5 thứ người có tiền thích mua nhưng lại là cái bẫy tài chính: Biết cách tiêu tiền mới trở thành người giàu "cao cấp"

Lam Phương | 10:52 21/11/2023

Các chuyên gia cho rằng, việc hiểu rõ và tránh những cạm bẫy tài chính này có thể mở rộng đường cho những người giàu có đạt được sự an toàn tài chính lâu dài.

5 thứ người có tiền thích mua nhưng lại là cái bẫy tài chính: Biết cách tiêu tiền mới trở thành người giàu "cao cấp"

Tỷ phú giàu nhất nước Mỹ John D. Rockefeller cho rằng, kiếm tiền là kỹ năng, tiêu tiền là kiến thức. Biết cách tiêu tiền mới là tư duy cao cấp nhất của người giàu.

Song không may, ngay cả những người có thu nhập cao cũng có thể thường xuyên gặp phải các cạm bẫy tài chính, khiến tiềm năng giàu có của họ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Nhà sáng lập Ben Gold của công ty Suggest Home Buyers cho biết: "Trong thế giới tài chính, những người có thu nhập cao thường mắc sai lầm khi mua những tài sản mất giá như ô tô hạng sang hay bất động sản xa hoa. Điều này cản trở khả năng tích lũy tài sản của họ".

Anh cũng khẳng định, việc đầu tư sai lầm và chi tiêu quá mức cho những mặt hàng không thiết yếu có thể cản trở hành trình đạt đến tự do tài chính, ngay cả khi có thu nhập đáng kể.

the-independent.jpg
Những sai lầm tốn kém hôm nay có thể gây thiệt hại cho ngày mai. Ảnh: The Independent.

Ngôi nhà xa hoa

Theo Michelle Delker (nhà sáng lập của The William CFO Group), mặc dù một ngôi nhà đẹp ở khu phố danh giá có thể là biểu tượng cho địa vị, loại tài sản này thường tiêu tốn nhiều nguồn lực của một cá nhân.

Bà nói: "Chi phí bảo trì, thuế tài sản, bảo hiểm và thanh toán lãi vay mua nhà có thể làm tăng đáng kể chi phí hàng tháng". Bà cũng lưu ý rằng, tránh thoát những khoản này có thể tạo ra một số tiền tiết kiệm đáng kể, được dùng để đầu tư một cách khôn ngoan.

Keith Sant, Giám đốc điều hành và cố vấn đầu tư của Kind House Buyers cho biết: "Việc mua một ngôi nhà lớn, xa hoa thường được coi là dấu hiệu của sự giàu có và thành công". Song ông cũng nói thêm rằng những ngôi nhà này thường có chi phí bảo trì cao.

Thay vì tập trung vào quy mô và sự hoành tráng của ngôi nhà, những cá nhân giàu có nên ưu tiên đầu tư vào các bất động sản tạo thu nhập hoặc đa dạng hoá danh mục đầu tư với nhiều loại hình bất động sản.

c.jpg
Bất động sản xa hoa có thể là biểu tượng cho địa vị. Ảnh: Forbes.

Ô tô cao cấp

Những chiếc xe sang trọng có thể trông hấp dẫn nhưng chúng mất giá nhanh chóng và đòi hỏi phải bảo trì tốn kém. Ngoài ra, mức bảo hiểm và khấu hao có thể tăng lên theo thời gian.

Michelle Delker lưu ý rằng cách tiếp cận hiệu quả hơn về mặt chi phí là đầu tư vào một chiếc ô tô đáng tin cậy, tiết kiệm nhiên liệu.

Quần áo và phụ kiện đắt tiền

Quần áo hàng hiệu là dấu hiệu của sự sung túc, nhưng có xu hướng trở nên lỗi thời khá nhanh do xu hướng thay đổi. Những tài sản mất giá này tiêu tốn lượng tiền lớn đáng lẽ có thể được đầu tư hoặc tiết kiệm để tạo ra của cải lâu dài tốt hơn.

Những người giàu thường chi số tiền lớn cho quần áo và phụ kiện hàng hiệu vì nghĩ rằng những thương hiệu đắt tiền sẽ khiến họ trông giàu có hơn. Ông lưu ý rằng, những mặt hàng này thường được định giá quá cao và nhanh chóng mất giá trị. 

"Thay vì đầu tư vào những khoản có chất lượng tồn tại lâu dài, họ rơi vào cái bẫy liên tục mua những món đồ thiết kế mới để theo kịp xu hướng", Evan Tunis - chủ tịch Flordia Healthcare Insurance - cho hay.

harvard-university.jpg
Các tỷ phú hàng đầu thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Warren Buffett không diện đồ từ những thương hiệu đắt tiền. Ảnh: Harvard University.

Kỳ nghỉ siêu đắt

Trong khi nghỉ ngơi và giải trí là cần thiết thì việc phung phí tiền cho những chuyến du lịch đắt tiền cũng có thể cản trở việc tích lũy của cải. Michelle Delker nhấn mạnh: “Việc lựa chọn kế hoạch nghỉ dưỡng khiêm tốn đảm bảo sự thư giãn sẽ thích hợp hơn, trong khi vẫn bảo toàn được tiền đầu tư”.

Evan Tunis đồng ý. "Người giàu thường chi số tiền đáng kể cho những chuyến du lịch xa hoa. Điều này có thể bao gồm thuê máy bay phản lực tư nhân, khách sạn năm sao và những trải nghiệm độc quyền. Những kỳ nghỉ này có thể thú vị nhưng chúng làm cạn kiệt sự giàu có của họ thay vì tăng lên".

Quá nhiều món đồ xa xỉ

Các chuyên gia cho biết, các thiết bị điện tử cao cấp, tác phẩm nghệ thuật, đồ ăn ngon và các mặt hàng xa xỉ khác mang dấu hiệu của lối sống giàu có. Nhưng chúng không làm tăng giá trị tài chính ròng của một cá nhân. 

Michelle Delker cho rằng, việc triển khai các khoản tiền này vào các phương tiện đầu tư có thể giúp phát triển danh mục đầu tư và tăng dòng tiền vào.

national-gallery-of-art.jpg
Hàng tiêu dùng xa xỉ có thể tạo ra gánh nặng tài chính quá mức. Ảnh: National Gallery of Art.

Một số sai lầm khác

Việc không ưu tiên tiết kiệm và đầu tư cho tương lai có thể khiến những cá nhân giàu có dễ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế hoặc các chi phí bất ngờ. 

Chẳng hạn, nhiều người có thu nhập cao không đầu tư khôn ngoan vì họ thiếu kiến ​​thức hoặc họ cảm thấy thoải mái với thu nhập và lối sống hiện tại của mình. Điều quan trọng đối với người giàu là tập trung vào các khoản đầu tư thận trọng, đa dạng hóa danh mục đầu tư và tránh đầu tư quá mức vào những tài sản không góp phần vào tăng trưởng tài chính dài hạn.

Ben Gold tin rằng, việc áp dụng áp dụng tư duy xây dựng sự giàu có có chiến lược thay vì khuất phục trước áp lực xã hội về việc mua sắm xa hoa cũng là điều quan trọng không kém.

Song ngay cả khi có thu nhập cao, việc đầu tư không đúng chỗ có thể nhanh chóng làm cạn kiệt tài sản. Nhiều cá nhân giàu có không được đào tạo bài bản về đầu tư. Họ có thể đưa ra những quyết định sai lầm rồi gây tổn hại đến an ninh tài chính.

Để tránh rơi vào bẫy này, những cá nhân giàu có phải tự tìm hiểu về các lựa chọn đầu tư khác nhau và tham khảo ý kiến ​​của cố vấn tài chính đáng tin cậy trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư lớn nào.

Đặc biệt, nhiều người tập trung vào việc tận hưởng sự giàu có ở hiện tại mà không tính đến nhu cầu tài chính trong tương lai. Điều này có thể dẫn đến việc thiếu sự chuẩn bị cho những chi phí bất ngờ hoặc nghỉ hưu.

Do vậy, việc lập kế hoạch tài chính vững chắc, có tính đến các mục tiêu dài hạn và chi phí tiềm ẩn trong tương lai là điều không thể bỏ qua.

Theo Yahoo Finance

Bài liên quan

(0) Bình luận
5 thứ người có tiền thích mua nhưng lại là cái bẫy tài chính: Biết cách tiêu tiền mới trở thành người giàu "cao cấp"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO