Trung Quốc vận hành cỗ máy 'xuyên thủng lòng đất' có 1-0-2: Chỉ cần ngồi một chỗ điều khiển như 'chơi game', giúp cắt giảm 20-30% nhân lực

Vu Lam | 07:37 25/06/2024

Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ khoan đá thông minh dưới hầm mỏ, giúp tiết kiệm đáng kể nhân lực và thời gian.

Trung Quốc vận hành cỗ máy 'xuyên thủng lòng đất' có 1-0-2: Chỉ cần ngồi một chỗ điều khiển như 'chơi game', giúp cắt giảm 20-30% nhân lực
Một kỹ sư đang điều khiển robot khoan đá thông minh đầu tiên của Trung Quốc.

CGTN đưa tin, Trung Quốc đã đạt bước tiến lớn trong ngành khai thác mỏ. Quốc gia này mới “trình làng” robot khoan đá thông minh đầu tiên, đánh dấu thành tích quan trọng đối với hoạt động khai thác tự động. 

Công nghệ đột phá này được Tập đoàn Xingfa phát triển và gần đây đã được đưa vào hoạt động tại Mỏ phốt phát Shuangkouping ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. 

Chỉ với vài cú nhấn trên bảng điều khiển và vài cú click chuột, một kỹ sư có thể điều khiển robot này để khoan chính xác 53 lỗ, không khác gì đang chơi game. 

Theo Li Daoyong, một nhân viên làm việc tại Mỏ phốt phát Shuangkouping với hơn 10 năm kinh nghiệm, quy trình khoan này đơn giản và an toàn hơn nhiều so với các phương pháp trước đây. Li cho biết ban đầu họ phải thực hiện việc khoan lỗ bằng tay và cực kỳ vất vả, các công nhân mệt mỏi đến mức mồ hôi đầm đìa, quần áo ướt đẫm. 

Li chia sẻ: “Sau đó, máy khoan đá ‘ra đời’, giúp chúng tôi giảm bớt áp lực khoan, nhưng lại đòi hỏi sự tập trung và chính xác cao để tránh sai sót. Giờ đây, khi có robot khoan đá thông minh, chúng tôi gần như không cần phải vào mỏ. Chúng tôi có thể vận hành robot từ xa bằng máy tính và chuột, toàn bộ quy trình đều được tự động hoá.”

screen-shot-2024-06-24-at-21.43.49.png
Robot khoan đá thông minh đang được vận hành ở Mỏ phốt phát Shuangkouping. 

Khoan đá là bước đầu tiên và quan trọng nhất đối với hoạt động khai thác hầm dưới lòng đất. Sau 5 năm tập trung nghiên cứu và phát triển, Tập đoàn Xingfa đã vượt qua những thác thức lớn vốn gây khó khăn cho những máy khoan đá tự động đầu tiên trên thế giới. 

Công nghệ mà Tập đoàn Xingfa phát triển trang bị cho robot chức năng định vị được hỗ trợ bởi vệ tinh, quét không gian với độ chính xác cao và giảm thiểu lỗi ở mức milimet. 

Các kỹ sư cũng áp dụng công nghệ điều chỉnh độ mòn khớp và tích hợp AI đối với hoạt động không người điều khiển. Nhờ đó, robot có thể tự định vị, tiếp nhận thông tin qua một mạng lưới và quét không gian xung quanh. Robot này còn cho phép một người vận hành có thể điều khiển từ xa một lúc 3 hay nhiều máy khoan. 

Wang Song, giám đốc kỹ thuật của Mỏ phốt phát Shuangkouping, cho hay: “Những con robot này đã giúp chúng tôi cách mạng hoá hoạt động khai thác. Chúng tôi đã chuyển đổi từ phương pháp truyền thống là 2 người điều khiển 1 máy khoan sang hệ thống mà 2 người có thể giám sát 3 đến 4 mũi khoan cùng một lúc.” 

Ông Wang nói thêm: “Điều này đã giúp nâng cao hiệu quả, giảm số lượng nhân lực và đồng thời đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác mỏ. Chúng tôi dự định thay thế toàn bộ 3 máy khoan đá bằng robot trong năm nay, theo đó dự kiến giảm lực lượng lao động từ 20 đến 30%.” 

Tham khảo CGTN


(0) Bình luận
Trung Quốc vận hành cỗ máy 'xuyên thủng lòng đất' có 1-0-2: Chỉ cần ngồi một chỗ điều khiển như 'chơi game', giúp cắt giảm 20-30% nhân lực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO