Thị trường ngày 10/02: Giá dầu tăng, vàng giảm, gạo Ấn Độ cao kỷ lục, cacao đạt kỷ lục ngày thứ 9 liên tiếp

Minh Quân | 08:45 10/02/2024

Kết thúc phiên giao dịch 9/02 giá dầu tăng do căng thẳng tiếp tục tại Trung Đông, vàng, đồng giảm, giá gạo Ấn Độ cao kỳ lục, ca cao đạt kỷ lục phiên thứ 9 liên tiếp.

Thị trường ngày 10/02: Giá dầu tăng, vàng giảm, gạo  Ấn Độ cao kỷ lục, cacao đạt kỷ lục ngày thứ 9 liên tiếp
Ảnh minh họa

Dầu tăng

Giá dầu tăng trong phiên cuối tuần, tăng 6% trong tuần này trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục tại Trung Đông sau khi Israel từ chối lời đề nghị ngừng bắn từ Hamas và sự khan hiếm trong thị trường sản phẩm đã lọc bởi ngừng hoạt động lọc dầu.

Chốt phiên 9/2, dầu Brent tăng 56 US cent hay 0,7% lên 82,19 USD/thùng trong khi dầu WTI tăng 62 US cent hay 0,8% lên 76,84 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng hơn 1 USD trong đầu phiên giao dịch.

Giá dầu tăng tăng ngày thứ 5 liên tiếp bởi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối đề xuất ngừng bắn từ Hamas.

Cơ quan dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong tuần này các công ty năng lượng Mỹ bổ sung 4 giàn khoan dầu và khí tự nhiên lên 623 giàn, cao nhất kể từ giữa tháng 12/2023.

Theo cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sản lượng dầu của nước này trong tuần lên mức cao kỷ lục 13,3 triệu thùng/ngày.

Trong ngày cuối tuần lực lượng Israel tiếp tục các cuộc không kích chết người vào dải Gaza sau khi vụ đánh bom thành phố biên giới phía nam Rafah đã đẩy giá dầu tăng khoảng 3% trong phiên này.

Dầu thô được hỗ trợ bởi giá xăng và dầu diesel mạnh lên do thời gian ngừng hoạt động đáng kể của các nhà máy lọc dầu Mỹ, cả theo kế hoạch và ngoài kế hoạch đã thắt chặt thị trường sản phẩm.

Xăng kỳ hạn tăng 9% trong tuần này lên 2,34 USD/gallon trong khi dầu sưởi tăng 11% lên 2,96 USD/gallon.

Ukraine dã triển khai các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy lọc dầu ở miền nam nước Nga trong ngày thứ sáu, dẫn thới hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Ilsky. Nhà máy lọc dầu Afipsky cũng tại Krasnodar Krai là cơ sở khác của vụ tấn công.

Nga đang xuất khẩu nhiều dầu thô hơn trong tháng 2 so với dự kiến theo thỏa thuận của OPEC+, sau sự kết hợp của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và sự cố kỹ thuật tại các nhà máy lọc dầu của nước này.

Vàng giảm

Giá vàng giảm và ghi nhận tuần giảm, áp lực bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong khi các nhà đầu tư đợi số liệu lạm phát của Mỹ trong tuần này để có thêm manh mối về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất.

Vàng giao ngày giảm 0,5% xuống 2.022,86 USD/ounce và giảm 0,8% trong tuần này. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa giảm 0,4% xuống 2.038,7 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong hai tuần và kỳ hạn hai năm đạt mức cao nhất hai tháng khiến vàng kém hấp dẫn các nhà đầu tư.

Fed có thể sẽ giữ lãi suát cao trong thời gian dài hơn, nghĩa là hầu hết các ngân hàng trung ương có thể làm theo.

Đồng tiếp tục giảm

Giá đồng tiếp tục giảm trong phiên cuối tuần xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng do các nhà đầu cơ Mỹ đặt cược giảm giá bất chấp tin tức nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã củng cố nền kinh tế của mình bằng các biện pháp tài chính.

Kẽm và chì chạm mức thấp mới do tồn kho tăng làm nổi bật nhu cầu yếu và dư cung.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME đóng cửa giảm 0,2% xuống 8.177 USD/tấn, thấp nhất kể từ ngày 14/11/2023.

Hợp đồng này đã mất 3,6% trong tuần này và thiết lập mức giảm lớn nhất một tuần kể từ tháng 5/2023.

Đồng Comex của Mỹ giảm 0,6% xuống 3,68 USD/lb.

Trong phiên giao dịch buổi sáng ở Châu Âu, đồng tăng nhẹ sau khi số liệu cho thấy các khoản vay ngân hàng mới ở Trung Quốc tăng nhiều hơn dự kiến lên mức cao lịch sử trong tháng 1, củng cố dự đoán có thêm các biện pháp kích thích trong những tháng tới.

Sàn giao dịch Thượng Hải đóng cửa đến hết tuần tới để nghỉ Tết Nguyên đán.

Khủng hoảng lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc kéo dài đã gây sức ép lên tâm lý, do xây dựng là lĩnh vực chính của các kim loại cơ bản.

Cao su Nhật Bản tăng, nhưng có tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Giá cao su Nhật Bản tăng được hỗ trợ bởi đồng JPY yếu và giá dầu tăng, mặc dù thị trường này có tuần thứ hai giảm giá liên tiếp.

Hợp đồng cao su giao tháng 7 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,1% lên 278 JPY/kg. Hợp đồng này đã giảm 1,7% trong tuần.

Đồng JPY giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tuần, trong khi USD tăng tuần thứ 4 liên tiếp do các nhà giao dịch quay lại đặt cược Ngân hàng Nhật Bản sẽ tăng lãi suất nhanh như thế nào và Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất trong bao lâu nữa.

Nguồn cung yếu đẩy giá gạo tại Ấn Độ lên mức kỷ lục mới

Giá gạo đồ xuất khẩu từ Ấn Độ dự kiến tiếp tục tăng trong tuần này, tăng tuần thứ 4 liên tiếp lên mức cao kỷ lục do nguồn cung vẫn hạn chế.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào bán ở giá kỷ lục 542 – 550 USD/tấn trong tuần này, tăng từ 537 – 546 USD một tuần trước.

Xuất khẩu gạo của Pakistan có thể tăng lên mức cao kỷ lục trong năm kết thúc vào tháng 6, do quyết định hạn chế xuất khẩu của đối thủ Ấn Độ buộc người mua trở lại Islamabad nơi đang bán ở mức giá cao nhất trong gần 16 năm.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được chào bán ở mức 630 USD/tấn, giảm từ 640 USD/tấn một tuần trước do hoạt động thị trường chậm lại.

Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết không có đơn đặt hàng lớn nào, đồng thời cho biết thêm các lô hàng đang đáp ứng các đơn đặt hàng trước đó.

Một thương nhân khác cho rằng giá giảm là do cuộc đấu giá gần đây của khách hàng Indonesia đã bán được giá thấp.

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 635 – 640 USD/tấn, không đổi so với một tuần trước.

Giá ca cao đạt kỷ lục ngày thứ 9 liên tiếp

Giá ca cao thế giới đạt kỳ lục mới ngày thứ 9 liên tiếp, khiến những người tham gia thị trường hoảng sợ rằng tình trạng thiếu nguồn cung trở nên có thệ thống và sẽ kéo dài đến mùa thứ 4 liên tiếp.

Các chuyên gia trong ngành cho biết sự tăng giá này cũng dự kiến sẽ ảnh hưởng sâu hơn tới túi tiền của người tiêu thụ sô cô la.

Ca cao London đạt lỷ lục 4.916 GBP/tấn trước khi đóng cửa tăng 2,1% lên 4,757 GBP/tấn. Giá tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm ngoái.

Thăm dò của Reuters cho biết toàn cầu thiếu hụt 375.000 tấn trong niên vụ này, hơn gấp đối so với dự đoán trong thăm dò hồi tháng 8.

Đường thô đóng cửa tăng 0,2% lên 24,02 US cent/lb, trong khi đường trắng thay đổi ít tại 665,5 USD/tấn.

Cà phê arabica đóng cửa tăng 5,65 US cent hay 3% lên 1,915 USD/lb, và cà phê robusta tăng gần 3,5% lên 3.217 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 10/02


(0) Bình luận
Thị trường ngày 10/02: Giá dầu tăng, vàng giảm, gạo Ấn Độ cao kỷ lục, cacao đạt kỷ lục ngày thứ 9 liên tiếp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO