cư cũng đang được thiết lập nhằm giúp nhiều người tránh bị chết cóng.

Trong khi đó, điều kiện thời tiết như thế này chính là “cơn ác mộng” đối với những người có nhu cầu đi lại vào dịp lễ Giáng sinh. Những con đường trơn trượt, những sân bay ùn ứ cùng tình trạng mất điện sẽ khiến mọi thứ trở nên rất hỗn loạn vào cuối tuần này.

Tham khảo: BI

Bài liên quan

(0) Bình luận
Cái lạnh “chết người” đe dọa hàng triệu người Mỹ đúng dịp Giáng sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO