Giá vàng sẽ rớt mạnh trong năm 2023?

Minh Ngọc | 09:19 18/11/2022

Giá vàng được dự báo sẽ giảm 10% và bạc giảm 17% vào năm 2023

Giá vàng sẽ rớt mạnh trong năm 2023?
Ảnh minh họa.

Ghi nhận mức tăng đáng kể trong tháng 11, nhưng vàng và bạc sẽ tiếp tục đối mặt với một chặng đường khó khăn vào năm 2023 do chính sách tiền tệ của Mỹ dự kiến vẫn cực kỳ thắt chặt. 

Trong dự báo giá vàng năm 2023, các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Metals Focus của Anh cho biết họ dự đoán giá vàng trung bình sẽ giảm 10% trong năm tới, chạm đáy trong quý IV ở mức thấp nhất trong 4 năm là khoảng 1.500 USD/ounce.

Không chỉ vàng, các nhà phân tích còn dự báo một tương lai khắc nhiệt hơn đối với bạc với mức giá trung bình sẽ giảm 17% vào năm 2023. Các nhà phân tích cho biết họ thấy giá bạc chạm đáy trong quý IV ở mức khoảng 16,50 USD/ounce.

Các nhà phân tích cho rằng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang và tác động của nó đối với đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục là những trở ngại lớn nhất đối với vàng và bạc trong năm mới.

gold-and-silver.jpg

"Nền kinh tế chắc chắn sẽ suy yếu, nhưng với xuất phát điểm thấp trong lịch sử đối với tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ và thị trường lao động thắt chặt, chúng tôi cảm thấy các nhà hoạch định chính sách sẽ vẫn theo quan điểm "diều hâu". Điều này chắc chắn sẽ gây áp lực lên giá tài sản nói chung. Vàng và bạc có khả năng giảm giá, bên cạnh lợi suất danh nghĩa cao hơn, lạm phát cuối cùng sẽ thấp hơn sẽ đẩy đồng real lên cao hơn", các nhà phân tích cho biết trong báo cáo.

Kỳ vọng của thị trường tương đối nhất quán trong vài tháng qua, với kỳ vọng lãi suất Quỹ của Fed sẽ đạt đỉnh khoảng 5,00% vào năm tới.

Mặc dù giá vàng và bạc dự kiến ​​sẽ gặp khó khăn trong năm 2023, Metals Focus cho biết họ vẫn thấy kim loại quý đóng vai trò thiết yếu trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Đồng thời, các nhà phân tích kỳ vọng vàng và bạc sẽ vượt trội so với thị trường chứng khoán và trái phiếu.

Ngay cả ở mức thấp nhất của vàng trong năm nay, khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm chạm ngưỡng 1.618 USD, kim loại quý này vẫn vượt trội đáng kể so với S&P 500. Ngay cả bây giờ, khi các thị trường chứng khoán chung tiến đến khoảng cách ấn tượng 4.000 điểm, nó vẫn giảm hơn 17% trong năm nay.

Các nhà phân tích cho biết thêm: "Chúng tôi không kỳ vọng việc tái cấu trúc danh mục đầu tư gần đây bao gồm vàng như một công cụ đa dạng hóa sẽ giảm bớt trong trung hạn".

Metals Focus cũng kỳ vọng giá vàng thấp hơn sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu vật chất, điều này sẽ tạo ra một mức giá sàn ổn định cho đến năm 2023.

Công ty kim loại quý của Anh nhận thấy bạc hoạt động kém hơn vàng do nhu cầu công nghiệp yếu đè nặng lên kim loại quý. Sử dụng công nghiệp chiếm hơn 50% nhu cầu về bạc.

Theo các nhà phân tích, "Có thể lập luận rằng kỳ vọng về lãi suất đã được tính vào giá bạc hiện tại, nhưng trường hợp đầu tư để nắm giữ các tài sản có lợi suất bằng 0, chẳng hạn như vàng và bạc, còn lâu mới hấp dẫn khi lãi suất thực tế tăng lên. Đồng thời, chất lượng công nghiệp của bạc đã bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và mối lo ngại về suy thoái kinh tế ngày càng tăng và ngay cả khi điều trước đây giảm bớt, nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa thoát khỏi những lo lắng về suy thoái."

Tham khảo: Kitco

Bài liên quan

(0) Bình luận
Giá vàng sẽ rớt mạnh trong năm 2023?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO