Cách người Nhật trồng giống xoài 'mặt trời trong tuyết' giá hơn 5 triệu đồng/quả ngay trong mùa đông, 'hot' đến mức thường xuyên cháy hàng

Vũ Anh | 14:58 09/05/2023

Không chỉ được trồng sạch, bền vững, những trái xoài mang thương hiệu Hakugin no Taiyo ngọt hơn nhiều so với xoài bình thường, thịt mịn như bơ và không xơ trắng.

Cách người Nhật trồng giống xoài 'mặt trời trong tuyết' giá hơn 5 triệu đồng/quả ngay trong mùa đông, 'hot' đến mức thường xuyên cháy hàng

Mặc một chiếc áo ba lỗ màu trắng, Hiroyuki Nakagawa đi bộ bên trong trang trại nhà kính ở Otofuke, đảo Hokkaido, Nhật Bản; tay thoăn thoắt hái từng trái xoài chín thơm rồi đóng gói chờ vận chuyển. Nhiệt độ bên ngoài hiện là -8 độ C trong tiết trời tháng 12, song bên trong nhà kính chỉ khoảng 36 độ C. 

Chia sẻ với Bloomberg, Nakagawa bắt đầu trồng xoài ở vùng Tokachi đầy tuyết này từ năm 2011 và bán chúng với giá 230 USD/quả (hơn 5 triệu đồng). Ông không ngờ được rằng thử nghiệm canh tác bền vững lại mang lại những quả xoài đắt mà chất lượng nhất thế giới.

“Lúc đầu, không ai coi trọng tôi cả. Từ đây, ở Hokkaido, tôi muốn tạo ra thứ gì đó tự nhiên thật mới lạ”, Nakagawa, 62 tuổi, người trước đây từng điều hành một công ty xăng dầu, cho biết. Giá cả tăng cao phi mã đã thôi thúc ông nhìn ra hơn và rời khỏi nhiên liệu hóa thạch. 

Dưới sự hướng dẫn của một nông dân trồng xoài khác tại tỉnh phía nam Miyazaki, Nakagawa mở trang trại và thành lập công ty khởi nghiệp Noraworks Japan chuyên trồng giống xoài chịu được cái lạnh cắt da cắt thịt. Sau một thời gian kinh doanh, ông đăng ký nhãn hiệu xoài của mình là Hakugin no Taiyo, tạm dịch ‘Mặt trời trong tuyết’.

800x-1-19-.jpg
Xoài mang thương hiệu Hakugin no Taiyo được trồng trong nhà kính

Bí quyết của người đàn ông này là sử dụng 2 nguồn tài nguyên thiên nhiên ngay tại quê hương Hokkaido: tuyết và suối nước nóng onsen. Tuyết được lưu trữ từ những tháng mùa đông, sau đó được sử dụng vào mùa hè để làm mát nhà kính và ‘đánh lừa’ các loại trái cây nở hoa muộn. Sau đó, vào mùa đông, ông Nakagawa sử dụng suối nước nóng tự nhiên giúp làm ấm nhà kính và thu hoạch khoảng 5.000 quả xoài trái vụ.

Quá trình này cho phép xoài chín ngay trong những tháng mùa đông lạnh giá - thời điểm cực ít sâu bệnh hoành hành. Độ ẩm ổn định cũng giúp trang trại này hạn chế phải sử dụng hóa chất độc hại để loại bỏ nấm mốc. 

Ngoài ra, thu hoạch những tháng mùa đông - thời điểm nông dân ít việc - sẽ giúp ông Nakagawa tiếp cận lao động hiệu quả hơn vì các vùng nông thôn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực. 

Không chỉ được trồng sạch, bền vững, những trái xoài mang thương hiệu Hakugin no Taiyo còn ngọt hơn nhiều so với xoài bình thường. Hàm lượng đường cao, thịt mịn như bơ và không có xơ trắng. 

800x-1-20-.jpg
Không chỉ được trồng sạch, bền vững, những trái xoài mang thương hiệu Hakugin no Taiyo ngọt hơn nhiều so với xoài bình thường, thịt mịn như bơ và không xơ trắng.

Sự độc đáo đã thu hút được rất nhiều khách hàng và nhà bán lẻ. Vào năm 2014, cửa hàng bách hóa Isetan đã trưng bày giống xoài ‘mặt trời trong tuyết’ tại Shinjuku, Tokyo, sau đó bán nó với giá gần 400 USD/quả (hơn 9 triệu đồng). Mức giá gây ‘sốc’ vô hình chung biến giống xoài đặc biệt này trở nên khan hiếm. Trang web chính thức thường xuyên hiển thị dòng chữ “SOLD OUT” (bán hết). 

Khách hàng của Nakagawa thường là những chủ nhà hàng, chẳng hạn như Nữ đầu bếp giỏi nhất châu Á 2022 Natsuko Shoji. Thương hiệu này cũng thu hút được nhiều khách hàng nước ngoài và các nhà bán lẻ cao cấp, chẳng hạn như City’super ở Hồng Kông (Trung Quốc). 

“Bởi vì chúng tôi không sử dụng thuốc trừ sâu, công ty chè Lupicia nổi tiếng đã tiếp cận và xin lá cây xoài về để làm trà sạch”, Nakagawa nói. 

800x-1-18-.jpg
Canh tác bền vững đã mang lại những quả xoài đắt và chất lượng nhất thế giới.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Nakagawa đặt mục tiêu trồng thêm nhiều giống cây trồng nhiệt đới bằng phương pháp tương tự để biến Tokachi thành trung tâm sản xuất trái cây vào mùa đông. Đào là loại quả tiếp theo được nhắm đến.

“Tôi thích xoài, nhưng trời ơi, tôi còn thích đào hơn cơ”, ông Nakagawa thốt lên. 

Theo: Bloomberg 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Cách người Nhật trồng giống xoài 'mặt trời trong tuyết' giá hơn 5 triệu đồng/quả ngay trong mùa đông, 'hot' đến mức thường xuyên cháy hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO