Các thương hiệu quần áo, đồ ăn, gia dụng phương Tây dứt áo ra đi, người Nga đang shopping ‘độc lạ’ ra sao?

Như Quỳnh | 23:00 24/12/2023

Sau khi các thương hiệu phương Tây rời đi, hàng nhái đang tràn ngập thị trường Nga và ăn nên làm ra hơn bao giờ hết.

Các thương hiệu quần áo, đồ ăn, gia dụng phương Tây dứt áo ra đi, người Nga đang shopping ‘độc lạ’ ra sao?
Ảnh minh họa

Sau xung đột giữa Nga - Ukraine và loạt các thương hiệu phương Tây rút lui khỏi đây, từ ô tô, tiêu dùng cho đến thực phẩm,... người dân tại xứ bạch dương đang chứng kiến các công ty đạo nhái lại các thương hiệu của châu Âu mọc lên như nấm sau mưa và trở thành sự lựa chọn thay thế cho người tiêu dùng Nga. Thực tế là thị trường Nga đang trở thành nơi tạo ra lợi nhuận hấp dẫn cho các thương hiệu 'nhái' sau khi loạt công ty phương Tây rời bỏ thị trường này.

Khi Swed House - thương hiệu đồ gia dụng “phong cách Scandinavia” của doanh nhân người Belarus - Murat Shagylydzhov ra mắt lần đầu tiên vào mùa đông năm 2021, đây chỉ là một trong những thương hiệu mờ nhạt của Nga hoạt động dưới cái bóng của gã khổng lồ nội thất Ikea. Nhưng giờ đây đã mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn.

Shagylydzhov cho biết: “Ý tưởng ban đầu của chúng tôi là mở một cửa hàng quy mô nhỏ bán các mặt hàng trang trí nhà cửa. Nhưng khi xung đột giữa Nga và Ukraine vào năm ngoái đã thúc đẩy hàng trăm doanh nghiệp quốc tế rút khỏi thị trường Nga, ông đã phát hiện ra một cơ hội kinh doanh chỉ có một trong đời.”

Hai năm sau, các cửa hàng của Shagylydzhov mọc lên khắp Nga và Belarus, thu hút hàng dài những người khách mua hàng. Swed House là một trong số nhiều thương hiệu tương tự đã nhảy vào tận dụng cơ hội kiếm lời từ những khoảng trống còn sót lại sau khi hàng trăm doanh nghiệp quốc tế rút khỏi thị trường Nga.

Tập đoàn burger đến từ Mỹ McDonald's đã nhường chỗ cho người kế nhiệm Vkusno & tochka, trong khi nhà sản xuất bánh rán Krispy Kreme được thay thế bởi ersatz Krunchy Dream.

Mặc dù các thương hiệu ‘nhái’ không có khả năng nuôi dưỡng nền kinh tế Nga khỏe mạnh trở lại, nhưng chúng có thể giảm bớt áp lực lên Chính phủ bằng cách xoa dịu người dân đã quen với sự dồi dào của hàng tiêu dùng giá cả phải chăng.

Shagylydzhov nói: “Các thương hiệu Nga như Gloria Jeans, Zarina,…là những công ty đã có bước phát triển vượt bậc”, các nhà bán lẻ thời trang đã trở nên nổi tiếng kể từ khi chủ sở hữu Zara là Inditex rời khỏi đất nước trong năm nay và bán khoảng một nửa trong số hơn 500 cửa hàng của họ cho một tập đoàn đến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Theo một nghiên cứu của B4Ukraine và Trường Kinh tế Kyiv, khoảng 300 công ty phương Tây đã rời khỏi Nga kể từ khi xung đột bắt đầu trong khi khoảng 1.600 thương hiệu tiếp tục hoạt động ở nước này, trả 3,5 tỷ USD tiền thuế cho nhà nước vào năm 2022. Báo cáo cho thấy lĩnh vực hàng tiêu dùng phương Tây đã đạt doanh thu hơn 21 tỷ USD ở Nga vào năm ngoái.

c1.png

Trong vòng một năm, Swed House đã ký hợp đồng với các cơ sở sản xuất cũ của Ikea, phát triển từ một nhà bán lẻ trực tuyến thành một chuỗi sử dụng 100 lao động và điều hành 10 cửa hàng trên khắp Nga và Belarus, với kế hoạch tăng gấp đôi số lượng cửa hàng vào năm tới.

Tuy nhiên, nó vẫn còn rất nhỏ so với người tiền nhiệm ngành gia dụng Thụy Điển, nơi tuyển dụng 15.000 người và kiếm được doanh thu 1,5 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua ở Nga.

Andrii Onopriienko, Phó Giám đốc phát triển của KSE cho biết: “Với quy mô thị trường, một doanh nghiệp như Swed House sẽ cần nhiều năm để thay thế Ikea, công ty đã có sẵn mọi hoạt động, có bí quyết và công nghệ”.

Mặc dù nhỏ hơn Ikea nhưng danh mục Swed House mang lại cảm giác giống như đối tác phương Tây, bao gồm các món đồ gia dụng tối giản với những cái tên mang âm hưởng Bắc Âu như “Doftfarmaljus” và “Peppershanddukshallare” cùng với những sản phẩm trông giống như các sản phẩm chính hãng của Ikea.

Hồ sơ hải quan cho thấy Merdem - công ty sở hữu nhãn hiệu Swed House, đã nhập khẩu chăn và ga trải giường thông qua một đơn vị ở Kaliningrad - đơn vị này trước đây đã cung cấp sản phẩm cho Ikea.

“Ikea không liên quan gì đến Swed House”, Tập đoàn Inter Ikea nói với Financial Times. “Những gì chúng tôi có thể thấy là họ đang cố gắng nhảy vào và phục vụ khách hàng của Ikea”.

Theo FT


(0) Bình luận
Các thương hiệu quần áo, đồ ăn, gia dụng phương Tây dứt áo ra đi, người Nga đang shopping ‘độc lạ’ ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO