3 công việc 'khát nhân lực', không yêu cầu bằng cấp, được tìm nhiều nhất trên Google, có vị trí trả lương hơn 4,8 tỷ đồng/năm

Thiên Di | 17:52 20/11/2023

Ba công việc này đáp ứng được yêu cầu làm việc linh hoạt, không cần bằng cấp cao mà vẫn có mức lương ổn định.

3 công việc 'khát nhân lực', không yêu cầu bằng cấp, được tìm nhiều nhất trên Google, có vị trí trả lương hơn 4,8 tỷ đồng/năm
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Người Mỹ đang không còn đổ xô vào những công việc đòi hỏi bằng cấp cao. Người lao động đang chuyển sang tìm kiếm những nghề nghiệp linh hoạt hơn, không cần bằng cấp đại học mà vẫn trả mức lương lên tới cả trăm nghìn USD một năm.

Theo dữ liệu từ Google Trends, số lượt tìm kiếm “việc làm không cần bằng cấp” tại Mỹ trong năm nay đã đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Giám đốc marketing khu vực châu Mỹ Lisa Gevelber cho biết gần 75% công việc tại Mỹ trả trên 35.000 USD/năm sẽ yêu cầu bằng đại học. Nhưng thực tế, chỉ 38% người Mỹ có bằng cử nhân.

Gevelber cho biết thêm, khoảng cách thu nhập đó là một "vấn đề lớn" đối với các công ty thiếu nhân lực. Trong khi đó, người lao động đang cảm thấy áp lực vì lạm phát.

Nghiên cứu cho thấy người lao động hào hứng nhất với những công việc có nhiều cơ hội đi lại, lịch trình làm việc linh hoạt. Dưới đây là 3 công việc được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Mỹ tính đến tháng 11/2023.

1. Môi giới bất động sản

2. Công chứng viên

3. Nhân viên công ty lữ hành

Google xác định thứ hạng dựa trên lượt tìm kiếm có từ khóa “làm thế nào để trở thành…”

Cả ba công việc này đều yêu cầu hoặc đề xuất ít nhất là bằng tốt nghiệp trung học. Nhưng ngoài ra thì không có yêu cầu bằng chính quy nào ngoài điều này.

Thay vào đó, tại Mỹ, để làm công chứng viên hoặc môi giới bất động sản, ứng viên cần phải có chứng nhận hoặc giấy phép chính thức của tiểu bang nơi người đó làm việc. Tùy thuộc vào từng khu vực thì quá trình cấp phép sẽ kéo dài từ 1-9 tháng.

Hầu hết các công ty du lịch lữ hành đều yêu cầu tối thiểu bằng tốt nghiệp trung học. Các công ty cũng có thể yêu cầu chứng chỉ từ các hiệp hội khác nhau cho phép người làm trong ngành du lịch đặt chuyến đi cho khách trên các hãng hàng không và hãng tàu.

Thu nhập là yếu tố quan trọng đối với những người tìm kiếm công việc không bằng cấp. Trong các lượt tìm kiếm việc làm không cần bằng cấp trên Google, cụm từ khóa “việc làm lương cao không cần bằng cấp” được tìm kiếm hàng đầu trong năm 2023.

Mức lương bình quân cho những công việc này rất đa dạng. Theo ZipRecruiter, mức lương trung bình cho các nhân viên công ty du lịch lữ hành ở Mỹ là 39.955 USD (khoảng 966 triệu VNĐ). Trong khi đó, môi giới bất động sản có mức thu nhập trung bình 86.356 USD/năm (khoảng 2 tỷ VNĐ) và các công chứng viên kiếm được bình quân 129.717 USD/năm (khoảng 3,1 tỷ VNĐ).

Tuy nhiên, 10% những nhà môi giới bất động sản và công chứng viên giỏi đang kiếm được hơn 100.000 USD cho đến 200.000 USD (khoảng 4,8 tỷ VNĐ) một năm.

Theo CNBC


(0) Bình luận
3 công việc 'khát nhân lực', không yêu cầu bằng cấp, được tìm nhiều nhất trên Google, có vị trí trả lương hơn 4,8 tỷ đồng/năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO