.VN chính thức mở thêm nhiều đuôi tên miền cấp 2 dùng chung mới

Trần Khai | 15:05 07/02/2022

Kể từ ngày 07/2/2022, Thông tư số 21/2021/TT-BTTTT ngày 8/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet chính thức có hiệu lực.

.VN chính thức mở thêm nhiều đuôi tên miền cấp 2 dùng chung  mới
Ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .ID.VN; .BIZ.VN.

Điểm mới trong thông tư mới này là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

Theo đó, chính thức mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung gồm: ID.VN dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng; IO.VN dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng; AI.VN dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Mục đích của việc mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung là tạo ra các không gian tên miền mới phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng.

Đáng chú ý, Thông tư mới cũng bổ sung quy định ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .ID.VN đối với chủ thể cá nhân là công dân Việt Nam có tuổi đời từ 18 đến 23; ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .BIZ.VN với chủ thể tổ chức là doanh nghiệp mới thành lập, hộ kinh doanh để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số.

Thông tư mới cũng quy định mở rộng thêm tiếng Việt dưới toàn bộ các đuôi tên miền dùng chung dưới “.vn”, thay vì chỉ triển khai tên miền tiếng Việt cấp 2 dưới tên miền “.vn” như hiện tại.

Đồng thời, theo quy định mới, vòng đời tên miền “.vn” được điều chỉnh theo hướng thu ngắn khoảng thời gian chờ giải phóng tên miền không tiếp tục gia hạn sử dụng. Cụ thể, thời gian hết hạn tên miền sẽ giảm từ 35 ngày (kể từ ngày tên miền hết hạn sử dụng) xuống còn 25 ngày nhằm tăng hiệu quả tái sử dụng tên miền quốc gia “.vn”.


(0) Bình luận
.VN chính thức mở thêm nhiều đuôi tên miền cấp 2 dùng chung mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO