Công ty cổ phần Pizza 4P's vừa công bố tình hình tài chính năm 2022.
Theo đó, năm qua Pizza 4P's đạt lợi nhuận sau thuế 83,56 tỷ đồng. Trước đó, công ty báo lỗ gần 38 tỷ đồng năm 2021 và lỗ 20,8 tỷ đồng năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Xa hơn, khi chưa có Covid-19, Pizza 4P's đều lãi trên 50 tỷ đồng các năm 2018 và 2019.
Vốn chủ sở hữu tại thời điểm 31/12/2022 là 152 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với đầu năm (98,4 tỷ đồng).
Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 1,51, tương ứng nợ phải trả khoảng 230 tỷ đồng. Dư nợ trái phiếu của công ty khoảng gần 14 tỷ đồng.
Pizza 4P’s là thương hiệu pizza được sáng lập tại Việt Nam, bởi cặp vợ chồng người Nhật Yosuke Masuko - Sanae Tagasuki. Với mục tiêu là "tươi, giá thành rẻ và an toàn", Yosuke đã quyết định tự sản xuất phomai của riêng mình mà không nhập khẩu,
Ban đầu, Pizza 4P's sản xuất phomai quy mô nhỏ ngay tại tầng trên của nhà hàng Lê Thánh Tôn, đa phần là mozarella. Tuy nhiên chất lượng sữa không tươi mới và quy mô nhà hàng đã tăng nhanh chóng lên Yosuke quyết định thành lập một cơ sở sản xuất phomai tại thị trấn Đơn Dương, cách Đà Lạt 1h chạy xe.
Thời kỳ đầu Yosuke lấy sữa của các hộ nông dân xung quanh, nhưng sau này nhận ra chất lượng sữa vẫn không đạt như mong muốn, anh đã chọn cách mua bò từ Thái Lan về tự nuôi, tự lấy sữa, tự làm phomai, theo một tiêu chuẩn khép kín từ trang trại đến bàn ăn.
Dù xuất hiện tại Việt Nam muộn hơn nhiều đối thủ trên thị trường, Pizza 4P’s vẫn tạo được dấu ấn riêng của mình. Nhờ đó, từ một nhà hàng trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Thánh Tôn, thương hiệu này hiện đã có mặt tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng với tổng cộng 30 chi nhánh trong đó có 14 cửa hàng TPHCM, 10 cửa hàng Hà Nội và 6 cửa hàng ở các tỉnh thành khác.
Hồi cuối năm ngoái, quỹ Mekong Capital thông báo Mekong Enterprise Fund III (MEF III) hoàn tất thoái 100% vốn đầu tư của quỹ tại Pizza 4P’s. Trong khi đó, Quỹ Cool Japan thông báo đầu tư 10 triệu USD vào Pizza 4P's.