Nghiên cứu: Người kiếm được nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc

Vũ Anh | 20:28 19/11/2023

"Không có gì quan trọng hơn hạnh phúc và thật đáng buồn nếu mọi người đều tin rằng tiền bạc là tất cả".

Nghiên cứu: Người kiếm được nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc

Gary Vaynerchuk là triệu phú tự thân người Mỹ kiêm doanh nhân, nhà đầu tư và CEO. Ông cũng từng làm diễn giả và 4 lần được bình chọn là tác giả có sách bán chạy nhất New York Times. 

Ngoài những vai trò trên, Gary còn tích cực đăng tải video trên Youtube và Instagram để đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ. Ông khuyến khích họ đa dạng hóa thu nhập bằng cách tìm việc làm thêm, thành lập và phát triển doanh nghiệp cũng như chú trọng tới hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, trong một video năm 2020, phát ngôn của ông đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người theo dõi. Cụ thể, Gary Vaynerchuk cho rằng người trẻ hiện nay nên ngừng tham vọng kiếm hàng triệu USD bằng mọi giá. Theo ông, điều này có thể khiến họ không còn cảm thấy hạnh phúc. 

“Nhiều bạn trẻ dưới 25 tuổi muốn kiếm được 1 triệu USD/năm hoặc nhiều hơn nhưng tôi nghĩ họ nên đặt mục tiêu là 70.000 USD/năm thôi. Với mong muốn kiếm được 1 triệu USD/năm, thế giới của bạn sẽ khác nhiều đấy”, vị triệu phú chia sẻ.

Theo CNBC, quan điểm của Gary là có cơ sở. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người sẽ có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn chỉ khi họ kiếm được tối đa 75.000 USD/năm. Sau đó, mối tương quan với hạnh phúc sẽ giảm dần. 

“Tập trung vào việc theo đuổi sự giàu có là một cái bẫy bởi vì nó có thể khiến bạn quên đi giá trị cuộc sống. Ngay cả những triệu phú cũng mắc sai lầm khi quá phụ thuộc vào tiền bạc”, Ashley Whillans, trợ lý giáo sư tại trường Kinh doanh Harvard, có cùng chung quan điểm. 

Do vậy, điều quan trọng hơn cả là bạn cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa và hứng thú với nó chứ không đơn thuần chỉ là mức lương bạn nhận được.

“Tôi có rất nhiều người bạn kiếm được 53.000 USD/năm. Họ thực sự tận hưởng cuộc sống của mình. Trong khi đó, có những người kiếm được 12 triệu USD/năm lại thấy không thoải mái và hạnh phúc bằng. Vì vậy, tôi cho rằng chúng ta cần định nghĩa lại khái niệm thành công”, Gary nói và cho biết mức thu nhập để gia nhập 1% người giàu nhất ở Mỹ là hơn 400.000 USD/năm vào năm 2019. Tuy vậy, ông vẫn thích cột mốc 70.000 USD/năm hơn bởi đối với một người mới bắt đầu sự nghiệp, con số đó có vẻ dễ đạt được. 

Về phần mình, Gary cho biết ngay từ nhỏ, ông đã sinh ra trong một gia đình kinh tế khiêm tốn. Công việc đầu tiên là tại một cửa hàng rượu của gia đình với mức lương chỉ 2 USD/giờ. Khi là sinh viên trường Mount Ida, ông lập một kênh YouTube chuyên đánh giá các loại rượu vang và sau một thời gian, thu hút được một lượng người theo dõi đáng kể.

Giờ đây, khi đã thành công và sở hữu hàng trăm triệu USD, Gary vẫn tin rằng không có sự tương quan nào giữa tài sản và hạnh phúc. Với ông, quan trọng nhất vẫn là phải được làm điều mình yêu. 

“Không có gì quan trọng hơn sức khỏe và hạnh phúc. Thật đáng buồn nếu mọi người đều tin rằng tiền bạc là tất cả và sẵn sàng đánh đổi hạnh phúc, thời gian của mình”, Ashley Whillans, trợ lý giáo sư tại trường Kinh doanh Harvard, nhận định. 

Theo: CNBC


(0) Bình luận
Nghiên cứu: Người kiếm được nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO