Khoan giếng trong vườn nhà để lấy nước tưới cây, lão nông bị phạt hơn 17,5 triệu đồng: Khi nhận ra lỗi sai thì đã quá muộn

Ánh Lê | 11:25 03/06/2024

Tự ý khoan giếng mà không xin phép cơ quan chức năng, người đàn ông Trung Quốc phải nhận hình phạt thích đáng.

Khoan giếng trong vườn nhà để lấy nước tưới cây, lão nông bị phạt hơn 17,5 triệu đồng: Khi nhận ra lỗi sai thì đã quá muộn

Tự ý khoan giếng để chủ động tưới tiêu

Ông Trương ở Hà Nam, Trung Quốc, vốn là một nông dân. Nhờ trồng rất nhiều hoa màu trên mảnh vườn rộng lớn nên gia đình ông Trương có thể duy trì cuộc sống tự cung tự cấp của mình.

Tuy nhiên đầu năm nay, ông Trương cảm thấy lo lắng về việc tưới tiêu cho khu vườn của mình vì địa phương đang trong tình trạng bị thiếu nước trầm trọng. Mỗi mùa gieo hạt, người dân trong vùng phải xếp hàng ở các giếng nước cố định để lấy nước. Tuy nhiên, vì phải xếp hàng lâu và khoảng cách giữa những giếng nước này với vườn nhà là quá xa nên ông Trương cảm thấy việc này rất bất tiện.

Thấy người đàn ông này đau đầu về việc tưới tiêu đến mất ăn, mất ngủ, hàng xóm họ Vương liền gợi ý: “Sao chú không thử khoan một cái giếng trong vườn xem sao?”

Ông Trương nghe vậy thì hai mắt sáng lên, xuýt xoa: "Ừ nhỉ, sao mình lại không nghĩ tới cách này."

Vậy là ngay hôm sau, ông Trương đã liên hệ ngay một đội khoan giếng ở địa phương để tiến hành khoan giếng trong vườn nhà. Vài ngày sau đó, giếng nước phục vụ việc tưới tiêu của người đàn ông này cũng đã được khoan xong. Nhìn dòng nước trong vắt chảy từ giếng khoan, trên mặt ông Trương hiện lên một nụ cười đắc ý.

Ảnh minh họa: Toutiao

Tuy nhiên không lâu sau đó, một số nhân viên Phòng Quản lý điều tra và Giám sát tài nguyên nước địa phương đột nhiên gõ cửa nhà ông Trương, yêu cầu người đàn ông này nộp phạt 5.000 NDT (hơn 17,5 triệu đồng) vì khoan giếng mà chưa có sự đồng ý cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ông Trương nghe vậy thì tỏ ra rất hoang mang: "Tại sao tôi khoan giếng trong vườn nhà mà vẫn phải xin phép? "

"Đây là quy định. Ông đào giếng mà không có giấy phép quả thực là vi phạm pháp luật", nhân viên Phòng Quản lý điều tra và Giám sát tài nguyên nước địa phương giải thích.

Ông Trương nghe vậy thì rất tức giận, liên tục dùng những lời lẽ gay gắt để mắng nhóm cán bộ. Thấy ông Trương không giữ được bình tĩnh, nhân viên Phòng Quản lý điều tra và Giám sát tài nguyên nước địa phương đành dán án phạt 5.000 NDT ngay trước cửa nhà người đàn ông này rồi nhanh chóng rời đi.

Ông Trương giận dữ xé án phạt rồi chạy đến UBND huyện để tìm cán bộ phân xử xem ai đúng ai sai.

Khoan giếng trên đất nhà mình để tưới tiêu có phải xin phép ?

Theo Luật quản lý tài nguyên nước quốc gia của Trung Quốc, việc khoan giếng có tác động đến nguồn nước ngầm - tài nguyên quốc gia. Do đó, bất kỳ đơn vị, cá nhân nào, trừ trường hợp nông nghiệp ứng phó khẩn cấp với hạn hán, bảo tồn giống cây trồng, đều phải xin phép cơ quan quản lý có liên quan, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nước ngầm, nộp phí quản lý tài nguyên nước. Vì vậy, xét từ góc độ này, ông Trương đã vi phạm pháp luật khi khoan giếng mà không thông qua các thủ tục liên quan. 

Ảnh minh họa: Toutiao

Trên thực tế, ý định khoan giếng của ông Trương là để giải quyết vấn đề nước cho gia đình. Đây là một nhu cầu hợp lý. Tuy nhiên xét về mặt quản lý tài nguyên nước thì phải xin giấy phép sử dụng nước ngầm miễn phí để thuận tiện cho công tác quản lý nước ngầm. Hơn nữa, việc khoan giếng, sử dụng nguồn nước ngầm mà không nghiên cứu kỹ, tự ý thực hiện không chỉ tác động đến lượng nước ngầm mà còn có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái thực vật xung quanh. Do đó, cần phải có kế hoạch và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho phép thực hiện. 

Ảnh minh họa: Toutiao

Cuối cùng, sau khi được các cán bộ tại UBND huyện giải thích, ông Trương cũng đã hiểu rõ các chính sách, quy định liên quan đến việc sử dụng nguồn nước ngầm - tài nguyên quốc gia. Ngày đàn ông này sau đó cũng đã nộp tiền phạt và nộp đơn xin giấy phép hợp pháp cho giếng nước của mình.

Sau sự việc này, người đàn ông này cũng nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của pháp luật. Ông cho biết bản thân trước khi làm việc gì cũng sẽ tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan để tránh phạm phải những sai lầm tương tự. Đồng thời, ông cũng mong các cơ quan thực thi pháp luật quan tâm hơn đến đến nhu cầu và những khó khăn thực tế của người dân để có những phương pháp giải quyết hợp lý và kịp thời hơn.

(Theo Toutiao)


(0) Bình luận
Khoan giếng trong vườn nhà để lấy nước tưới cây, lão nông bị phạt hơn 17,5 triệu đồng: Khi nhận ra lỗi sai thì đã quá muộn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO