Sếp FPT: Trong lịch sử của nhân loại không có bất cứ công ty nào có sự tăng trưởng giá trị nhanh chóng và kỳ lạ như Nvidia

Tri Túc | 07:21 27/02/2024

Cuối năm 2023, ông Jensen Huang - nhà sáng lập kiêm CEO của Tập đoàn Nvidia - đã có chuyến công tác tới Việt Nam. Trong chuyến thăm này, CEO của Nvidia được biết đã thảo luận về các thỏa thuận hợp tác bán dẫn với đại diện Chính phủ và các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, có FPT.

Sếp FPT: Trong lịch sử của nhân loại không có bất cứ công ty nào có sự tăng trưởng giá trị nhanh chóng và kỳ lạ như Nvidia

Nhà sản xuất chip Nvidia đã trở thành công ty có giá trị cao thứ ba tại Mỹ khi cổ phiếu liên tục tăng và đóng cửa tại mức 788,17 USD/cp, tức tăng hơn 60% so với đầu năm. Đây là mức đóng cửa cao kỷ lục của Công ty và giúp nâng giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia lên gần 2.000 tỷ USD.

Động thái này diễn ra sau khi báo cáo công bố vào cuối ngày 21/2 cho thấy nhu cầu về chip chuyên dụng cho điện toán Trí tuệ Nhân tạo (AI) tiếp tục vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích. Nhu cầu nhanh chóng nâng cấp dịch vụ AI của các công ty đã đẩy mạnh nhu cầu đối với chip AI do Nvidia sản xuất, giúp công ty dự báo doanh thu trong quý hiện tại sẽ tăng vọt 233% và cao hơn kỳ vọng của thị trường là tăng 208%.

screen-shot-2024-02-26-at-16.53.13.png

Trước vấn đề gây dậy sóng này, ông Đỗ Cao Bảo - Ủy viên HĐQT CTCP FPT, đã có góc nhìn trên trang cá nhân với tiêu đề “Sự tăng trưởng kỳ lạ của cổ phiếu Nvidia gắn liền với kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo AI”.

Ông Bảo nhận định, trong lịch sử của nhân loại không có công ty công nghệ hay bất cứ công ty nào có sự tăng trưởng giá trị công ty nhanh chóng và kỳ lạ như Nvidia.

Ông lấy ví dụ về Facebook (Fb): dù hiện có đến 3 tỷ người dùng Fb, nghĩa là cứ hai người trưởng thành thì có một người dùng Fb, song giá trrị công ty của Fb chưa bằng có 2/3 của Nvidia.

Hay Amazon: là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, thống trị lĩnh vực thương mại điện tử ở Mỹ, châu Âu và các nước kinh tế phát triển (chưa kể Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon còn là tỷ phú giàu nhất nhì thế giới). Hầu hết những người dùng máy tính đều dùng Google để tìm kiếm, tra cứu thông tin trên mạng (cá nhân tôi thì mỗi ngày phải dùng Google vài chục lần, thậm chí trăm lần chứ không ít); chưa hết, Google còn có Gmail, Google map, Google dịch, Google Chrome và tổng tài sản của Larry Page và Sergey Brin, hai nhà sáng lập Google lên đến 258 tỷ USD. Song, giá trị công ty của Fb cũng như Google đều thấp hơn Nvidia.

Lãnh đạo FPT cũng nêu ví dụ về Tesla: hiện là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xe ô tô điện và Elon Musk - nhà sáng lập Tesla, mạng Internet vệ tinh Starlink - là tỷ phú giầu nhất thế giới. Dù vậy, giá trị Tesla chưa bằng 1/3 của Nvidia….

Nvidia không phải công ty công nghệ non trẻ, Jensen Huang thành lập Nvidia từ năm 1993, nghĩa là trước cả Amazon, Google, Facebook và Tesla. Nvidia lên sàn chứng khoán vào đầu năm 1999; trước đại dịch giá trị công ty vẫn dưới 60 tỷ USD và phải mất đến 24 năm để đạt được cột mốc giá trị công ty 1.000 tỷ USD, thế nhưng chỉ cần đúng 270 ngày (9 tháng) để đạt cột mốc 2.000 tỷ USD. Giờ đây Nvidia đã trở thành công ty công nghệ có giá trị lớn thứ ba thế giới, chỉ đứng sau có hai gã khổng lồ Apple và Microsoft mà thôi.

Theo ông Bảo, các nhà phân tích đều có chung nhận định rằng sự tăng trưởng thần kỳ của cổ phiếu Nvidia chính là nhờ sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI và hiện tại AI đang bắt đầu bước sang một kỷ nguyên mới: tạo ra sự thay đổi lớn lao trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội trên toàn cầu và chính Nvidia là trái tim đang đập của siêu chu kỳ AI, chứ không phải Open AI (chatGPT) hay các gã khổng lồ Microsoft, Google (Gemini), Amazon, Tesla, Meta hay IBM.

“Vậy tại sao Nvidia, vốn chỉ là hãng sản xuất chip, vốn chỉ nổi tiếng trong giới game thủ và các nhà thiết kế đồ họa lại chiếm thế thượng phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, lại đang có vị thế tốt nhất, rõ ràng nhất trong cuộc cách mạng AI?”, ông đặt câu hỏi, và hẹn sẽ trả lời trong bài tiếp sau với tiêu đề “Nvidia là trái tim đang đập của siêu chu kỳ AI”.

Cần nhấn mạnh, cuối năm 2023, ông Jensen Huang - nhà sáng lập kiêm CEO của Tập đoàn Nvidia - đã có chuyến công tác tới Việt Nam. Trong chuyến thăm này, CEO của Nvidia được biết đã thảo luận về các thỏa thuận hợp tác bán dẫn với đại diện Chính phủ và các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, có FPT.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Sếp FPT: Trong lịch sử của nhân loại không có bất cứ công ty nào có sự tăng trưởng giá trị nhanh chóng và kỳ lạ như Nvidia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO