Thị trường bất động sản Đông Nam Á tăng trưởng, chuyên gia chỉ ra phân khúc đáng đầu tư năm 2024

Tiểu Bảo | 13:37 18/06/2024

Ông Wong Xian Yang, Trưởng phòng Nghiên cứu Cushman & Wakefield Singapore và Đông Nam Á cho hay, Đông Nam Á là một cơ hội thị trường mang đến cơ hội to lớn không thể bỏ qua.

Thị trường bất động sản Đông Nam Á tăng trưởng, chuyên gia chỉ ra phân khúc đáng đầu tư năm 2024

Cụ thể, khu vực này có nền tảng dân số trẻ hơn 600 triệu người, sở hữu thêm vị trí chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu, việc tăng cường đầu tư vào khu vực sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển giao kiến ​​thức.

Theo Cushman & Wakefield, Đông Nam Á đang trên đà đạt được mức tăng trưởng kinh tế đáng kể vào năm 2024, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình là 4,6%. Hầu hết các quốc gia trong khu vực đều đang trải qua xu hướng tăng trưởng tích cực, riêng Indonesia đã tiến gần đến mức trước đại dịch.

Đặc biệt, Thái Lan sẽ được hưởng lợi từ sự hồi sinh trong lĩnh vực du lịch, thúc đẩy tăng trưởng GDP của nước này.

Ông Wong Xian Yang, Trưởng phòng Nghiên cứu Cushman & Wakefield Singapore và Đông Nam Á nhận định: Đông Nam Á là một cơ hội thị trường mang đến cơ hội to lớn không thể bỏ qua. Khu vực này có nền tảng dân số trẻ hơn 600 triệu người, sở hữu thêm vị trí chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu, việc tăng cường đầu tư vào khu vực sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển giao kiến ​​thức.

Một điểm đáng chú ý là mối quan hệ chặt chẽ giữa Đông Nam Á và các đối tác thương mại hàng đầu - Mỹ, Trung Quốc, EU và Nhật Bản. Những quan hệ đối tác này đóng vai trò then chốt trong việc định hình quỹ đạo kinh tế của khu vực và đẩy mạnh các mối quan hệ thương mại quốc tế, qua đó thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.

Thị trường bất động sản ở Đông Nam Á đang nở rộ cơ hội, đặc biệt là ở phân khúc văn phòng và công nghiệp. Triển vọng cho thuê văn phòng phần lớn vẫn tích cực, được thúc đẩy bởi nhu cầu từ các ngành công nghệ và tài chính.

Về mặt công nghiệp, thị trường đang phát triển mạnh nhờ các yếu tố như sản xuất, hoạt động thương mại điện tử và nhu cầu ngày càng tăng về kho hàng hiện đại để hỗ trợ chuỗi cung ứng đang phát triển.

“Hiện rất nhiều sự tăng trưởng và đầu tư đang diễn ra ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam, Bangkok và Malaysia. 80% doanh số bán lẻ vẫn được thực hiện tại các cửa hàng truyền thống, thể hiện tiềm năng tăng trưởng rất lớn cho thương mại điện tử ở Đông Nam Á”, đại diện Cushman & Wakefield cho hay.

Một điểm nổi bật cần đề cập chính là sự hiện diện ngày càng tăng của các công ty Trung Quốc trên các mảng ngành ở thị trường Đông Nam Á, như công nghệ, phương tiện sử dụng năng lượng mới, bán lẻ, tài chính và nông nghiệp. Từ các ông lớn công nghệ, quang điện đến các doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương đang cơ cấu lại mô hình kinh doanh theo tình hình toàn vùng.

Shaun Brodie, Trưởng phòng Nghiên Cứu Cushman & Wakefield, Trung Quốc cho biết: Có một số yếu tố đang thúc đẩy hoạt động đầu tư của doanh nghiêp Trung Quốc vào thị trường Đông Nam Á. Điều này bao gồm việc điều hướng bối cảnh địa chính trị không ngừng thay đổi tại khu vực, sự nổi bật ngày càng tăng của Đông Nam Á với tư cách là thị trường xuất khẩu quan trọng của Trung Quốc và áp lực chi phí ngày càng tăng ở Trung Quốc. Ngoài ra, khu vực đã nhận được phần lớn lượng vốn FDI của Trung Quốc đổ vào các quốc gia thuộc chính sách Vành đai và con đường.

Sáng kiến con đường và Vành đai tiếp tục tăng kết nối kinh tế giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, tạo nên cơ hội để phát triển cơ sở vật chất và tiếp cận thị trường. Cho tới hôm nay, khu vực Nam Á và Đông Nam Á đã nhận được phần lớn của khoảng đầu tư ra nước ngoài từ Trung Quốc trong sáng kiến của họ.

Theo Cushman & Wakefield, các sáng kiến ​​bền vững đang ngày càng trở nên quan trọng ở Đông Nam Á, được thúc đẩy bởi cả nhu cầu của khách thuê và chính sách của chính phủ. Các yếu tố như chứng nhận công trình xanh, hướng tới chất lượng và cân nhắc về tính bền vững đang trở thành yếu tố quyết định chính cho các doanh nghiệp muốn mở rộng sự hiện diện của họ trong khu vực Đông Nam Á.

Đại diện Cushman & Wakefield cho hay, Đông Nam Á là một khu vực sôi động và nhiều hoạt động quan trọng đang được tiến hành hoặc đã diễn ra trên toàn khu vực.

1. Dyson đã chọn Nhà máy điện St James lịch sử ở Singapore làm địa điểm đặt trụ sở toàn cầu mới.

2. Electrolux sắp đóng cửa văn phòng khu vực Singapore và chuyển đội ngũ lãnh đạo đến Bangkok.

3. Các công ty Trung Quốc, nằm trong chiến lược Trung Quốc + 1, đang bắt đầu sản xuất xe điện tại Thái Lan. BYD, SAIC Motor và Great Wall Motor nằm trong số những công ty đang lên kế hoạch hoặc đã bắt đầu sản xuất.

4. Huyndai vừa khánh thành nhà máy sản xuất xe điện công nghệ cao tại Singapore, nhằm đóng vai trò nòng cốt trong chiến lược điện khí hóa của hãng. 

5. Công ty DB Schenker của Đức đã mở một nhà kho, RedLion2, tại Singapore, với khoảnđầu tư hơn 100 triệu euro, mở rộng đáng kể hoạt động hậu cần của mình.

6. Samsung Electronics đã khai trương một trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội, nhằm mục đích đưa Việt Nam trở thành cơ sở chiến lược toàn cầu quan trọng nhờ năng lực sản xuất điện thoại thông minh đáng kể và Việt Nam là một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho Trung Quốc.


(0) Bình luận
Thị trường bất động sản Đông Nam Á tăng trưởng, chuyên gia chỉ ra phân khúc đáng đầu tư năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO