Indonesia giảm giá sốc cho xe điện đến 30%, VinFast hưởng lợi lớn?

Khánh Vy | 11:23 02/04/2024

Các công ty ô tô từ Pháp và Việt Nam, bao gồm Renault và VinFast đang thể hiện sự quan tâm đầu tư vào Indonesia.

Indonesia giảm giá sốc cho xe điện đến 30%, VinFast hưởng lợi lớn?

Theo hãng thông tấn quốc gia Antara của Indonesia, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Agus Gumiwang Kartasasmita, đã thông báo rằng Indonesia có khả năng giảm giá xe điện lên đến 30% nhờ vào khả năng tự chủ về nguồn cung pin xe điện, được thúc đẩy bởi các chính sách của chính phủ.

Ông Kartasasmita lưu ý rằng, chi phí pin xe điện hiện giờ khá đắt, chiếm khoảng 40-50% tổng giá thành của một chiếc xe điện. Đây chính là một trong những lý do lớn chính khiến người tiêu dùng vẫn còn e ngại với loại hình phương tiện này.

Ngoài việc giảm giá xe điện, Bộ trưởng nhấn mạnh việc sản xuất pin EV tại Indonesia cũng sẽ nâng cao tỷ lệ linh kiện nội địa (TKDN) trong các xe điện sản xuất. Ông Kartasasmita bày tỏ sự lạc quan về việc tự sản xuất pin sẽ không chỉ tăng giá trị TKDN mà còn thu hút thêm nhiều đầu tư vào ngành công nghiệp nội địa.

Đáng chú ý, các công ty ô tô từ Pháp và Việt Nam, bao gồm Renault và VinFast, đã thể hiện sự quan tâm đầu tư vào xứ vạn đảo. Bộ trưởng cho biết, Bộ Công nghiệp đã làm việc chặt chẽ với hai doanh nghiệp này để phát triển chiến lược cho hệ sinh thái xe điện tại Indonesia.

Mục tiêu của Indonesia là xây dựng các nhà máy sản xuất xe điện trong nước để không chỉ đáp ứng mục tiêu thị trường mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh của quốc gia trên toàn cầu. 

Bộ trưởng Kartasasmita cũng tiết lộ rằng ngành công nghiệp ô tô Indonesia dự kiến sẽ sản xuất 9 triệu xe máy điện và 600.000 xe ô tô điện, xe buýt điện trong năm 2024.

Trước đó, hãng xe điện Việt Nam VinFast dự kiến sẽ xây dựng nhà máy ở khu vực Bekasi, Tây Java, Indonesia vào quý đầu tiên năm 2024.

Sau khi nhà máy này đi vào hoạt động, nơi này có cơ hội trở thành một trung tâm sản xuất ô tô của VinFast, áp dụng cho các phương tiện có tay lái nghịch (tay lái đặt bên phải, được sử dụng ở nhiều nước như Anh, Úc, Thái Lan,...).

Giám đốc Bán hàng của VinFast Indonesia, ông Surachman Nugroho, đã xác nhận rằng những chiếc xe tay lái nghịch được sản xuất tại nhà máy này sau đó sẽ được xuất khẩu đến một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia cho biết nhà máy của VinFast ở Indonesia sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2026. Việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay với vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD. Diện tích đất cần thiết là khoảng 240 ha. Nhà máy của VinFast sẽ sản xuất khoảng 50.000 xe mỗi năm và tuyển dụng 1.000-3.000 người.

Nhà máy sẽ không chỉ lắp ráp ô tô điện (sản phẩm chính của VinFast tại Indonesia), mà còn lắp ráp pin và động cơ điện. Như vậy, đây là cơ hội lớn cho VinFast hưởng lợi từ việc giảm giá xe điện của Chính phủ nước này, giúp tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Cũng theo Bộ trưởng, VinFast sẽ hợp tác với một số công ty của Indonesia để thúc đẩy quá trình sản xuất xe điện. Chính phủ Indonesia đã đưa ra một số ưu đãi đối với ngành sản xuất xe điện trong nước, trong đó có ưu đãi thuế nhập khẩu, cũng như ưu đãi về thuế bán hàng đối với hàng xa xỉ.

Tham khảo: Antara


(0) Bình luận
Indonesia giảm giá sốc cho xe điện đến 30%, VinFast hưởng lợi lớn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO