Nhà phân tích hàng đầu của Goldman Sachs: ‘Thế giới đang bước vào một siêu chu kỳ mới’

Đức Nam | 15:35 09/01/2024

Có nhiều dấu hiệu tương đồng giữa thời điểm hiện tại và giai đoạn sắp khởi nguồn cho các siêu chu kỳ kinh tế trong quá khứ.

Nhà phân tích hàng đầu của Goldman Sachs: ‘Thế giới đang bước vào một siêu chu kỳ mới’

Theo Peter Oppenheimer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô ở châu Âu của Goldman Sachs, nền kinh tế toàn cầu đang chuyển sang một “siêu chu kỳ” mới với trí tuệ nhân tạo và khử carbon là những yếu tố thúc đẩy.

“Rõ ràng chúng ta đang bước vào một siêu chu kỳ khác”, ông nói trên chương trình Squawk Box Europe của CNBC.

Siêu chu kỳ thường được định nghĩa là khoảng thời gian kinh tế mở rộng kéo dài, thường đi kèm với GDP ngày càng tăng, nhu cầu hàng hóa mạnh mẽ dẫn đến giá cả và nhu cầu việc làm cao hơn.

Oppenheimer cho biết siêu chu kỳ quan trọng gần đây nhất mà nền kinh tế thế giới trải qua bắt đầu vào những năm 1980. Đặc trưng của giai đoạn này là lãi suất và lạm phát đạt đỉnh trước khi chi phí vốn, lạm phát và lãi suất giảm kéo dài hàng thập kỷ, đi kèm với đó là các động thái tư nhân hóa và bãi bỏ nhiều quy định về kinh tế. Khi đó, rủi ro địa chính trị giảm bớt và toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ hơn.

Nhưng không phải tất cả yếu tố này sẽ lặp lại.

“Chúng ta khó có thể thấy lãi suất giảm mạnh trong 1 thập kỷ tới và chúng ta cũng chứng kiến một số trở ngại với toàn cầu hóa và tất nhiên, căng thẳng địa chính trị cũng đang gia tăng”, ông nói.

Oppenheimer cho biết mặc dù tốc độ thu lợi tài chính có thể chậm lại nhưng vẫn có các lực lượng tạo ra tác động tích cực là trí tuệ nhân tạo và quá trình khử carbon.

Ông cho biết AI vẫn nằm ở giai đoạn đầu, do đó nó sẽ ngày càng được sử dụng làm nền tảng cho các sản phẩm, dịch vụ mới mang lại tác động tích cực cho nền kinh tế. Các chủ đề nóng về AI và hiệu suất làm việc thường đi đôi với lo ngại xung quanh việc cong người bị thay thế hoặc thay đổi.

“Điều chúng ta chưa thấy và tôi nghĩ sẽ tương đối tích cực là sự cải thiện về năng suất nhờ ứng dụng AI. Điều này có thể mang đến tăng trưởng và tất nhiên, đi kèm lợi nhuận”, ông nói.

Có những điểm tương đồng về mặt lịch sử giữa các siêu chu kỳ trước đây và dấu hiệu lần này. Một trong những giai đoạn lịch sử nổi bật là đầu những năm 1970 và 1980. Quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa được thúc đẩy bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ tạo ra sự gia tăng đáng kể về năng suất, đánh dấu giai đoạn lịch sử này. Giờ đây, AI có thể tạo ra “cú sốc” tiếp theo về đổi mới công nghệ, cùng với việc tái cơ cấu nền kinh tế hướng tới quá trình khử carbon. “Tôi nghĩ giai đoạn này thực sự giống với những gì chúng ta đã thấy thời điểm cuối thế kỷ 19”, ông nói.

“Các chu kỳ, sự phá vỡ cấu trúc vẫn lặp lại nhưng không bao giờ theo cùng 1 cách. Tôi nghĩ chúng ta cần học hỏi từ lịch sử để tìm được cho mình một vị trí tốt nhất cho thời kỳ mà chúng ta sẽ chuyển sang”.


(0) Bình luận
Nhà phân tích hàng đầu của Goldman Sachs: ‘Thế giới đang bước vào một siêu chu kỳ mới’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO