Sau xử phạt về thuế, CC1 tiếp tục bị xử phạt trong lĩnh vực môi trường

Mạnh Đại | 06:36 18/06/2024

Sau khi bị xử phạt hành chính về thuế, CC1 tiếp tục bị nhà chức trách xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Sau xử phạt về thuế, CC1 tiếp tục bị xử phạt trong lĩnh vực môi trường

Theo đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Tháp đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (mã chứng khoán: CC1), vào ngày 14/6.

Với hành vi vi phạm hành chính: CC1 đã hoạt động khai thác khoáng sản (cát lòng sông) tại thủy phận thuộc xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp thực hiện không đúng một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định (khai thác khoáng sản vượt độ sâu cho phép).

Với hành vi trên, CC1 đã bị nhà chức trách phạt 70 triệu đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp này không bị phạt bổ sung và khắc phục hậu quả.

Trước đó, Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CC1, vào ngày 05/4.

Với các hành vi vi phạm hành chính: Thứ nhất, CC1 đã nộp hồ sơ khai thuế Giá trị gia tăng (mẫu tờ khai 05/GTGT) của kỳ tính thuế phát sinh ngày 10/4/2023 , ngày 18/5/2023, ngày 06/6/2023, ngày 29/6/2023, ngày 26/7/2023, ngày 07/8/2023, ngày 22/8/2023 quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số tiền thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế.

Thứ hai, nộp hồ sơ khai thuế Giá trị gia tăng (mẫu tờ khai 05/GTGT) của kỳ tính thuế phát sinh ngày 10/10/2023, ngày 19/10/2023, ngày 27/10/2023 quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày.

Các tình tiết tăng nặng: 01 tình tiết tăng nặng - vi phạm hành chính nhiều lần.

Hình thức xử phạt hành chính là phạt tiền 22 triệu đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp này không bị phạt bổ sung và khắc phục hậu quả.

Cả 2 quyết định xử phạt hành chính trên đều được giao cho ông Lê Bảo Anh, người đại diện pháp luật của CC1 để chấp hành.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên 17/6, giá cổ phiếu CC1 ở mức 15.100 đồng/cổ phiếu, đứng giá so với phiên trước, khối lượng cổ phiếu giao dịch khớp lệnh là hơn 1 nghìn đơn vị.

Dự án bệnh viện Đắk Nông: Tư vấn giám sát “tố” nhà thầu CC1 thổi giá

Ngày 13/4 vừa qua, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Khoa học Kỹ thuật Việt Nam đã có báo cáo gửi ngành chức năng đề nghị xem xét, gói thầu trong dự án sửa chữa, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư và CC1 là đơn vị trúng thầu, có dấu hiệu giá thiết bị cao bất thường, thiếu minh bạch.

bv-da-khoa-daknong-1669950838.jpg
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông

Cụ thể, đơn vị giám sát trúng thầu gói thầu tư vấn giám sát lắp đặt thiết bị (gói thầu số 15) có giá trị 596 triệu đồng, có nhiệm vụ giám sát gói thầu thi công xây dựng công trình, cung cấp, lắp đặt thiết bị xây dựng, văn phòng, thiết bị y tế (gói số 12, kinh phí 712 tỷ đồng, do Tổng công ty Xây dựng số 1 – CTCP; mã chứng khoán: CC1 trúng thầu).

Trong đơn gửi ngành chức năng, đơn vị giám sát khẳng định, sau khi đơn vị tư vấn giám sát nhận kiểm tra hồ sơ từ chủ đầu tư và nhà thầu thi công, hồ sơ không có phụ lục hợp đồng thể hiện chi tiết model, hãng sản xuất, nước sản xuất, tiêu chí kỹ thuật của từng hạng mục thiết bị.

Ngoài ra, các thiết bị, hàng hóa khi đưa đến chân công trình chưa có chứng thư giám định, một số hạng mục không có xuất xứ rõ ràng.

Cùng với đó, bản vẽ kỹ thuật hệ thống xử lý nước thải đã được chủ đầu tư phê duyệt lại một số hạng mục, nhưng không kèm bảng dự toán đã được phê duyệt.

Chủ đầu tư đã tổ chức họp nhiều lần và yêu cầu đơn vị giám sát phải ký nghiệm thu trên các hồ sơ chưa phù hợp pháp lý, nên đơn vị này không chấp nhận.

Khi có sự không thống nhất thì chủ đầu tư, nhà thầu thi công có thái độ, tác phong không phù hợp với cán bộ của đơn vị giám sát…

"Ngành chức năng tỉnh Đắk Nông cần xem xét lại về giá trang thiết bị, vật liệu cao bất thường, xuất xứ hàng hóa không rõ ràng, … để điều chỉnh cho phù hợp, tránh thiệt hại kinh phí Nhà nước.

Đồng thời, xem xét lại quy trình tổ chức lựa chọn nhà thầu của gói thầu này từ khâu lập hồ sơ mời thầu đến khâu ký hợp đồng vì giá trị gói thầu có quy mô lớn nhưng hồ sơ mời thầu và dự thầu không cụ thể chi tiết, thiếu sự minh bạch gây khó khăn trong công tác nghiệm thu", đơn vị giám sát đề nghị.


(0) Bình luận
Sau xử phạt về thuế, CC1 tiếp tục bị xử phạt trong lĩnh vực môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO