Không phải Apple, đây mới là cổ phiếu “con cưng” khiến huyền thoại đầu tư Warren Buffett dốc 75 tỷ USD để mua suốt 5 năm

Anh Dũng | 16:34 06/02/2024

Cổ phiếu này có lợi nhuận tích luỹ trên 3.200.000% và tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 19,4% trong hơn 58 năm qua.

Không phải Apple, đây mới là cổ phiếu “con cưng” khiến huyền thoại đầu tư Warren Buffett dốc 75 tỷ USD để mua suốt 5 năm

Thành tích đầu tư của huyền thoại Warren Buffett khó có ai sánh kịp. Kể từ khi đảm nhận vị trí chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway vào năm 1965, ông đã vực công ty dệt may khó khăn này thành một tập đoàn khổng lồ. Giá trị cổ phiếu tăng từ 18 USD khi đó lên khoảng 580.000 USD hiện tại, tương đương mức lợi nhuận tích luỹ trên 3.200.000% và tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 19,4% trong hơn 58 năm qua.

Vì vậy, mỗi khi tỷ phú Warren Buffett ra quyết định mua hoặc bán, cả giới đầu tư đều chú ý. Và trong danh mục của Berkshire, Buffett đã mua một cổ phiếu nhiều hơn cả Apple và Occidental trong suốt 5 năm qua.

Vốn dĩ Apple hay Occidental là hai trong số những khoản đầu tư lớn nhất của Buffett gần đây, nhưng cả hai đều không bằng số tiền ông bỏ ra để mua một cổ phiếu mà ông đặc biệt yêu thích. Cổ phiếu đó không đâu khác lại chính là của Berkshire Hathaway. Cụ thể trong 5 năm qua, Buffett đã chi khoảng 75 tỷ USD để mua cổ phiếu của Berkshire.

Chính sách mua lại cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã thay đổi đáng kể vào giữa năm 2018. Trước đây, Buffett chỉ mua lại cổ phiếu Berkshire nếu nó giảm xuống dưới 120% giá trị sổ sách. Tuy nhiên, điều đó không tạo ra nhiều cơ hội để mua lại.

Hội đồng quản trị đã thay đổi chính sách vào giữa năm 2018, cho phép Buffett mua cổ phiếu bất cứ khi nào ông và Charlie Munger xác định giá cổ phiếu thấp hơn giá trị nội tại của Berkshire. Điều kiện ở đây là công ty phải giữ ít nhất 20 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu kho bạc trên bảng cân đối kế toán.

Kể từ đó, Warren Buffett mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway hàng quý. Ông đặc biệt tích cực mua vào trong năm 2020 và 2021. Với số tiền khổng lồ 157 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt, cũng như Berkshire vẫn tạo ra hàng tỷ USD dòng tiền tự do mỗi quý, rất có khả năng Buffett sẽ tiếp tục mua cổ phiếu của công ty mình trong tương lai.

Các cổ đông của Berkshire Hathaway được hưởng lợi từ việc mua lại cổ phiếu của Buffett. Khi Buffett giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, cổ phần trong thu nhập tương lai của cổ đông hiện hữu sẽ tăng lên. Do đó, việc mua lại sẽ hỗ trợ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu, đây là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất đến giá cổ phiếu của công ty.

Theo Yahoo Finance

Bài liên quan

(0) Bình luận
Không phải Apple, đây mới là cổ phiếu “con cưng” khiến huyền thoại đầu tư Warren Buffett dốc 75 tỷ USD để mua suốt 5 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO