Bank of America: Đây sẽ là thời điểm FED cắt giảm lãi suất

Anh Dũng | 16:28 28/11/2023

Trong khi nhiều tổ chức, chuyên gia đồng loạt dự đoán về thời điểm cắt giảm lãi suất sắp tới, FED lại tập trung vào vấn đề khác.

Bank of America: Đây sẽ là thời điểm FED cắt giảm lãi suất
Chủ tịch FED Jerome Powell

Người Mỹ cuối cùng cũng có thể nhận được một số hỗ trợ tài chính vào năm 2024.

Sau một năm nước Mỹ tiếp tục phục hồi sau đại dịch, lạm phát hạ nhiệt và không xảy ra suy thoái, ngân hàng Bank of America (BofA) đã công bố dự báo cho năm sắp tới. Ngân hàng này dự đoán Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ giữa năm 2024.

Trong 2 năm qua, BofA dự đoán người Mỹ sẽ sớm cảm nhận được tác động của việc tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế bị suy yếu và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Nhưng năm tới, BofA lại dự báo một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, trong đó Mỹ có thể vừa tiếp tục chiến đấu với lạm phát, vừa tránh được suy thoái kinh tế.

Candace Browning, người đứng đầu BofA Global Research, cho biết trong một tuyên bố: “Năm 2023 khác hẳn so với hầu hết dự đoán của mọi người: Những cuộc suy thoái không xảy ra, việc cắt giảm lãi suất không thành hiện thực, thị trường trái phiếu không phục hồi, ngoại trừ những đợt tăng vọt ngắn ngủi và giá cổ phiếu tăng cao khiến nhà đầu tư vẫn duy trì thái độ thận trọng phải thất vọng”.

Bà nói: “Chúng tôi dự đoán năm 2024 sẽ là năm mà các ngân hàng trung ương có thể thực hiện thành công một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, mặc dù phải thừa nhận rằng giá giảm có thể nhiều rủi ro hơn giá tăng”.

Michael Gapen, người đứng đầu nhóm Kinh tế Mỹ của ngân hàng, dự kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED sẽ diễn ra vào tháng 6. Tốc độ cắt giảm sẽ khoảng 25 điểm cơ bản mỗi quý cho đến cuối năm. Tuy nhiên, ngân hàng lưu ý rằng vẫn có sự không chắc chắn về chính sách khi cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần. Sự kiện này có thể tác động đến lãi suất tuỳ thuộc vào cách tiếp cận kinh tế của các ứng cử viên.

Như Insider đã đưa tin trước đây, các chuyên gia dự đoán thời điểm cắt giảm lãi suất sắp tới ở Mỹ là khác nhau. Các nhà kinh tế của UBS dự đoán vào đầu tháng này rằng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Trong khi đó, các nhà kinh tế của Vanguard dự báo việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2024.

Còn chính FED, họ cho rằng việc cắt giảm lãi suất không phải là ưu tiên hàng đầu của người Mỹ lúc này. Trong cuộc họp tháng 11, sau thông báo của ngân hàng trung ương về việc giữ nguyên lãi suất, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết ông không bàn đến việc cắt giảm lãi suất.

“Chúng tôi vẫn tập trung vào câu hỏi đầu tiên. Đó là liệu chúng ta đã siết chính sách tiền tệ đủ chặt để hạ lạm phát xuống mức 2% một cách bền vững theo thời gian hay chưa? Đó là câu hỏi chúng tôi đang tập trung vào”, ông Powell nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Powell thừa nhận nền kinh tế đang đi đúng hướng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát – tăng 3,2% so với cùng kỳ tháng 10 năm ngoái. Ông Powell dự đoán không có cuộc suy thoái nào xảy ra trong năm nay. Rủi ro thực hiện quá mạnh tay so với rủi ro thực hiện quá ít đang tiến gần đến sự cân bằng.

Theo BI

Bài liên quan

(0) Bình luận
Bank of America: Đây sẽ là thời điểm FED cắt giảm lãi suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO