Khi thị trường chứng khoán rúng động vì khủng hoảng và nhà đầu tư tháo chạy, nữ tỷ phú keo kiệt nhất lịch sử ‘đến xà phòng rửa tay cũng tiếc’ lại trở thành cứu tinh, cho Phố Wall vay hàng triệu USD

Anh Dũng | 11:39 20/04/2024

Hetty Green được mệnh danh là "Phù thủy Phố Wall" vì trí thông minh sắc sảo của mình. Bà là nhà đầu tư nữ hiếm hoi trong thời kỳ mà xã hội vẫn chưa công nhận vai trò của phụ nữ. Ngoài ra, bà cũng để lại nhiều giai thoại về tính keo kiệt của mình.

Khi thị trường chứng khoán rúng động vì khủng hoảng và nhà đầu tư tháo chạy, nữ tỷ phú keo kiệt nhất lịch sử ‘đến xà phòng rửa tay cũng tiếc’ lại trở thành cứu tinh, cho Phố Wall vay hàng triệu USD

Cuộc khủng hoảng Phố Wall năm 1907 đã làm kinh động toàn bộ thị trường chứng khoán, khiến các nhà đầu tư lo lắng rút tiền tháo chạy. Tình hình trở nên nghiêm trọng đến mức JPMorgan Chase phải tập hợp các nhà đầu tư giàu có nhất để giải quyết, trong đó có nữ tỷ phú Hetty Green.

Hetty Green là nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ cuối thế kỷ 19. Bà còn được mệnh danh là "Phù thủy Phố Wall" vì trí thông minh sắc sảo của mình. Bà là nhà đầu tư nữ hiếm hoi trong thời kỳ mà xã hội vẫn chưa công nhận vai trò của phụ nữ. Ngoài ra, bà cũng để lại nhiều giai thoại về tính keo kiệt của mình. Thậm chí, Hetty Green còn được ghi nhận trong Sách kỷ lục Guinness là tỷ phú ki bo nhất mọi thời đại.

Hetty Green sinh năm 1834 tại bang Massachusetts của Mỹ, trong một gia đình thương nhân giàu có. Hetty bắt đầu tiếp xúc với kinh doanh từ nhỏ, được định hướng về tư tưởng sống tiết kiệm và trân trọng giá trị tiền bạc.

Hetty Green đã bắt đầu học tập và tích lũy kinh nghiệm kinh doanh từ rất sớm. Khi chỉ mới 2 tuổi, Hetty đã tiếp xúc với báo cáo tài chính và giao dịch chứng khoán thông qua việc đọc cho người bà cao tuổi nghe.

Lên 10, Hetty vừa đi học vừa tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình, giúp tính toán và phụ trách các công việc văn phòng. Bà đã tiếp cận với báo cáo tài chính và làm quen dần với việc đầu tư. Việc tiếp xúc từ sớm này đã giúp bà có nền tảng vững chắc về kinh doanh và đầu tư. Hetty trở thành "tay hòm chìa khóa" của gia đình khi 13 tuổi, tính toán sổ sách và thực hiện các giao dịch chứng khoán.

Sau khi mẹ mất vào năm 1860, Hetty khi đó 26 tuổi đã được thừa kế một khối tài sản khổng lồ. Bà đã đầu tư thông minh vào chứng khoán, trái phiếu và vàng, luôn mua vào khi giá rẻ và bán khi giá tăng cao. Bí quyết thành công của bà là sự khôn ngoan trong đầu cơ và lựa chọn đầu tư.

Hetty Green đã sớm dự đoán một cuộc khủng hoảng xảy ra vào năm 1907 và rút vốn, tích trữ khối tiền mặt lớn. Chính phủ đã đề nghị vay của bà 1,1 triệu USD (tương đương 3,3 triệu USD ngày nay) để giải quyết tình trạng khó khăn. Đến năm 1930, bà tiếp tục cho chính phủ vay 4,5 triệu USD (tương đương 150 triệu USD ngày nay).

Ngoài việc đầu tư, Hetty cũng cho vay lấy lãi và trở thành chủ nợ lớn nhất ở New York vào năm 1905. Tuy sở hữu khối tài sản khổng lồ, bà nổi tiếng ki bo đến mức khiến nhiều người kinh ngạc. Bà sống rất tiết kiệm, không bao giờ bật lò sưởi, sử dụng nước nóng, luôn mặc quần áo cũ và đi xe ngựa cũ. Thậm chí, nhiều người còn khao nhau rằng Hetty chẳng mấy khi rửa tay vì sợ tốn xà phòng.

Không hẳn mọi lời đồn đoán về tính keo kiệt của Hetty là thật. Tuy vậy, tính keo kiệt của Hetty đã có những hệ lụy không mong muốn. Khi con trai bà gãy chân, bà chỉ cho con điều trị tại các cơ sở y tế dành cho người nghèo, dẫn đến việc đôi chân của con bị hoại tử và phải cắt bỏ. Con gái Sylvia của bà cũng phải sống với Hetty đến năm 30 tuổi, bị giới hạn trong việc kết hôn vì định kiến của mẹ với những kẻ “đào mỏ”.

Tỷ phú Hetty Green và con gái bà

Khi qua đời vào năm 1916, Hetty để lại khối tài sản khổng lồ, ước tính từ 100-200 triệu USD (tương đương 2,3 tỷ USD - 4,6 tỷ USD ngày nay). Con cái Sylvia được thừa kế khối tài sản này và sống trong nhung lụa cùng người chồng Matthew. Ned, người con trai bị mất chân, sưu tầm xe đua và vật phẩm nghệ thuật. Đến khi qua đời, tài sản của ông không còn nhiều.

Cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú Hetty Green ghi dấu một nhà đầu tư tài ba với sự kiên trì và khả năng phán đoán nhạy bén. Câu chuyện của bà viết nên một trang sử nổi bật của phụ nữ thế kỷ 19.

Theo BI

Bài liên quan

(0) Bình luận
Khi thị trường chứng khoán rúng động vì khủng hoảng và nhà đầu tư tháo chạy, nữ tỷ phú keo kiệt nhất lịch sử ‘đến xà phòng rửa tay cũng tiếc’ lại trở thành cứu tinh, cho Phố Wall vay hàng triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO