Hãng xe bán nhiều ô tô thứ 4 Việt Nam đang âm thầm phát triển nền tảng xe điện cỡ nhỏ, quyết đấu giá rẻ với Tesla và ô tô Trung Quốc

Khánh Vy | 07:41 09/02/2024

Giám đốc điều hành Ford cho biết hãng đang phát triển một nền tảng chuyên dụng dành cho ô tô điện giá rẻ.

Hãng xe bán nhiều ô tô thứ 4 Việt Nam đang âm thầm phát triển nền tảng xe điện cỡ nhỏ, quyết đấu giá rẻ với Tesla và ô tô Trung Quốc

Theo InsideEVs, Giám đốc điều hành của thương hiệu Ford Jim Farley cho biết hôm 6/2 rằng một bộ phận nhỏ của Ford đã dành tâm huyết trong hai năm qua để phát triển một nền tảng chi phí thấp dành cho các loại xe điện cỡ nhỏ.

“Chúng tôi đã đặt cược một cách bí mật vào hai năm trước,” Farley nói với các nhà đầu tư trong cuộc họp báo cáo tài chính quý 4 và cả năm 2023 của công ty, chia sẻ về việc thành lập một “nhóm nhỏ nhân viên tài năng” hoạt động độc lập bên ngoài nhằm phát triển dự án.

Farley cho biết: “Họ đã phát triển một nền tảng linh hoạt không chỉ triển khai cho một số loại phương tiện mà còn là nền tảng quan trọng cho phần mềm và dịch vụ”. Ông nói thêm rằng Ford đang điều chỉnh mức chi của mình để tập trung nhiều hơn vào các loại xe điện cỡ nhỏ.

jim-farley_result-1707274333.jpg
CEO Ford Jim Farley

Giá cả là một trong những rào cản chính ngăn cản người dùng mua nhiều ô tô điện hơn và ngăn cản các nhà sản xuất ô tô bán chúng với số lượng lớn hơn. Ngày nay, hầu hết ô tô thuần điện đều có mức giá cao, khiến những người mua sở hữu ngân sách hạn hẹp có rất ít lựa chọn với mức giá dưới 30.000 USD (tương đương 732 triệu đồng).

Hiện tại, không có mẫu xe điện nào của Ford được coi là "rẻ". Chiếc SUV Mustang Mach-E có giá khởi điểm khoảng 43.000 USD (tương đương 1,05 tỷ đồng), trong khi chiếc bán tải F-150 Lightning cơ bản có giá hơn 55.000 USD (tương đương 1,34 tỷ đồng). 

Nhiều phương tiện sở hữu phạm vi rộng hơn và xa hơn sẽ khiến người mua tốn nhiều tiền hơn. Mặc dù vậy, hoạt động kinh doanh xe điện của Ford vẫn chưa có lãi trong thời gian này. (Bộ phận Model e, chuyên sản xuất xe điện và các công nghệ liên quan, đã lỗ 4,7 tỷ USD trong năm 2023.)

ford-mustang-mach-e-vne-top-37-4136-6281-1626071714.jpg
Ford Mustang Mach-E

Phân khúc giá rẻ là một “chiến trường” mới nổi trong lĩnh vực xe điện. Trong nhiều năm, Tesla đã ấp ủ kế hoạch sản xuất một chiếc xe trị giá 25.000 USD (tương đương hơn 600 triệu đồng). 

Vào tháng 1, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết nền tảng xe thế hệ tiếp theo với chi phí sản xuất rẻ hơn của công ty sẽ được đưa vào sản xuất vào năm 2025. 

Theo Jim Farley, việc cắt giảm chi phí sẽ rất quan trọng để cạnh tranh với cả những chiếc xe sắp ra mắt của Tesla và với các nhà sản xuất Trung Quốc, vốn đang bắt đầu xuất khẩu xe điện trên toàn thế giới và có thể sẽ đến thị trường Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Ông nói: “Tất cả các nhóm phát triển xe điện của chúng tôi đều tập trung triệt để vào chi phí và hiệu quả với các sản phẩm bởi vì đối thủ cạnh tranh cuối cùng của Ford sẽ là giá cả phải chăng của Tesla và các OEM (nhà cung cấp linh kiện gốc) đến từ Trung Quốc.”


(0) Bình luận
Hãng xe bán nhiều ô tô thứ 4 Việt Nam đang âm thầm phát triển nền tảng xe điện cỡ nhỏ, quyết đấu giá rẻ với Tesla và ô tô Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO