Bầu Đức trồng một loại cây 'bán giá nào cũng lãi': Việt Nam xuất khẩu hàng tỷ USD, trở thành hàng biếu cực cao cấp ở Trung Quốc

Khánh Vy | 11:17 16/11/2023

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh loại cây tỷ đô này như HAGL đang liên tục 'chốt lời'.

Bầu Đức trồng một loại cây 'bán giá nào cũng lãi': Việt Nam xuất khẩu hàng tỷ USD, trở thành hàng biếu cực cao cấp ở Trung Quốc

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 10/2023 thu về hơn 608 triệu USD, giảm 8,8% so với tháng 9/2023. Tính chung trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng rau quả của nước ta cán mốc 4,8 tỷ USD, tăng mạnh 75,5%.

Rau quả là nhóm mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng trưởng ấn tượng nhất trong 10 tháng đầu năm. Trong đó, đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng của nhóm hàng rau quả xuất khẩu là mặt hàng sầu riêng. Trong tháng 10/2023, giá trị có thể đạt mức cao kỷ lục từ 450 đến 500 triệu USD. Lũy kế 10 tháng năm 2023, giá trị sầu riêng xuất khẩu lên tới 2,2 tỉ USD.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo trong hai tháng cuối năm, nước ta có thể thu về khoảng 200 đến 300 triệu USD từ xuất khẩu sầu riêng, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong năm lên 2,4 đến 2,5 tỉ USD.

Sầu riêng Việt ngày càng có lợi thế khi ký được Nghị định thư với Trung Quốc. Ngoài ra, thời gian vận chuyển ngắn, sản phẩm của Việt Nam luôn tươi ngon nên có sức cạnh tranh mạnh so với hàng Thái, Malaysia và Phillipines. 

Theo trang SCMP, nho, xúc xích, sữa và nấm khô vốn là quà biếu truyền thống ở vùng nông thôn tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Nhưng bây giờ sầu riêng, loại trái cây nhiệt đới xuất xứ Đông Nam Á đang được ưa chuộng ở Trung Quốc, trở thành lựa chọn thay thế. Điều này cho thấy sức hút của sầu riêng tại nước tỷ dân và các doanh nghiệp kinh doanh loại quả tỷ đô đang chốt lời liên tục.

Mới đây, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) do ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) làm Chủ tịch HĐQT vừa cập nhật tình hình hoạt động kinh doanh tháng 10. Doanh thu của ngành cây ăn trái mang về 410 tỷ đồng, trong đó, HAGL bán được 442 tấn sầu riêng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, bầu Đức cho hay: "Giá vốn của sầu riêng tương đối thấp nên bán giá nào cũng có lãi”.

Bầu Đức cho biết đang sở hữu 1.200 ha sầu riêng, bao gồm Musang King và Mon Thong Thái tại Việt Nam và Lào. Loại cây này đã được ông trồng từ năm 2018 nhưng ông giữ kín và chỉ đến khi có thành quả mới công bố.

Trước lo ngại về khả năng sầu riêng "được mùa mất giá" hoặc bị cạnh tranh với Thái Lan, Philippines, Trung Quốc, bầu Đức cho rằng nhu cầu thị trường đang rất lớn. Hiện, nguồn cung sầu riêng của các nước Đông Nam Á cho thị trường Trung Quốc mới đáp ứng được 10% dân số nước này.

Việc sầu riêng có là tương lai của HAGL thì cần thời gian trả lời, tuy nhiên nếu giá loại quả này vẫn giữ được giá cao như thời gian qua thì sẽ giúp công ty có thêm lợi nhuận.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, vụ sầu riêng tại các tỉnh Tây Nguyên đang gần cuối vụ nên sản lượng giảm dần. Điều này khiến sầu riêng lên cơn sốt giá. Hiện sầu riêng đang được bán tại vườn với giá 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 130.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10. Thời gian tới, hàng càng khan hiếm, sầu riêng có thể còn tăng giá tiếp. Như năm ngoái từng có đợt sầu riêng trái vụ tại vườn lên đến 200.000 đồng/kg.


(0) Bình luận
Bầu Đức trồng một loại cây 'bán giá nào cũng lãi': Việt Nam xuất khẩu hàng tỷ USD, trở thành hàng biếu cực cao cấp ở Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO