3 lý do dẫn đến quyết định "thà mua nhà rồi bỏ hoang còn hơn cho thuê lấy tiền"

Ngọc Linh | 14:25 18/06/2024

Nhiều người ở Trung Quốc thà để màng nhện giăng kín khối BĐS của mình, chứ nhất quyết không cho thuê.

3 lý do dẫn đến quyết định "thà mua nhà rồi bỏ hoang còn hơn cho thuê lấy tiền"

Đã có 1 căn nhà để ở, nếu có tiền mua thêm căn thứ 2, thứ 3,... chắc hẳn nhiều người sẽ mặc định những ngôi nhà “dư ra” này sẽ được dùng để cho thuê. Trên thực tế, mua nhà nhưng không ở rồi cho người khác thuê là một cách đầu tư, tạo nguồn thu nhập thụ động rất phổ biến. Tuy nhiên ở Trung Quốc, điều tưởng chừng là hiển nhiên này lại không được nhiều người áp dụng.

Họ có thể mua vài căn nhà trong khi nhu cầu để ở thì 1 căn đã đủ. Những căn còn lại, họ thà để trống, bỏ hoang chứ nhất quyết không cho thuê. Căn nguyên của quyết định có phần lạ lùng này chính là 5 gạch đầu dòng dưới đây. 

1 - Tiền cho thuê không bù nổi chi phí cải tạo

Ở Trung Quốc, nếu đã có nhà để ở và đang dư tiền, loại hình BĐS mà nhiều người chọn mua là những căn nhà thô hoặc nhà cũ đã không có người ở nhiều năm, nhiều thập kỷ. Họ mua những ngôi nhà như thế này với mục đích tạo dựng tài sản để để lại cho thế hệ sau. Hơn nữa, nhà thô hoặc nhà đã cũ cũng có giá thành “êm ái” hơn hẳn những căn có thể dọn vào ở luôn.

7f47b2985c254034af9bbf25d8b0b83d-noop.jpg

Nếu muốn cho thuê những ngôi nhà như thế này, chủ nhà phải đầu tư hàng chục nghìn USD để cải tạo, sắm nội thất. Nhiều chủ nhà cảm thấy thu nhập từ việc cho thuê không bù nổi chi phí cải tạo. Hơn nữa, việc mua nhà vốn đã ngốn của họ kha khá tiền, đầu tư sửa sang đồng nghĩa với việc phải đi vay. Thế nên nếu không phải là người “có máu đầu tư”, họ cứ để căn nhà trống, nguyên hiện trạng chứ chẳng thiết tha tạo nguồn thu nhập thụ động từ đó.

2 - Sợ hỏng nhà vì người thuê ở chẳng biết giữ

Một số người đã hữu một căn nhà đã hoàn thiện full nội thất nhưng vẫn để trống chứ nhất quyết không cho thuê, vì họ lo lắng người thuê nhà sẽ làm hỏng căn nhà của họ. Câu chuyện đến đây vẫn quay trở lại vấn đề chi phí cải tạo sau khi cho thuê. Tiền cho thuê không bù nổi tiền sửa nhà, nhất là khi chủ nhà đã đầu tư nội thất như gỗ lát, sofa, giấy dán tường,... loại xịn.

Ví dụ, một số người thuê nhà thích nuôi thú cưng và thú cưng thường cào vào ghế sofa đi vệ sinh không bậy bạ khiến tường hoen ố, ám mùi chất thải,... Một số chủ nhà cũng cho biết sau khi cho thuê nhà chỉ khoảng 2 năm, sàn nhà đã bị cong vênh và họ phải tốn tiền để làm lại.

d460e9012bfe442884ee4d2f024fe049-noop.jpg

Một người đàn ông có căn hộ “nhàn rỗi” với hai phòng ngủ và một phòng khách ở Meilong, Thượng Hải kể rằng khi hợp đồng thuê hết hạn, người thuê đã lợi dụng lòng tin của anh và lấy đi nhiều đồ đạc có giá trị trong nhà. Kể từ đó, anh không muốn cho thuê nhà nữa.

Hơn nữa, một số chủ nhà cho biết họ mua nhà, đầu tư cải tạo, trang bị đầy đủ nội thất cho căn nhà của mình với mục đích bán đi lấy lời. Việc cho người khác thuê không chỉ có rủi ro nội thất, chất lượng nhà bị giảm đi mà còn một rào cản khác là hợp đồng thuê nhà thường tính bằng năm. Đến thời điểm phù hợp để bán mà nhà lại đang cho thuê cũng là vấn đề vô cùng phức tạp.

3 - Sợ bị ảnh hưởng nếu người thuê nhà vi phạm pháp luật hoặc có hành vi tiêu cực

Cho thuê nhà dài hạn có thể kiếm tiền bội tiền nhưng nếu không may người thuê có hành vi phạm pháp, hoặc tệ hơn là họ chán sống nên quyết định từ giã cõi đời trong chính ngôi nhà mình cho thuê thì… không chi phí nào bù nổi tổn thất. Suy nghĩ này khiến nhiều người hoảng sợ, chấp nhận thà không có nguồn thu nhập thụ động còn hơn là phải vướng vào vấn đề pháp lý.

2c7e6293a12b4c0ba79712a9812004af-noop.jpg

Cách đây vài năm, một chủ nhà ở Bắc Kinh tôi kể rằng ông đã cho thuê một căn nhà rộng 126 mét vuông. Khoản tiền ông nhận được từ việc cho thuê căn nhà đứng tên mình khá tốt, đủ để ông và vợ sống thảnh thơi, an hưởng tuổi già mà chẳng cần làm lụng gì nhiều.

Tuy nhiên, người thuê nhà đã biến ngôi nhà của ông nhà thành nơi cá độ bóng đá và đánh bài, điều này không chỉ gây phiền toái cho cư dân mà khiến ông phải hầu tòa. Cuối cùng, dù đã được xử trắng án nhưng kể từ đó, người đàn ông này cũng không dám cho ai thuê nhà nữa.


(0) Bình luận
3 lý do dẫn đến quyết định "thà mua nhà rồi bỏ hoang còn hơn cho thuê lấy tiền"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO