Hàng loạt quan chức, nhà kinh tế phát tín hiệu ‘không chắc chắn’ FED sẽ hạ lãi suất trong năm nay, dập tan hy vọng nới lỏng sớm: Thị trường đoán tháng 6 hay tháng 7 có thể đều 'không phải'

Bạch Linh | 10:29 09/04/2024

Hiện tại, các nhà kinh tế ngày càng không chắc chắn về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Hàng loạt quan chức, nhà kinh tế phát tín hiệu ‘không chắc chắn’ FED sẽ hạ lãi suất trong năm nay, dập tan hy vọng nới lỏng sớm: Thị trường đoán tháng 6 hay tháng 7 có thể đều 'không phải'

Fed không thể phạm sai lầm nữa

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất quá sớm. Thậm chí, một số nhà kinh tế còn cho rằng các dữ liệu gần đây đã loại bỏ hoàn toàn khả năng việc xoay trục sẽ diễn ra vào mùa hè.  

Báo cáo việc làm hôm thứ 6 tuần trước đã chứng minh sức mạnh “không thể lay chuyển” của thị trường lao động Mỹ và cho thấy Fed cần thận trọng hơn nữa. Mọi con mắt giờ đây sẽ đổ dồn vào chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 3, được công bố vào tối thứ 4, ngày 10/4 (theo giờ Việt Nam), sau khi CPI tháng 2 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Báo cáo này sẽ ra trong bối cảnh ngày càng nhiều người cho rằng có khả năng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm nay, bao gồm cả Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari. Ông đã phát biểu vào tuần trước rằng kịch bản không cắt giảm lãi suất là có thể xảy ra nếu lạm phát tiếp tục đi ngang.

George Lagarias, nhà kinh tế trưởng tại Mazars, nói với CNBC hôm thứ 2 rằng việc hạ lãi suất vào mùa hè hiện có vẻ ít khả năng xảy ra hơn nhiều. “Cá nhân tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy số đợt cắt giảm lãi suất ít hơn và có xu hướng chuyển về cuối năm”, ông cho hay.  

Ông cũng nói kinh tế Mỹ đang rất mạnh mẽ - được thúc đẩy một phần bởi nợ và thẻ tín dụng. Vì vậy Fed sẽ cần nỗ lực tìm ra thời điểm phù hợp để bắt đầu cắt giảm lãi suất. 

Hiện tại, dự đoán về khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và tháng 7 chỉ còn dưới 50% - thấp hơn đáng kể so với đầu tháng, theo công cụ FedWatch của CME. 

Ông Lagarias cũng nhận định thêm rằng Fed không muốn mắc sai lầm và họ cũng không thể phạm sai lầm nữa. Họ muốn xem xét kỹ lưỡng dữ liệu để đi đúng hướng và họ sẵn sàng chờ đợi. Ngoài ra, nhà kinh tế cho rằng vẫn có nhiều khả năng NHTW sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất trong năm nay.  

Không cắt giảm lãi suất? 

Suy đoán rằng có thể không có đợt giảm lãi suất nào trong năm nay ngày càng tăng, mặc dù các nhà kinh tế vẫn còn đang tranh luận. 

Tháng trước, Torsten Slok, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management, cho biết ông không mong đợi bất kỳ đợt cắt giảm nào vì nền kinh tế Mỹ “đơn giản là không chậm lại”.

Trong khi Roger Ferguson, cựu Phó Chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang nói với CNBC vào tuần trước rằng ông nhìn thấy khả năng không cắt giảm lãi suất là 10%-15% trong năm nay.

Thậm chí, Thống đốc Fed Michelle Bowman lại phát biểu việc tăng lãi suất có thể sẽ cần thiết hơn là cắt giảm, nếu lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu dài hạn 2% của Fed. Mặc dù đó không phải là quan điểm dài hạn, nhưng Thống đốc Bowman nhận thấy trong các cuộc họp tương lai, lãi suất chính sách cần tăng thêm nếu lạm phát không giảm nữa hoặc thậm chí đảo chiều tăng.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích và nhà kinh tế khác vẫn ủng hộ tín hiệu của Fed vào tháng 3 rằng họ dự kiến sẽ cắt giảm 0,75 điểm phần trăm trong năm nay.

Dựa trên dự báo tăng trưởng và lạm phát hiện tại, Jan Hatzius, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Goldman Sachs cũng nói với CNBC hôm thứ 6 rằng ông “dự kiến sẽ có một số đợt cắt giảm lãi suất dựa trên những gì Chủ tịch Powell và các quan chức Fed khác đã nói”. Ông cũng cho hay sẽ rất ngạc nhiên nếu không có đợt cắt giảm nào trong năm nay.

Tham khảo CNBC 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Hàng loạt quan chức, nhà kinh tế phát tín hiệu ‘không chắc chắn’ FED sẽ hạ lãi suất trong năm nay, dập tan hy vọng nới lỏng sớm: Thị trường đoán tháng 6 hay tháng 7 có thể đều 'không phải'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO