Tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới muốn đầu tư xây dựng nhà máy lọc hóa dầu tại Việt Nam

Giang Anh | 00:13 20/10/2023

Vào ngày 19/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ với ông Yasser M.Mufti, Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Aramco - tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới.

Tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới muốn đầu tư xây dựng nhà máy lọc hóa dầu tại Việt Nam

Vào ngày 19/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi đón tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Saudi Arabia Faisal bin Fadhil Al-Ibrahim.

Theo đó, Thủ tướng đã bày tỏ sự ấn tượng với thành tựu đa dạng hóa và phát triển các ngành kinh tế phi dầu mỏ, đổi mới sáng tạo, ưu tiên phát triển xanh trong mục tiêu Chiến lược tầm nhìn 2030 của Arab Saudi.

Khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam-Saudi Arabia đang trên đà phát triển rất tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác, Thủ tướng đề nghị hai nền kinh tế tăng kết nối, xúc tiến thương mại, đầu tư, trong đó ưu tiên các lĩnh vực như năng lượng, tài chính ngân hàng, cũng như hợp tác các lĩnh vực mới như sản xuất, chế biến sản phẩm Halal, chuyển đổi số. Ông cũng muốn Arab Saudi sớm giải quyết vướng mắc trong xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Việt Nam sang nước này.

Arab Saudi hiện là một trong những nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Đông, với lợi thế trữ lượng dầu mỏ, vàng lớn. Ước tính GDP bình quân đầu người của nước này năm 2022 trên 27.500 USD.

Bộ trưởng Faisal bin Fadhil Al-Ibrahim đánh giá cao thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong điều hành và phát triển kinh tế, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới và hoàn tất đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác với các đối tác của Việt Nam.

Bộ trưởng Faisal Al-Ibrahi khẳng định, hai nước có thể tận dụng thị trường của nhau để làm cửa ngõ mở rộng xuất khẩu sang các thị trường khác trong khu vực ASEAN và vùng Vịnh. Ông cho biết sẽ phối hợp với Bộ Công nghiệp và Mỏ, Chủ tịch phân ban phía Arab Saudi trong cơ chế Ủy ban Liên Chính phủ giữa hai nước, để đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam.

'Ông lớn' dầu khí Arab Saudi muốn làm nhà máy lọc dầu tại Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng cũng đã có buổi gặp gỡ với ông Yasser M.Mufti, Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Aramco.

Tại buổi tiếp đón, ông Yasser M.Mufti, Phó Chủ tịch Điều hành Aramco chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội thời gian vừa qua.

Vị Phó Chủ tịch Điều hành Aramco cho biết, mặc dù Tập đoàn hoạt động tích cực tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, và là đối tác cung cấp dầu thô cho các doanh nghiệp ở Việt Nam. Song, cho đến hiện tại, Tập đoàn vẫn chưa có dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Do đó, ông Yasser M.Mufti bày tỏ mong muốn tìm hiểu thị trường, nắm bắt các cơ hội để tiến hành đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng các nhà máy lọc hóa dầu.

Đáp lại lời đề nghị của lãnh đạo Saudi Aramco, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Aramco tham gia đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt là những dự án lọc hóa dầu lớn của Việt Nam, phát triển hợp tác thương mại trong lĩnh vực sản phẩm dầu, khí, hóa chất dầu khí như dầu thô, khí hỏa lỏng, hạt nhựa, phân bón…

Thủ tướng cũng đề nghị Aramco tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tham gia các hoạt động cung cấp dịch vụ dầu khí tại Saudi Arabia, tìm các dự án lớn để cùng đầu tư và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực dầu khí.

Thủ tướng đề nghị ngay sau cuộc gặp PVN và Aramco thu xếp làm việc trực tiếp về kế hoạch hợp tác.

Được biết, Saudi Aramco là tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới và nhiều thời điểm giữ vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất toàn cầu. Năm 2022, Aramco đạt lợi nhuận kỷ lục hơn 161 tỷ USD, tăng 46% so với mức 110 tỷ USD năm 2021.


(0) Bình luận
Tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới muốn đầu tư xây dựng nhà máy lọc hóa dầu tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO