Thương vợ con nên mua ô tô, sau 7 năm phải bán tháo: Không phải chi phí nuôi xe, đây mới là điều bạn cần lưu ý để không hối hận

Nguyệt | 10:43 24/06/2024

Trước khi mua xe ô tô, bạn nên cân nhắc kỹ tình hình tài chính và nhu cầu cá nhân nếu không muốn "bán tống bán tháo" chúng ngay sau đó.

Thương vợ con nên mua ô tô, sau 7 năm phải bán tháo: Không phải chi phí nuôi xe, đây mới là điều bạn cần lưu ý để không hối hận

Bán ô tô sau 7-8 năm sử dụng: Thà đi xe công nghệ còn tiết kiệm hơn

Mua xe ô tô là quyết định mà bạn cần tính toán kỹ lưỡng. Bởi bên cạnh khoản chi phí để trả tiền cho chiếc xe lăn bánh, bạn cần để ý đến các tiêu chí khác như phí nuôi xe hàng tháng, mật độ giao thông, nhu cầu dùng xe có thường xuyên không,... 

Cũng vì thế, sau nhiều năm mua ô tô, nhiều người chấp nhận bán xe, quay về dùng xe công nghệ để di chuyển. Đây cũng là bài học kinh nghiệm dành cho những ai đang có dự tính mua xe ô tô, nhắc nhở họ cần đánh giá trên nhiều khía cạnh trước khi chốt đơn khoản chi này.

Đơn cử mới đây, trong hội nhóm trên MXH, một anh chàng chia sẻ khi mới lấy vợ, anh mua ô tô để thực hiện mong muốn đưa đón vợ con bớt nắng mưa, đồng thời thuận tiện di chuyển về quê. Sau 7-8 mua xe, anh đã quyết định bán chúng. Và anh nhận thấy việc di chuyển bằng xe công nghệ không chỉ tiết kiệm mà còn thuận tiện vô cùng.

 Anh khuyên mọi người nếu có điều kiện tài chính thì hãy cứ mua và trải nghiệm phương tiện nay. Tuy nhiên, "Lúc mới mua xe thì háo hức. Nhưng mua rồi thấy nhiều cái cũng hơi bất cập" - là lời chia sẻ của anh về câu chuyện mua ô tô.

bd6ae60af72507040bfc06bed160d007(1).jpg
Ảnh minh hoạ

Từ trải nghiệm cá nhân, anh cũng cho rằng trước khi xuống tiền mang chúng về nhà, bạn có thể cân nhắc các khía cạnh sau:

- Điểm gửi xe ô tô không gần không xa

Điều này dẫn đến tình trạng nếu anh đi bộ đến điểm gửi thì mỏi chân mà đi xe máy thì "cũng dở". Ngoài ra, nếu trời mưa thì bạn vẫn không tránh được việc ướt người khi ra bãi lấy xe.

- Chi phí gửi xe

Ở thành phố anh đang sinh sống chỉ có 2 điểm giữ xe nên chi phí này khá cao. Chi phí gửi xe là 2 triệu/xe/tháng nếu thuê chỗ không có mái che và 2,5 triệu/xe/tháng nếu thuê chỗ có mái xe. Tuy nhiên, dù gửi xe thì xe vẫn bụi bặm và cần rửa thường xuyên.

- Việc lái xe vào trung tâm

Khi lái xe vào khu vực trung tâm thì việc tìm được điểm gửi xe cũng rất vất vả. Do đó dù mua xe ô tô nhưng anh vẫn chọn đi xe máy là chủ yếu.

- Chi phí nuôi xe:

"Mua xe khoảng 7-8 năm mà chạy có hơn 2 vạn (km - PV). Mình quyết định bán xe. Và việc di chuyển mình lựa chọn book qua các app công nghệ", anh chia sẻ.

Anh lý giải, mỗi tháng anh tốn trung bình 4-5 triệu để "nuôi" chiếc xe này. Anh nhận thấy số tiền nếu dùng để đặt xe công nghệ di chuyển thì vẫn còn dư, kể cả đôi khi thuê xe về quê thì cũng là lựa chọn tiết kiệm. Hơn nữa, khi di chuyển bằng công nghệ, cả nhà có thể dành thời gian để chơi đùa và tâm sự cùng nhau, khác hoàn toàn nếu anh phải tự lái xe. Đồng thời, khi đi hội họp cùng bạn bè, anh cũng tự tin hơn nếu uống đồ có cồn.

254bb0010e0f54081b844dee29f05cab.jpg
Ảnh minh hoạ

Làm sao để quyết định mua xe ô tô không trở thành sai lầm?

Bên dưới bài đăng của anh chàng này, có nhiều người bày tỏ sự đồng cảm. Họ cũng chia sẻ rằng, từ trải nghiệm cá nhân, mua xe ô tô là không sai, nhưng nếu không biết cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu và chi phí nuôi xe thì việc có ngày phải bán đi phương tiện này sẽ đến nhanh chóng.

- "Ôi trước mình cũng tính mua. Xong mình nghĩ là cả tháng không đi đâu. 2-3 tháng mới về quê 1 lần. Mình ở chung cư thoải mái chỗ để xe, nhưng nếu mua mà 1 tháng mất thêm vài triệu tiền để nuôi xe thì mình bắt xe công nghệ đi cho êm. Nên cuối cùng là mình không mua".

- "Đi ô tô có tiện hay ko cũng còn tuỳ gia đình sống ở đâu nữa. Vợ chồng mình ở TP.HCM, chung cư nằm ở quận 2, ngay trục đường lớn, hầm giữ xe chỗ bao la. Nhà mẹ mình ở quận 3, cách hơn 10km. Thật sự mà nói từ lúc có bằng lái tới giờ mình chưa đi lại xe máy (hơn 3 năm rồi).

Ở TP.HCM nếu không phải quận 1 thì các quận khác để xe khá dễ. Như khu bố mẹ mình ở quận 3 cũng khá gần trung tâm, đậu xe thoải mái từ sáng đến đêm luôn. Một phần vì chỗ đấy nhà mình nên nên mình quá quen thuộc rồi, muốn là có chỗ đậu. Nhưng đi các quận khác vẫn đậu xe được chứ không phải quá khó khăn. Nên là nơi ở của gia đình là điểm cân nhắc đầu tiên khi quyết định mua xe

Chứ như bạn mình, ở chung cư cách nhà mình 3-4km thôi, cùng trục đường, nhưng không có hầm để xe, mưa thì vẫn gặp cảnh ướt nhẹp người. Ngoài ra, có không ít chung cư quy hoạch hầm xe rất tệ, kiểu làm cho có".

b792925cd741b245ae947a8288257989.jpg
Ảnh minh hoạ

- "Nhà mình cũng y hệt trường hợp nhà bạn. Mình ngại nhất là khoản gửi bãi. Nên nếu gửi xe tiện và nhà gần đường ô tô có thể đi vào thì vô tư, còn xa thì hơi ngại. Nhưng rõ ràng là có xe riêng thì gia đình sẽ có nhiều trải nghiệm và thời gian đi chơi cùng nhau hơn. Còn nếu không có xe thì thường khi có việc mình mới có nhu cầu đi lại bằng xe ô tô thôi".

- "Nhà mình cũng ở nội đô, không có chỗ gửi xe. Bãi gửi xe cách nhà mình tầm 1 km, có mái che xịn xò thì giá cũng hơn 2 triệu/ tháng/xe, không mái che thì hơn 1 triệu/tháng/xe. Quan trọng là nhà mình nằm trong tuyến đường quanh năm 4 mùa đều tắc, nhà trong ngõ thế nên  di chuyển cũng vất lắm.

Hai vợ chồng có chỗ làm gần. Chỗ làm của vợ cách nhà 2 km, chồng cách nhà 5km. Nhà có xe máy nhưng mình còn sợ không dám đi vì lâu không đi nên tay lái yếu. Thế là đi làm mình toàn bắt xe máy công nghệ đưa đón cho tiện. Có 1 lần thuê xe tự lái mà 2 vợ chồng sợ đến già vì ông ko quen đi đường Việt Nam.

Một năm mình về quê ngoại 5,6 lần. Mỗi lần về bắt xe taxi công nghệ, ngày thường giá 600 ngàn, ngày lễ giá 800 ngàn. Thế là mình tính 'thôi không xe pháo gì cả'. Mình để tiền đầu tư cho 2 đứa con học trường quốc tế vậy, phục vụ cho con đường của bọn nhỏ sau này cũng là 1 định hướng an toàn. Mỗi nhà mỗi lựa chọn bác ạ".

Nhìn chung, mua xe ô tô để làm thoải mái cuộc sống không sai. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp mua xe ô tô sau đó phải bán đi và cảm thấy hối hận. Cũng vì thế, hãy cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu cá nhân và các chi phí mua xe để không phải bán tháo chúng, cũng như thấy đây là lần chi tiền sai lầm của mình nhé.

banner-xe-o-to.jpeg


(0) Bình luận
Thương vợ con nên mua ô tô, sau 7 năm phải bán tháo: Không phải chi phí nuôi xe, đây mới là điều bạn cần lưu ý để không hối hận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO