Mặt hàng Việt Nam có sản lượng thứ 2 thế giới đang khiến toàn cầu ‘ăn không ngon, ngủ không yên’: Sản lượng dự kiến giảm mạnh, 27 quốc gia châu Âu đều chứng kiến tăng giá

Như Quỳnh | 10:44 24/06/2024

Thời tiết khô hạn đã ảnh hưởng lớn đến sản lượng của cây quý này.

Mặt hàng Việt Nam có sản lượng thứ 2 thế giới đang khiến toàn cầu ‘ăn không ngon, ngủ không yên’: Sản lượng dự kiến giảm mạnh, 27 quốc gia châu Âu đều chứng kiến tăng giá
Ảnh minh họa

Theo Reuters, người trồng cà phê tại Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt hạn hán nặng nhất trong gần một thập kỷ, làm dấy lên mối lo ngại về giá cà phê espresso đắt hơn trên toàn thế giới. Dự báo trong nước về vụ thu hoạch mùa tới ở Việt Nam - nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới vẫn còn ảm đạm.

Phó Giám đốc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MVX) Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết dự kiến ​​sản lượng giảm 10-16% do nắng nóng cực độ tại vùng cà phê Tây Nguyên diễn ra từ tháng 3 đến đầu tháng 5.

Lượng mưa quay trở lại trong những tuần gần đây đã cải thiện triển vọng về nguồn cung nhưng vẫn chưa chắc chắn rằng liệu có giúp làm tăng sản lượng và giảm giá Robusta – loại hạt cà phê thường được sử dụng trong cà phê espresso và cà phê hòa tan hay không. Hiện Việt Nam là nước sản xuất hạt robusta hàng đầu thế giới.

Ông Nguyễn Hữu Long, người trồng cà phê có diện tích 50 ha ở 'thủ phủ' Gia Lai cho biết: “Tôi dự đoán sản lượng cả nước sẽ giảm 10-15% nhưng trang trại của tôi sẽ tăng sản lượng”.

Để bảo vệ cây của mình trong đợt nắng nóng, ông Long giữ ẩm cho đất xung quanh cây bằng cách phủ lá lên trên. Trái ngược với tập quán địa phương là chặt cây sau vài năm để nâng cao chất lượng đất, ông vẫn tiếp tục trồng cây trong nhiều thập kỷ. Kết quả là thực vật có rễ sâu hơn và khả năng tiếp cận nguồn nước ngầm rộng hơn.

Đoàn Văn Thắng, 39 tuổi, cho biết nông dân trong đồn điền của anh cũng làm mềm đất xung quanh cây trồng để cải thiện khả năng hấp thụ nước mưa và phân bón.

Bà Trần Thị Hương, làm việc tại một đồn điền khác cách Pleiku đã phải sử dụng nhiều nước hơn bình thường. Nhờ nguồn dự trữ dồi dào từ các kênh mương do chính quyền địa phương xây dựng, bà có thể tưới đủ nước cho cây trồng của mình trong đợt nắng nóng. Quả cà phê tuy nhỏ hơn những năm trước nhưng bà kỳ vọng sản lượng chung sẽ không bị ảnh hưởng.

c1.png

Điều đó phù hợp với dự báo từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ước tính vụ thu hoạch tiếp theo của Việt Nam sẽ ổn định so với sản lượng vụ mùa hiện tại. Dù tác động đến vụ thu hoạch như thế nào thì giá cà phê dành cho người tiêu dùng trên toàn thế giới vẫn có khả năng tăng.

Theo nhiều thương nhân và nhà phân tích, giá bán buôn tại Việt Nam và giá cà phê Robusta kỳ hạn giao dịch tại London đã tăng lên mức cao kỷ lục vào đầu năm nay, chủ yếu sau vụ thu hoạch kém ở Việt Nam và do lo ngại về vụ thu hoạch tiếp theo sau hạn hán.

Theo dữ liệu mới nhất của Eurostat, giá bán buôn kỷ lục cho đến nay vẫn tiếp tục tác động đến giá tiêu dùng, với lạm phát cà phê tăng 1,6% tại 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và 2,5% tại Ý trong tháng 4.

Mặc dù mức tăng giá thấp hơn nhiều so với một năm trước đó nhưng lại cao hơn 1% trong báo cáo tháng 3 của EU, một dấu hiệu cho thấy các nhà rang xay có thể đã bắt đầu chuyển chi phí cao hơn của họ sang người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, những lo lắng về vụ mùa tại Việt Nam vẫn chưa kết thúc vì lượng mưa không đủ sau hạn hán hoặc mưa lớn trước mùa thu hoạch tháng 10 sắp tới có thể làm giảm sản lượng hơn nữa, một thương nhân tại Việt Nam cảnh báo.

Giá bán buôn cao cũng có thể tiếp tục tồn tại do nhu cầu cà phê Robusta đang tăng trên toàn cầu. Một vấn đề khác là nhiều người cũng đã thay thế cây cà phê bằng sầu riêng có mùi hăng, một loại trái cây nhiệt đới có nhu cầu rất lớn ở Trung Quốc.

Theo Reuters


(0) Bình luận
Mặt hàng Việt Nam có sản lượng thứ 2 thế giới đang khiến toàn cầu ‘ăn không ngon, ngủ không yên’: Sản lượng dự kiến giảm mạnh, 27 quốc gia châu Âu đều chứng kiến tăng giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO