Mua nhà trong ngõ: Sau hoang mang vì dính quy hoạch, nữ nhân viên vỡ oà hạnh phúc vì nhà trong ngõ bỗng ra mặt đường

Hải Nam | 07:30 03/09/2023

Ban đầu, nữ nhân viên đến từ Hà Nội còn lo lắng tưởng mất trắng khi biết tin lô đất này chạm vào quy hoạch mở đường. Thế nhưng, khi kiểm tra lại, đường mở rộng chỉ chạm tới 8 cm phần đất. Lô đất bỗng trở thành “đắt giá” nhờ nằm sát mặt đường.

Mua nhà trong ngõ: Sau hoang mang vì dính quy hoạch, nữ nhân viên vỡ oà hạnh phúc vì nhà trong ngõ bỗng ra mặt đường
(Ảnh minh hoạ)

Kết hôn năm 2018, chị Thanh (hiện đang làm việc trong cơ Nhà nước) và chồng mua căn chung cư mini tại Hoài Đức với giá hơn 400 triệu đồng. Căn chung cư chỉ có hơn 40m2, không sổ hồng. Vợ chồng chị Thanh sau nhiều năm tích cóp để dành được khoản 600 triệu đồng.

Đến năm 2022, chị Thanh muốn chuyển xuống nhà đất vì căn nhà chung cư đã không đủ đáp ứng sinh hoạt của gia đình 4 thành viên. Cùng với đó do căn chung cư không có pháp lý nên việc vay mượn ngân hàng trở nên khó khăn. Chị Thanh nhận thấy, mua chung cư mini để càng lâu, càng mất giá.

Nhờ hỗ trợ thêm từ hai bên gia đình, chị Thanh tìm căn nhà trong ngõ với giá 3 tỷ trở xuống ở khu vực Nam Từ Liêm. Đến giữa năm 2022, môi giới thông tin về lô đất nằm trong ngõ, ô tô có thể đi sát vào được, diện tích 43m2, với giá khoảng 60 triệu đồng/m2. Chủ nhà cần bán gấp.


Khi đến xem, vợ chồng chị Thanh đều ưng ý vì lô đất nằm ngay ở ngách đầu tiên của ngõ. Đường trong ngách rộng hơn 3m. Đường trong ngõ rộng gần 4m, ô tô di chuyển dễ dàng. Quan sát thấy hàng xóm khu vực này đều thân thiện, không gian yên tĩnh. Chưa kể, khi khảo sát giá những lô đất ở một số vị trí tương tự đều có giá trung bình từ 65-75 triệu đồng/m2 đất trong ngõ.

“Chúng tôi cọc cho chủ 200 triệu đồng. Hai vợ chồng không kiểm tra quy hoạch, hay vấn đề tranh chấp pháp lý. Đúng 1 tuần sau, ông bà hai bên vay mượn thêm tiền gửi lên. Chúng tôi bán nhanh căn chung cư mini và gom tiền ra kí công chứng”, chị Thanh nói.

Sau khi dọn về ở được vài tháng, chị Thanh nghe phong phanh nhà chị bị dính quy hoạch nên rất hoang mang nhưng sau khi đi kiểm tra quy hoạch may mắn chỉ mất 8 cm chiều dài. “Như vậy, nhà tôi sẽ còn khoảng 40m2 đất, gần như không bị ảnh hưởng. Trái lại, căn nhà tôi lại thành nhà mặt phố”, chị Thanh tươi cười chia sẻ.

“Không chỉ phía trước mở đường, đằng sau cách nhà tôi khoảng 50-70m là dự án trường học và bệnh viên. Xung quanh nhiều hệ thống đường mở rộng cắt qua. Chỉ vài năm tới, khu nhà tôi chắc chắn sẽ tăng giá”.

Đến hiện tại, vợ chồng chị Thanh đã xây căn nhà 2 tầng với móng kiên cố. Để đảm bảo đường không chạm vào quy hoạch, chị Thanh tính toán xây nhà lùi vào trong, để lại phần diện tích nhỏ trước cửa trở thành khu đỗ xe.

Anh Nguyễn Đức Thành (một nhà đầu tư ở Hà Nội) cho rằng, trường hợp của vợ chồng chị Thanh khá may mắn. Tuy nhiên, đối với việc mua nhà hoặc đất ở Hà Nội không nằm trong các dự án, người mua luôn phải có khâu kiểm tra quy hoạch trước khi xuống tiền. Thứ hai, theo anh Thành, người mua khi so sánh giá thị trường phải đặt ra câu hỏi: “Tại sao lô đất lại rẻ như vậy? Có vấn đề gì xảy ra với lô đất không? Sau đó, cần kiểm tra kỹ lưỡng về pháp lý, vấn đề tâm lý trên lô đất”.


(0) Bình luận
Mua nhà trong ngõ: Sau hoang mang vì dính quy hoạch, nữ nhân viên vỡ oà hạnh phúc vì nhà trong ngõ bỗng ra mặt đường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO