Nhà giàu Hà Nội gia tăng, biệt thự Tây Hà Nội được săn lùng

Nam Anh | 09:34 27/10/2023

Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng khu Tây cùng nguồn cung mới khan hiếm đã khiến biệt thự khu Tây nằm bất động suốt một thập kỷ bỗng “hấp dẫn” giới nhà giàu, tạo thành một khu vực sôi động khác thường.

Nhà giàu Hà Nội gia tăng, biệt thự Tây Hà Nội được săn lùng

Còn nhớ, cách đây 15 năm khi Đại lộ Thăng Long bắt đầu được xây dựng, ăn theo cơn sốt hạ tầng, khu Tây Hà Nội bỗng trở thành vùng trũng thu hút dòng tiền của các “đại gia” bất động sản. Hạ tầng đến đâu, những cánh đồng, ruộng rau, ao nước mênh mông bỗng biến  thành loạt đại dự án. Chỉ trong vài năm, hàng chục nghìn căn biệt thự mọc lên, những con đường được mở rộng gấp đôi, gấp 3 theo quy hoạch ô bàn cờ khiến khu vực này trở thành nơi có quy hoạch phát triển bậc nhất thủ đô thời điểm bấy giờ.

Những cái tên như Khu đô thị Geleximco, Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn, Khu đô thị Nam An Khánh, Khu đô thị Dương Nội…từng là tâm điểm "nóng sốt", người giàu Hà Nội tranh nhau mua. Thị trường bất động sản sôi động với hàng chục nghìn căn biệt thự, liền kề, shophouse trải dài suốt cả nghìn ha kéo dài từ Vân Canh - Bắc An Khánh – Nam An Khánh – Dương Nội…tạo thành một khu làng biệt thự siêu khổng lồ mà không một khu vực nào của Thủ đô có được.

Sự phát triển quá nóng và mạnh mẽ giai đoạn những năm 2010 dẫn đến hạ tầng xã hội chưa theo kịp, kết quả hàng chục nghìn căn biệt thự khu Tây chưa có sức hấp dẫn người dân về sinh sống dù hạ tầng giao thông đã hoàn thiện. Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay khu Tây Hà Nội bỗng trở thành khu vực hút dòng tiền của giới nhà giàu Thủ đô khi dòng người ồ ạt tìm mua biệt thự, liền kề sửa sang, hoàn thiện về ở trong bối cảnh nguồn cung biệt thự, liền kề khan hiếm và quỹ đất ngày càng ít dần.

Theo khảo sát, trong vòng 2 năm trở lại đây những khu liền kề, biệt thự tại Khu đô thị Geleximco, Khu đô thị Nam An Khánh, Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn, Khu đô thị Bắc An Khánh, Khu đô thị Dương Nội... được rao bán với mức giá trung bình 20 tỷ, thậm chí có căn được định giá lên tới 70 tỷ đồng. Mức giá thời điểm hiện tại ở khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn, căn biệt thự có diện tích hơn 364m2 có giá lên tới 37 tỷ đồng. Một số khu liền kề với diện tích 130m2 được rao bán với giá hơn 10 tỷ đồng. Theo tiết lộ của một môi giới khu vực này, có căn biệt thự diện tích hơn 500m2 hướng trực diện ra hồ bán nguyệt trong khu đô thị Bảo Sơn được định giá lên tới gần 80 tỷ đồng.

Tại Khu đô thị Dương Nội, mức giá căn biệt thự song lập dao động ở ngưỡng 25-30 tỷ đồng. Sở hữu mức giá cao hơn so với mặt bằng chung đó là những căn biệt thự nằm ở dự án Vinhomes Thăng Long với mức giá từ 35-60 tỷ đồng. Kế bên là khu biệt thự khép kín của Sudico cũng đang được giao dịch ở mức 150 triệu đồng/m2.

Dọc quanh hàng loạt Khu đô thị Geleximco, Thiên Đường Bảo Sơn, Nam An Khánh, Bắc Nam Khánh, Dương Nội, số lượng người dân về ở trong 3 năm gần đây tăng lên chóng mặt. Hàng trăm căn biệt thự đang được hoàn thiện. Lượng khách tìm kiếm mua nhà về đây cũng gia tăng mạnh mẽ. Anh Dương Văn Tiến, Giám đốc sàn bất động sản Dương Tiến cho biết: “Người giàu Hà Nội đang lùng sục mua biệt thự khu vực Dương Nội. Đặc biệt, chủ yếu là ngươi dân phố cổ và tầng lớp thượng lưu mới nổi. Họ có nhu cầu chuyển từ chung cư cao tầng, hoặc nhà trong ngõ trên phố xuống biệt thự rộng rãi hơn”.

Sự thức tỉnh của bất động sản khu Tây những năm gần đây phải kể đến sự góp sức của đại đô thị Vinhomes Smart City đi vào hoạt động kéo theo loạt tiện ích lớn với TTTM lớn nhất Đông Nam Á Vincom Mega Mall, hệ thống bệnh viện Vinmec, khu công viên Vườn Nhật lớn nhất Việt Nam cũng mở cửa đón khách. Cùng với đó, ngay trong Khu đô thị Dương Nội là công viên Thiên Văn học, siêu thị Aone Mall hiện diện đón hàng nghìn lượt khách mua sắm hàng ngày. Loạt tiện ích này đã đẩy mạnh phát triển của khu trung tâm mới phía Tây.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, tầng lớp người giàu và trung lưu ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, việc nâng cấp chất lượng nhà ở là nhu cầu hiện hữu. Ông Đính nêu con số báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thống kê tầng lớp trung lưu đang hình thành hiện chiếm 13% dân số và dự kiến sẽ lên đến 26% vào năm 2026. Dự báo trong 25 năm tới, một nửa dân số - nghĩa là hơn 50 triệu người Việt Nam - sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu, nghĩa là bằng dân số Hàn Quốc ngày nay. “Khu Tây đang trở thành khu trung tâm mới, hội tụ đầy đủ các tiện ích từ giải trí đến giáo dục, y tế... sẽ là nơi cư ngụ phù hợp cho khách siêu giàu”, ông Đính nhận định.

Có thể nói, nhìn vào sự bứt phá của hạ tầng giao thông, khu Tây đã và đang hoàn thiện. Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp nhà giàu và nhu cầu nâng cấp chỗ ở từ cao tầng xuống thấp tầng, từ nhà trong ngõ ra nhà trong khu đô thị đã khiến bất động sản thấp tầng Tây Hà Nội đã trở thành điểm đến của giới nhà giàu. Bởi xét về di chuyển, khu Tây Hà Nội cách trung tâm Hà Nội mới Mỹ Đình 5km. Trong bối cảnh quỹ đất trung tâm hầu như không còn, khan hiếm nguồn cung biệt thự, liền kề mới thì nguồn cung nhà thấp tầng khu Tây rất dồi dào hút làn sóng người giàu Hà Nội về đây cũng là chuyện tất yếu.


(0) Bình luận
Nhà giàu Hà Nội gia tăng, biệt thự Tây Hà Nội được săn lùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO