HAGL Agrico của tỷ phú Trần Bá Dương chốt triển khai siêu dự án 750 triệu USD tại Lào, dự kiến lợi nhuận 2.450 tỷ đồng/năm kể từ 2028

Hà My | 09:25 22/02/2024

Dự án sẽ hoàn tất đầu tư vào năm 2028, đem về 13.500 tỷ đồng doanh thu và 2.450 tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm, vượt xa so với bức tranh kinh doanh hiện tại khi doanh thu năm 2023 chỉ là 622 tỷ đồng và lỗ hơn 1.000 tỷ đồng.

HAGL Agrico của tỷ phú Trần Bá Dương chốt triển khai siêu dự án 750 triệu USD tại Lào, dự kiến lợi nhuận 2.450 tỷ đồng/năm kể từ 2028

Ngày 21/2, Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai công bố nghị quyết Đại hội đồng cổ đông lấy ý kiến bằng văn bản.

Theo đó, HAGL Agrico thông qua Dự án đầu tư sản xuất trồng trọt cây ăn trái kết hợp chăn nuôi bò quy mô lớn tại tỉnh Attapeu và tỉnh Sekong, Lào.

Đây là dự án trồng cây ăn trái (chuối, xoài, bưởi, sầu riêng), kết hợp chăn nuôi bò bán chăn thả, bò thịt vỗ béo, chế biến trái cây, sản xuất sợi, sản xuất phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

Dự án có quy mô 27.384ha, tổng vốn đầu tư 750 triệu USD tương đương 18.090 tỷ đồng, trong đó vốn tự có 400 triệu USD (9.650 tỷ đồng) và vốn vay 350 triệu USD (8.440 tỷ đồng).

Thời gian hoàn thiện dự án từ năm 2024 đến năm 2028. Sau khi hoàn tất giai đoạn đầu tư vào năm 2028, dự án sẽ đem về:

- Sản lượng trái cây tươi xuất khẩu: 624.000 tấn/năm (Chuối: 500.000 tấn/năm; Dứa 80.000 tấn/năm; Xoài: 18.500 tấn/năm; Bưởi: 16.000 tấn/năm; Sầu riêng: 9.500 tấn/năm).

- Sản lượng trái cây chế biến xuất khẩu: 25.000 tấn/năm.

- Sản lượng bò giống cung cấp cho địa phương: 12.000 con/năm.

- Sản lượng bò thịt thương phẩm xuất khẩu: 17.000 tấn/năm.

- Doanh thu dự kiến: 550 triệu USD/năm (tương đương 13.500 tỷ đồng/năm).

- Lợi nhuận dự kiến: 100 triệu USD/năm (tương đương 2.450 tỷ đồng/năm).

- Tỷ suất lợi nhuận dự kiến: 18%.

Nếu dự án thành công, các chỉ tiêu tài chính của HAGL Agrico sẽ vượt xa thời điểm hiện tại. Năm 2023 vừa qua, công ty chỉ đạt doanh thu thuần 622 tỷ đồng và lỗ 1.050 tỷ đồng, đánh dấu năm thua lỗ thứ 3 liên tiếp và là năm thua lỗ thứ 6 trong 8 năm trở lại đây.

Công ty hiện lỗ lũy kế hơn 8.000 tỷ đồng và tổng tài sản chỉ còn 14.144 tỷ đồng.

1.png
2.png

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây ông Trần Bá Dương cho biết, sau thất bại của HAGL trong việc trồng cao su (do thổ nhưỡng), trồng chuối, nuôi bò (do không tính toán được về hạ tầng, điện, mặt bằng, cộng thêm dịch COVID-19), Thaco đã tiếp quản điều hành các dự án của HAGL Agrico tại Lào và quyết tâm làm nông nghiệp quy mô lớn hướng đến tích hợp - tuần hoàn.

Công ty đã nghiên cứu, rút kinh nghiệm từ những sai sót về quy hoạch, về đầu tư hạ tầng, như điện, nước, thủy lợi, nước tưới, hay cơ sở vật chất như nhà ở công nhân, các xưởng đóng gói và các yêu cầu về đầu tư đồng bộ khác để cho ra được mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn theo hướng tích hợp-tuần hoàn. Trong đó, các loại cây chuyên canh là cây chuối và dứa, ngoài ra còn nuôi bò sinh sản, bò thịt kết hợp với trồng các loại cây ăn trái khác như sầu riêng, bưởi…

Theo ông Trần Bá Dương, với việc đầu tư sản xuất nông nghiệp quy mô lớn thì đòi hỏi phải quản trị công nghiệp và áp dụng quản trị công nghiệp cho toàn bộ chuỗi giá trị, từ giống đến làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ.

Ngoài ra, quy mô lớn thì buộc phải cơ giới hóa chứ chỉ có con người không thể đáp ứng được. Thaco có tập đoàn thành viên chuyên về cơ khí và công nghiệp hỗ trợ để giúp nghiên cứu và thực hiện chương trình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Đối với nông nghiệp quy mô lớn thì việc xây dựng cũng là vấn đề lớn. Phải xây dựng hệ thống hồ đập chứa nước, hệ thống thủy lợi, điện đường giao thông, các xưởng đóng gói trái cây tươi. Bên cạnh đó là sản xuất công nghiệp, như phân hữu cơ từ bò, sản xuất các vật tư nông nghiệp sử dụng trong sản xuất trồng trọt. Ngoài ra, còn có nhà máy chế biến trái cây không đạt tiêu chuẩn xuất tươi.

Khi nói đến nông nghiệp quy mô lớn thì không phải chỉ làm nông nghiệp với diện tích lớn, mà là một chuỗi sản xuất công nghiệp trong nông nghiệp, trong đó đối tượng là cây trồng vật nuôi.

Đơn cử như đầu tiên là phải nuôi bò sinh sản đến chăn, thả, vỗ béo. Thaco dùng những trái cây thải loại cho bò ăn, dùng phế phẩm để làm chất độn chuồng, phân xanh rồi dùng phân bò để làm phân hữu cơ, sau đó dùng phân bón lại cho cây ăn trái. Ngay cả bồn chứa nước tưới cũng nuôi cá, vi sinh nước này và tiến tới từng bước không có thải loại trong nông nghiệp (no waste). Với quy mô lớn như thế thì sẽ hạn chế được chi phí vận chuyển rất lớn.

Chủ tịch Thaco cho rằng, trong sản xuất nông nghiệp, sự tích hợp tuần hoàn trong một khu vực quy mô lớn rất quan trọng. Phải tự làm trước để ra mô hình sản xuất - trồng trọt, từ đó xây dựng chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ. Sau đó, Thaco sẽ hướng dẫn cho nông dân tham gia vào chuỗi giá trị này.

Ông Trần Bá Dương hé lộ, trong tương lai, Thaco có kế hoạch làm du lịch nông nghiệp tại Lào. Cụ thể, sau khi hoàn thành khu sản xuất nông nghiệp lớn, người dân có thể vào tham quan, nghỉ dưỡng, một kiểu du lịch sinh thái.


(0) Bình luận
HAGL Agrico của tỷ phú Trần Bá Dương chốt triển khai siêu dự án 750 triệu USD tại Lào, dự kiến lợi nhuận 2.450 tỷ đồng/năm kể từ 2028
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO