Ấn Độ chuẩn bị cấm xuất khẩu thêm một loại nguyên liệu, là mặt hàng Việt Nam có sản lượng 8 triệu tấn/năm

Như Quỳnh | 10:31 24/08/2023

Sau gạo, loại nông sản này sẽ bị cấm xuất khẩu kể từ tháng 10 tới đây.

Ấn Độ chuẩn bị cấm xuất khẩu thêm một loại nguyên liệu, là mặt hàng Việt Nam có sản lượng 8 triệu tấn/năm
Ảnh minh họa

Ba nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ cho biết quốc gia này dự kiến ​​sẽ cấm các nhà máy xuất khẩu đường trong niên vụ tới bắt đầu từ tháng 10, tạm dừng xuất khẩu lần đầu tiên sau 7 năm do thiếu mưa đã làm giảm năng suất mía.

Sự vắng mặt của Ấn Độ trên thị trường thế giới có thể sẽ làm tăng giá chuẩn ở sàn giao dịch New York và London – 2 sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất, gây ra lo ngại về lạm phát trên thị trường thực phẩm toàn cầu.

Một nguồn tin Chính phủ yêu cầu giấu tên cho biết: “Trọng tâm chính của chúng tôi là đáp ứng nhu cầu đường của địa phương và sản xuất ethanol từ mía dư thừa. Trong niên vụ sắp tới, chúng tôi sẽ không có đủ đường để phân bổ cho hạn ngạch xuất khẩu”.

Ấn Độ chỉ cho phép các nhà máy xuất khẩu 6,1 triệu tấn đường trong niên vụ hiện tại tính đến ngày 30/9, sau khi cho phép họ bán kỷ lục 11,1 triệu tấn trong niên vụ trước.

Năm 2016, Ấn Độ áp thuế 20% đối với xuất khẩu đường để hạn chế doanh số bán ra nước ngoài.

c1.png
Sản lượng xuất khẩu đường của Ấn Độ qua các năm. Đồ họa: Reuters

Cơ quan thời tiết tại quốc gia này cho biết lượng mưa do gió mùa tại các huyện trồng mía hàng đầu của bang Maharashtra phía tây và bang Karnataka phía nam - vốn chiếm hơn một nửa tổng sản lượng đường của Ấn Độ đã thấp hơn tới 50% so với mức trung bình trong năm nay.

Một quan chức trong ngành cho biết thêm rằng những cơn mưa rải rác sẽ làm giảm sản lượng đường trong niên vụ 2023/24 và thậm chí làm giảm việc trồng trọt trong niên vụ 2024/25.

Giá đường trong nước tăng vọt trong tuần này lên mức cao nhất trong gần hai năm, khiến Chính phủ cho phép các nhà máy bán thêm 200.000 tấn trong tháng 8.

Một nguồn tin Chính phủ khác cho biết: “Lạm phát thực phẩm là một mối lo ngại. Giá đường tăng gần đây đã loại bỏ mọi khả năng xuất khẩu của chúng tôi”.

Lạm phát bán lẻ ở Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng, đạt mức 7,44% trong tháng 7 và lạm phát thực phẩm lên 11,5% - mức cao nhất trong hơn 3 năm trở lại đây. Sản lượng đường của Ấn Độ có thể giảm 3,3% xuống 31,7 triệu tấn trong niên vụ 2023/2024.

Nguồn tin Chính phủ thứ ba cho biết: “Chúng tôi đã cho phép các nhà máy xuất khẩu khối lượng lớn đường trong hai năm qua. Nhưng chúng tôi cũng phải đảm bảo đủ nguồn cung và giá cả ổn định trong nước”.

Ấn Độ đã gây bất ngờ cho thị trường nông sản vào tháng trước khi áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati. New Delhi cũng đã áp đặt mức thuế 40% vào tuần trước đối với hành xuất khẩu nhằm cố gắng bình ổn giá thực phẩm trước cuộc bầu cử cấp bang vào cuối năm nay.

Một đại lý có trụ sở tại Mumbai với một công ty thương mại toàn cầu cho biết sản lượng thấp hơn ở Thái Lan cũng dự kiến ​​sẽ làm giảm lượng xuất khẩu và chỉ riêng nhà sản xuất lớn Brazil sẽ không thể lấp đầy khoảng trống.

Còn tại Việt Nam, theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), diện tích trồng và sản lượng mía, sản lượng đường tại Việt Nam niên vụ 2022-2023 có khả năng đều tăng. Dự kiến, diện tích mía đạt 151.305 ha, tăng 3%. Sản lượng mía chế biến đạt 8.764.277 tấn, tăng 16,5%, sản lượng đường đạt 870.930 tấn, tăng 16,6%.


(0) Bình luận
Ấn Độ chuẩn bị cấm xuất khẩu thêm một loại nguyên liệu, là mặt hàng Việt Nam có sản lượng 8 triệu tấn/năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO