Bộ Thông tin và Truyền thông cấp dấu thời gian cho dịch vụ ký số của FPT IS

Kim Ngân | 15:16 13/06/2023

Mới đây, giải pháp Chữ ký số - FPT.eSign do Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) phát triển đã được Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp dấu thời gian (Timestamp).

Bộ Thông tin và Truyền thông cấp dấu thời gian cho dịch vụ ký số của FPT IS

Việc FPT.eSign được cấp dấu thời gian có vai trò quan trọng trong chiến lược thúc đẩy chữ ký số của FPT IS tại Việt Nam. Dấu thời gian giúp theo dõi hoạt động, xác thực tin cậy thời điểm các thông tin, thông điệp dữ liệu được khởi tạo, phát hành thậm chí thay đổi trên môi trường điện tử. Có thêm dấu thời gian giúp tăng cường tính bảo mật, khả năng lưu trữ và tính pháp lý của các tài liệu điện tử, bảo đảm sự toàn vẹn dữ liệu và xác định mốc thời gian. Đặc biệt, dấu thời gian giúp giải pháp ký số của FPT IS đáp ứng được các tiêu chuẩn của thị trường, đặc biệt là các tiêu chuẩn khắt khe trong ngành tài chính - ngân hàng, tạo lợi thế cạnh tranh lớn so với các giải pháp ký số thông thường trên thị trường.

picture2.png

FPT.eSign được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp dấu thời gian (trong khung xanh).

Theo Nghị định 130 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, dịch vụ cấp dấu thời gian là dịch vụ giá trị gia tăng để gắn thông tin về ngày, tháng, năm và thời gian vào thông điệp dữ liệu. Dấu thời gian xác nhận thời điểm tạo, sửa đổi tài liệu điện tử: ký số chứng từ, hóa đơn, tài liệu điện tử…Dấu thời gian gắn trên thông điệp dữ liệu được đồng bộ với thời gian của đồng hồ nguyên tử Cesium - nguồn thời gian chuẩn do Tổng Cục đo lường chất lượng quản lý. Không ai, kể cả chủ sở hữu, có thể thay đổi thời gian đã được gắn vào thông điệp dữ liệu.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, nhiều loại tài liệu điện tử như hợp đồng điện tử, chứng từ điện tử, hồ sơ bệnh án điện tử... cần được lưu trữ lâu dài trong 10 năm, 20 năm hoặc thậm chí vĩnh viễn. Lúc đó, nếu chứng thư số hết hạn thì việc xác minh thời gian ký số và tính toàn vẹn của tài liệu sẽ không thể thực hiện được. Tài liệu khi đó không những mất đi giá trị pháp lý mà còn mất khả năng trở thành chứng cứ.

Do vậy, ký số cấp dấu thời gian là lời giải toàn diện cho vấn đề này, giúp mọi tổ chức, doanh nghiệp xác minh chính xác thời gian ký và tính toàn vẹn của tài liệu dài hạn hoặc vĩnh viễn, độc lập với thời hạn của chứng thư số.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Tổng Giám đốc FPT IS khẳng định: “FPT IS tự hào là đơn vị đã và đang đồng hành cùng hàng chục nghìn doanh nghiệp trong triển khai ứng dụng các giải pháp ký số và xác thực điện tử. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia am hiểu đầy đủ về tính pháp lý, quy trình cũng như kỹ thuật của công nghệ ký số nhằm giúp giải pháp này có thể ứng dụng nhanh chóng và hiệu quả trong thực tiễn. Việc được cấp dấu thời gian là một cột mốc quan trọng đối với FPT.eSign nói riêng và hệ sinh thái các sản phẩm xác thực số Made by FPT IS nói chung. Dấu thời gian được coi như một ‘xung lực’ quan trọng giúp khép kín toàn bộ các quy trình ký kết không giấy tờ, đảm bảo toàn vẹn tính pháp lý, lưu vết, lưu trữ dài hạn. Chúng tôi tin tưởng FPT.eSign với dấu thời gian sẽ tiếp tục song hành mạnh mẽ với nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, qua đó thúc đẩy rộng rãi ứng dụng chữ ký số tại Việt Nam".

FPT.eSign là giải pháp ký số do FPT IS phát triển, giúp các doanh nghiệp, tổ chức tháo gỡ rào cản liên quan đến khoảng cách địa lý, thời gian, tiết kiệm hàng loạt chi phí vận hành trong quá trình ký kết tài liệu. Với FPT.eSign, người dùng có thể dễ dàng ký số linh động mọi lúc, mọi nơi trên máy tính hoặc thiết bị di động, không bị phụ thuộc vào thiết bị phần cứng như USB Token hay SIM. FPT.eSign được ứng dụng công nghệ xác thực số hiện đại, bảo đảm toàn vẹn nội dung, đầy đủ pháp lý cho các giao kết trên môi trường trực tuyến giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Đặc biệt, với chứng chỉ QTSP (Qualified Trust Service Provider) được cấp bởi Tayllorcox, một trong những đơn vị đánh giá chứng chỉ uy tín nhất của châu Âu, cùng chứng nhận eIDAS (electronic IDentification, Authentication and trust Services), FPT.eSign được công nhận có tiêu chuẩn kỹ thuật và bảo mật sánh ngang cùng các giải pháp của những đơn vị cung cấp hàng đầu thế giới. FPT IS cũng là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp thêm những công nghệ đột phá về dấu thời gian và xác thực lâu dài để đảm bảo toàn vẹn tính pháp lý của các giao dịch điện tử.

FPT.eSign có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như Ngân hàng - Tài chính, Bất động sản, Chứng khoán, Bảo hiểm, Thuế, Kho bạc, Hải quan…Hiện nay, FPT.eSign đã và đang được sử dụng tại hơn 20 ngân hàng, tổ chức tài chính trên toàn quốc như FE Credit, Home Credit, HDSaison, Mcredit, CIMB, VIB, OCB, HDBANK, TCB…cùng hơn 100.000 khách hàng doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực.

Thêm vào đó, nằm trong hệ sinh thái giải pháp ký kết và xác thực điện tử của FPT IS, FPT.eSign cùng với các giải pháp Made by FPT IS bao gồm: Hợp đồng điện tử - FPT.eContract, Giải pháp chống giả mạo xác thực số - FPT.IDCheck… đã tạo nên vòng tròn bảo mật khép kín, tối ưu tính pháp lý và an toàn thông tin cho doanh nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp dấu thời gian cho dịch vụ ký số của FPT IS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO