BI: Khi nhiều nước muốn lật đổ thế thống trị của đồng bạc xanh, chuyên gia nhận định phi đô la hóa là chuyện hoang đường

Yến Nguyễn | 15:36 22/05/2024

Đồng đô la chiếm 88% tổng số giao dịch tiền tệ hàng ngày và 54% tổng dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương.

BI: Khi nhiều nước muốn lật đổ thế thống trị của đồng bạc xanh, chuyên gia nhận định phi đô la hóa là chuyện hoang đường

Theo chuyên gia về hàng hóa Jeffrey Christian, việc phi đô la hóa là một “trò đùa” và thực tế không ai bán phá giá đồng bạc xanh.

Christian, nhà sáng lập CPM Group, đưa ra nhận xét trước mối bận tâm ngày càng tăng về việc liệu đô la Mỹ có thể sớm bị soán ngôi vị trí đồng tiền thống trị trên thị trường tài chính toàn cầu hay không.

Nhiều quốc gia, như Nga, Trung Quốc và các quốc gia BRICS khác, đang nỗ lực thúc đẩy thương mại phi đô la. Tuy nhiên, Christian ​​cho rằng từ bỏ đồng bạc xanh ở trên quy mô lớn là không có cơ sở thực tế, nói.

Christian nói về việc phi đô la hóa trong một bài thuyết trình gần đây: “Đó là một chuyện hoang đường và vô nghĩa. Không ai bán phá giá đồng đô la cả”.

Các nhà bình luận thị trường đã lên tiếng về nỗ lực phối hợp phi đô la hóa kinh tế toàn cầu và cho rằng việc sử dụng đồng đô la ngày càng giảm trong thương mại thế giới và với tư cách là tiền tệ dự trữ của các ngân hàng trung ương.

Nhưng việc suy giảm không quá mạnh như một số người nghĩ, Christian nói và dẫn chứng dữ liệu thương mại quốc tế. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đồng đô la chiếm 88% tổng số giao dịch tiền tệ hàng ngày tính đến tháng 4/2022.

Christian lưu ý rằng các ngân hàng trung ương cũng không bán tháo đồng bạc xanh. Đồng đô la cũng chiếm 54% tổng dự trữ ngoại hối trong quý 4/2023, giảm nhẹ so với mức 54,8% được ghi nhận trong quý 4/2021, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Việc nắm giữ đồng đô la vẫn vượt trội so với các loại ngoại tệ khác. Đồng euro chỉ chiếm 19% tổng dự trữ của ngân hàng trung ương vào năm 2022, giảm từ mức khoảng 29% vài thập kỷ trước.

Christian nói: “Đã có sự đa dạng hóa trong việc nắm giữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương, nhưng việc này không làm mất giá đồng đô la và cũng không từ bỏ hoàn toàn đồng đô la”.

Trong khi đó, đồng đô la tăng giá trị trong thập kỷ qua – dấu hiệu cho thấy nhu cầu về đồng bạc xanh đang tăng lên. Chỉ số Đô la Mỹ đã tăng gần 40% kể từ mức đáy năm 2011.

Christian nói: “Rõ ràng là mọi người đang mua đô la với khối lượng lớn hơn nhiều so với việc họ bán đô la”.

Các nhà kinh tế khác cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng đồng đô la Mỹ đang dần bị loại bỏ. Các nhà kinh tế trước đây đã nói với BI rằng phải mất hàng thập kỷ để thay thế một loại tiền tệ một khi nó vốn đã được coi là nơi trú ẩn an toàn.

Phát biểu tại một hội nghị hôm thứ Hai, Thống đốc Fed Chris Wallace nói rằng mặc dù đồng bạc xanh phải đối mặt với những thách thức, nhưng không có gì phải băn khoăn về vị trí thống trị hiện tại của nó. “Đồng đô la cho đến nay vẫn là loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất theo một số thước đo”, ông nói.

Theo BI


(0) Bình luận
BI: Khi nhiều nước muốn lật đổ thế thống trị của đồng bạc xanh, chuyên gia nhận định phi đô la hóa là chuyện hoang đường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO