Trong 7 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 3,88 tỷ USD, tăng 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này nhờ vào việc nhiều thị trường đẩy mạnh thu mua như Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc.
Trong đó, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt gần 2,5 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều mặt hàng rau củ quả Việt Nam rất được người Trung Quốc ưa thích như sầu riêng, vải, chuối, đặc biệt là xoài.
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu xoài của Trung Quốc đạt 13,21 nghìn tấn, trị giá 6,78 triệu USD, tăng 35,8% về lượng, nhưng giảm 13,6% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, Trung Quốc nhập khẩu xoài nhiều nhất từ Việt Nam với 6.854 tấn, tương đương 3,8 triệu USD, tăng mạnh 122,3% về lượng và tăng 200% về kim ngạch so với 6T/2023. Giá xuất khẩu trung bình là 561 USD/tấn, tăng 34,7%, đây là mức tăng mạnh nhất trong tất cả các nguồn cung xoài cho Trung Quốc. Việt Nam chiếm tới 57% thị phần về trị giá.
Tại Việt Nam, xoài là một trong các loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Nhờ có mức giá rẻ và chất lượng thơm ngon, xoài của Việt Nam được người Trung Quốc đánh giá vượt trội hơn cả Thái Lan, Mianma, Campuchia.
Theo chuyên gia nông nghiệp Trung Quốc trên trang Q2d, Việt Nam có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây xoài phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất cũng rất cao; giá nhân công rẻ nên giá thu mua cũng rẻ. Bên cạnh đó, xoài Việt Nam và xoài Hải Nam (vùng trồng xoài nổi tiếng nhất Trung Quốc) cũng như xoài Quảng Tây có thời điểm chín khác nhau.
Xoài Hải Nam thường được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8, xoài Quảng Tây là từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 9, trong khi xoài Việt Nam lại chín vào tháng 3 đến tháng 5. Bởi vậy, vào thời điểm này, Trung Quốc thường nhập số lượng lớn xoài Việt Nam với các chủng loại chính: Xoài tượng xanh, xoài Úc và xoài ngọt.
Xoài Việt Nam đã được xuất khẩu tới hơn 40 nước, trong đó, thị trường chủ yếu là Trung Quốc chiếm gần 84,6%; kế đến là thị trường Hoa Kỳ, Hàn Quốc, EU, Nhật Bản… Nhờ đó, Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu xoài lớn thứ 13 trên thế giới.
Đáng chú ý, ông Daniel J. Kritenbrink, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từng chia sẻ về lần đầu tiên thưởng thức xoài tại TP. Cần Thơ vào năm 2018. "Đó là trái xoài ngon nhất mà tôi từng ăn từ trước đến nay. Có thể nói loại xoài đó thuộc loại ngon nhất thế giới", ông Daniel bày tỏ.
Tháng 6 vừa qua, lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên của TP. Cần Thơ đã được xuất khẩu sang thị trường Úc và Hoa Kỳ bằng đường hàng không. Trước đó, An Giang cũng đã chính thức xuất khẩu lô xoài keo đầu tiên lên tới 18 tấn sang Hàn Quốc. Đây chính là cơ hội lớn cho loại trái cây đặc sản này tới các thị trường khó tính.
Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay diện tích trồng xoài cả nước là hơn 114.000 ha với sản lượng gần 969.000 tấn/năm.
Các tỉnh có diện tích và sản lượng xoài lớn là: Sơn La, Ðồng Tháp, An Giang, Ðồng Nai; trong đó, xoài được trồng nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long với 49.900 ha. Tại Ðồng Tháp, đến nay diện tích trồng xoài là hơn 14.000 ha với sản lượng gần 140.000 tấn/năm.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu đến năm 2030, cả nước có khoảng 140.000 ha xoài, sản lượng 1,5 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu nâng lên 650 triệu USD.