'Ông lớn' giáo dục Nguyễn Hoàng Group định chào bán cổ phần ĐH Hoa Sen và ĐH Hồng Bàng để huy động 150-200 triệu USD?

Thảo Vân | 08:30 25/05/2024

Nguyễn Hoàng Group, một trong những tập đoàn giáo dục tư nhân lớn tại Việt Nam, hiện đang chào bán Đại học Hoa Sen (HSU) và Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) nhằm huy động vốn với mục tiêu khoảng 150-200 triệu USD cho mỗi trường, theo thông tin từ DealStreetAsia.

'Ông lớn' giáo dục Nguyễn Hoàng Group định chào bán cổ phần ĐH Hoa Sen và ĐH Hồng Bàng để huy động 150-200 triệu USD?
Các trường thuộc hệ thống giáo dục của Nguyễn Hoàng Group.

Theo các nguồn tin, Deloitte và Viet Capital đã được mời làm cố vấn cho thương vụ này, nhằm giúp Nguyễn Hoàng Group huy động khoảng 150-200 triệu USD cho mỗi trường.

Đại học Hoa Sen, được thành lập vào năm 1991, hiện có 4 cơ sở tại TP. HCM, còn Đại học Quốc tế Hồng Bàng thành lập vào năm 1997, có 2 cơ sở. Cả hai trường đều đào tạo đa ngành, nhưng Đại học Quốc tế Hồng Bàng tập trung vào giáo dục chăm sóc sức khỏe.

Nguyễn Hoàng Group đã mua lại Đại học Quốc tế Hồng Bàng vào năm 2015 và Đại học Hoa Sen vào năm 2018.

DealStreetAsia cho rằng, Nguyễn Hoàng Group đang tìm cách chào bán các trường đại học này trong bối cảnh không huy động được vốn như mong đợi. Trước đó, vào tháng 7/2022, tập đoàn đã ủy quyền cho JP Morgan giúp bán cổ phần doanh nghiệp với mức định giá 1 tỷ USD. Tuy nhiên, đến tháng 12/2022, Reuters cho biết Nguyễn Hoàng đã tạm dừng việc bán cổ phần vì giá thầu thấp hơn định giá.

Trả lời báo chí, đại diện Trường đại học quốc tế Hồng Bàng cho biết hiện tại trường không nhận được bất kỳ thông tin hay đề nghị chính thức nào về việc chào bán này và trường đang tập trung vào công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo cho năm học mới 2024-2025.

Thương vụ thoái vốn của Nguyễn Hoàng trong bối cảnh ngành giáo dục ở Việt Nam đang thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước.

Gần đây nhất, công ty giáo dục Việt Nam IGC do Navis Capital Partners hậu thuẫn đã mua lại Trường Hồng Đức - một trường K-12 tư thục ở ngoại thành Hà Nội. Một nền tảng khác được hỗ trợ bởi vốn tư nhân là Tập đoàn EQuest đã hợp nhất gần 20 trường học từ K-12 đến các trường cao đẳng và đơn vị công nghệ giáo dục. Giữa năm 2021, tập đoàn này nhận 100 triệu USD đầu tư từ KKR.

Nguyễn Hoàng Group được thành lập năm 1999, bởi cặp anh em doanh nhân Hoàng Quốc Việt, sinh năm 1971 và bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo, sinh năm 1979, đăng ký trụ sở chính tại lầu 9, tòa nhà iTower, 49 Phạm Ngọc Thạch, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Sau nhiều lần nâng vốn điều lệ, Nguyễn Hoàng Group đến đầu năm 2019 có mức vốn 3.000 tỷ đồng.

Ban đầu doanh nghiệp này là một công ty chuyên kinh doanh phân phối máy tính. Đến năm 2005, Nguyễn Hoàng bắt đầu đặt chân vào lĩnh vực đào tạo giáo dục, khi thành lập trường nghề i-Space, sau này nâng cấp thành trường cao đẳng nghề i-Space. Tuy nhiên, đến năm 2008, Nguyễn Hoàng mới thực sự đầu tư mạnh tay cho giáo dục với việc mở trường đầu tiên - Trường hội nhập quốc tế iSchool tại Rạch Giá, Kiên Giang. Từ đây, doanh nghiệp này mở rộng ra các tỉnh lân cận.

Đến nay, Nguyễn Hoàng Group là chủ sở hữu của một số trường học nổi tiếng như: Đại học Hoa Sen, Đại học Hồng Bàng, Đại học Gia Định, Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, Đại học Công nghệ Miền Đông hay hệ thống mầm non quốc tế Saigon Academy, trường hội nhập quốc tế iSchool...

Bên cạnh giáo dục, tập đoàn này cũng tham vọng lấn sân lĩnh vực bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng.

Tháng 10/2018, Nguyễn Hoàng Group nhận chuyển nhượng dự án khu du lịch biển Mỹ Khê. Tháng 7/2020, Tập đoàn đề xuất xây dựng dự án thành phố du lịch và giáo dục quốc tế Phú Yên (IEC Phú Yên) với quy mô lên đến 65ha, trong đó gồm có khu du lịch và giáo dục quốc tế Núi Thơm (42ha), khu du lịch và quốc tế Sao Mai (20ha), khu tri thức - khu đô thị Nam TP.Tuy Hòa (3ha).

Ngoài ra, Nguyễn Hoàng còn có dự án thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa (tại phường Quảng Tâm và phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa). Dự án do Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa (thành viên của Nguyễn Hoàng Group) làm chủ đầu tư.


(0) Bình luận
'Ông lớn' giáo dục Nguyễn Hoàng Group định chào bán cổ phần ĐH Hoa Sen và ĐH Hồng Bàng để huy động 150-200 triệu USD?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO