Loạt dữ liệu về thị trường lao động sắp công bố tối nay: Yếu tố quan trọng cho quyết định hạ lãi suất trong tương lai của FED

Anh Dũng | 10:53 03/05/2024

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao báo cáo việc làm sắp được công bố trong ngày 3/5 để xem liệu có vết nứt nào trên thị trường lao động có thể tác động đến quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hay không.

Loạt dữ liệu về thị trường lao động sắp công bố tối nay: Yếu tố quan trọng cho quyết định hạ lãi suất trong tương lai của FED

Theo thăm dò của Dow Jones, số việc làm mới trong tháng dự đoán sẽ tăng 240.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giữ ổn định ở mức 3,8%. Nếu con số này là chính xác, đây sẽ là một mức giảm nhẹ so với bình quân 276.000 việc làm mới mỗi tháng trong năm 2024.

Và với mức tăng trưởng việc làm như vậy, FED có thể sẽ phải hạ lãi suất, vì thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát vẫn trên mức mục tiêu 2%.

Phó chủ tịch cấp cao phụ trách hoạt động kinh doanh Amy Glaser tại trang web nhân sự việc làm Adecco cho biết lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giải trí - khách sạn sẽ tăng mạnh trong tháng 4.

Đây là hai trong số những lĩnh vực chính thúc đẩy tăng trưởng việc làm phi nông nghiệp, trong đó chăm sóc sức khỏe tạo thêm khoảng 240.000 việc làm và giải trí - khách sạn đóng góp 89.000 việc làm. Bà Glaser cho biết thêm rằng sự tăng trưởng sẽ lan sang các lĩnh vực khác như giáo dục, sản xuất và kho bãi.

Thị trường lao động năm nay đã vượt ngoài dự đoán của Phố Wall. Mức tăng 303.000 việc làm trong tháng 3 đã cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh mẽ, tiền lương tiếp tục tăng và lạm phát không biến động nhiều sau khi giảm mạnh trong năm 2023.

Điều đó đẩy FED vào tình thế khó khăn. Các quan chức không muốn cắt giảm lãi suất, trừ khi họ bắt đầu nhận được những bằng chứng thuyết phục hơn cho thấy rằng lạm phát đang được kiểm soát.

Việc làm mới hàng tháng tại Mỹ

Các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét một số nội dung trong báo cáo việc làm tối nay để tìm bằng chứng cho thấy tăng trưởng việc làm không gia tăng áp lực giá cả.

Thị trường cũng sẽ theo dõi sát sao về tiền lương. Các dự đoán chung cho thấy mức tăng trưởng thu nhập bình quân mỗi giờ sẽ là 0,3% trong tháng 4 và tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, chiến lược gia Drew Matus của MetLife Investment Management cho biết con số này có thể bị tác động bởi hoạt động nhập cư và việc tiểu bang California tăng lương tối thiểu lên 16 USD/giờ.

Phần trăm thay đổi bình quân thu nhập mỗi giờ của Mỹ qua các năm.

Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp báo ngày 1/5 cho biết áp lực tiền lương đã giảm nhẹ trong năm qua, vì thị trường lao động chuyển sang trạng thái cân bằng tốt hơn giữa cung và cầu.

Thị trường vẫn chưa thể ổn định do lộ trình lãi suất không chắc chắn từ FED. Chiến lược gia Matus đặt câu hỏi rằng điều gì sẽ quan trọng hơn đối với FED: Tỷ lệ thất nghiệp hay lạm phát? Nếu tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng cao, liệu FED có quan tâm nhiều đến lạm phát như hiện nay không?

Theo CNBC


(0) Bình luận
Loạt dữ liệu về thị trường lao động sắp công bố tối nay: Yếu tố quan trọng cho quyết định hạ lãi suất trong tương lai của FED
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO