Lệnh trừng phạt của phương Tây như 'muối bỏ bể': Nga chứng kiến doanh thu từ lĩnh vực chủ chốt dự kiến tăng 50% trong tháng này

An Chi | 19:49 27/06/2024

Reuters tính toán, doanh thu từ hoạt động bán dầu của Nga sẽ tăng mạnh trong tháng 6, qua đó thể hiện tiềm lực của kinh tế nước này bất chấp các lệnh trừng phạt.

Lệnh trừng phạt của phương Tây như 'muối bỏ bể': Nga chứng kiến doanh thu từ lĩnh vực chủ chốt dự kiến tăng 50% trong tháng này

Theo tính toán của Reuters, doanh thu từ dầu khí của Nga trong tháng 6 sẽ tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái lên 9,4 tỷ USD. Con số này dự kiến đạt được trong bối cảnh trợ cấp cho các nhà máy lọc dầu giảm và thể hiện tiềm lực của nền kinh tế Nga trong việc vượt qua tác động của các lệnh trừng phạt. 

Những khoản thu này là nguồn tài chính quan trọng nhất đối với Điện Kremlin, chiếm khoảng 1/3 đến 1/2 tổng ngân sách liên bang trong thập kỷ qua. Sau khi mâu thuẫn Nga - Ukraine nổ ra, phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, nhằm hạn chế lợi nhuận từ dầu khí của Nga.

Giữa lệnh trừng phạt, Nga đã chuyển hướng xuất khẩu dầu từ châu Âu sang Ấn Độ và Trung Quốc, đảm bảo dòng tiền cần thiết cho ngân sách quốc gia vốn đang bị thâm hụt do Moscow mạnh tay chi cho mảng quốc phòng và an ninh. 

Theo Reuters, dự kiến doanh thu từ dầu khí trong tháng 6 của Nga đạt 814 tỷ rúp (9,4 tỷ USD), tăng từ mức 794 tỷ rúp trong tháng 5 và 529 tỷ rúp vào tháng 6/2023.

Theo ước tính, các khoản trợ cấp cho các nhà máy lọc dầu từ ngân sách sẽ giảm 60 tỷ rúp kể từ tháng 5. Trong đó bao gồm một khoản thanh toán khuyến khích các nhà máy lọc dầu bán sản phẩm trên thị trường nội địa thay vì xuất khẩu với giá cao hơn. 

Bộ Tài chính Nga sẽ công bố số liệu ngân sách vào tháng 6 vào ngày 3/7. Trong cả năm 2024, chính phủ nước này dự kiến doanh thu liên bang từ hoạt động bán dầu mỏ và khí đốt là 10,7 nghìn tỷ rúp. Con số này cao hơn 21% so với năm 2023, thời điểm giá dầu thấp hơn và xuất khẩu khí đốt làm doanh thu giảm 24%. 

Nga đã mạnh tay chi tiêu cho lĩnh vực quốc phòng và an ninh kể từ khi thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. Do đó, ngân sách liên bang thâm hụt 2 năm liên tiếp vượt mức 3 nghìn tỷ rúp, tương đương khoảng 2% GDP. Nga tài trợ cho các khoản này bằng khoản vay trong nước và giải ngân từ Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF).

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần chia sẻ về tốc độ tăng trưởng kinh tế vững chắc của Nga. Kinh tế Nga tăng trưởng 3,6% vào năm 2023, sau khi điều chỉnh giảm 1,2% vào năm 2022.

Tham khảo Reuters


(0) Bình luận
Lệnh trừng phạt của phương Tây như 'muối bỏ bể': Nga chứng kiến doanh thu từ lĩnh vực chủ chốt dự kiến tăng 50% trong tháng này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO