Dù tỷ phú Trần Bá Dương nói “HAGL Agrico chỉ còn xương thôi”, cổ phiếu HNG vẫn bất ngờ kịch trần, nhập cuộc đua với HAG

Tri Túc | 10:16 18/05/2024

Dù đã tách bạch từ năm 2021, HNG vẫn giữ nguyên thương hiệu HAGL Agrico, điều này cũng được cổ đông đặt vấn đề tại các kỳ họp ĐHĐCĐ nhiều năm trở lại đây.

Dù tỷ phú Trần Bá Dương nói “HAGL Agrico chỉ còn xương thôi”, cổ phiếu HNG vẫn bất ngờ kịch trần, nhập cuộc đua với HAG

Kết phiên 17/5/2024, cổ phiếu HNG của HAGL Agrico bất ngờ tăng trần với 4.470 đồng/cp, trắng bên bán. Động thái tăng của HNG diễn ra trong bối cảnh nhóm cổ phiếu chăn nuôi lợn, bao gồm HAG của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng kịch trần trước đà tăng của giá lợn.

Thời gian gần đây, giá heo hơi liên tục tăng "nóng" trên diện rộng, nhiều nơi lên mức giá 67.000 đồng/kg, tương đương mức giá đỉnh vào đầu tháng 7/2023. Điều này nhanh chóng phà hơi nóng vào nhóm cổ phiếu chăn nuôi trên sàn, gồm HAG, Dabaco (DBC), Nông nghiệp BaF (BAF).

screen-shot-2024-05-17-at-16.01.19.png

Riêng trường hợp HNG, không loại trừ khả năng nhiều nhà đầu tư vẫn còn nhầm lẫn với HAG. Trong quá khứ, điều này đã từng xảy ra không ít lần.

Dù đã tách bạch từ năm 2021, HNG vẫn giữ nguyên thương hiệu HAGL Agrico, điều này cũng được cổ đông đặt vấn đề tại các kỳ họp ĐHĐCĐ nhiều năm trở lại đây. Tại Đại hội mới đây, tỷ phú Trần Bá Dương cho biết sở dĩ vẫn dùng thương hiệu HAGL Agrico vì đây tên thương mại bổ trợ cho việc bán được hàng hóa giá cao hơn, nên vẫn được sử dụng trong giao dịch mua bán hàng hóa.

Hiện HNG dưới “trướng” Thaco đang tập trung 3 mảng chính: cây ăn trái, cao su và nuôi bò trên tổng diện tích 27.000ha. Thaco Agri đang là đơn vị phụ trách mảng nông nghiệp của Tập đoàn Thaco.

Ông Dương cũng cho biết Thaco Agri và HAGL Agrico không có sự nhập nhằng về thương hiệu thương mại, thực chất ban điều hành Tập đoàn vẫn phải điều hành cả 2 công ty và cam kết tách bạch điều này.

“Thaco Agri chỉ có hỗ trợ HAGL Agrico; chứ HAGL Agrico có cái gì đâu, chỉ còn xương không thôi”, ông Dương nói thêm. Đồng thời, cho biết ông và Thaco chỉ nắm giữ vài chục phần trăm cổ phần tại HNG nhưng đang đánh cược rất nhiều vào doanh nghiệp này. “Giá trị của HNG hiện tại là 11.000 tỷ đồng thì đã thua lỗ tới 8.000 tỷ đồng, chỉ còn 3.000 tỷ đồng nhưng chúng tôi vẫn đầu tư và sẽ tiếp tục đầu tư trong năm 2024”, ông nói.

Năm 2024, HNG lên kế hoạch doanh thu thuần 694 tỷ đồng, tăng 14,5% so với mức thực hiện năm 2023. Doanh nghiệp dự kiến lỗ sau thuế cả năm là 120 tỷ đồng.

Dù còn lỗ, song con số năm nay so với 2 năm liền trước đó ghi nhận sự cải thiện đáng kể. Năm 2023, HNG lỗ sau thuế 1.098 tỷ đồng.

Đại hội lần này cũng công bố tin tốt là Công ty đã tìm ra được mô hình nông nghiệp tuần hoàn, kỳ vọng có lãi lại từ năm 2025. Tổng Giám đốc Trần Bảo Sơn cho biết doanh nghiệp hiện có khoảng 5.000 con bò và khoảng hơn 2.000 con bê được sinh ra.

Trong đó, HNG nhập bò từ năm 2023 và nuôi tới nay. Tuy nhiên, để ghi nhận doanh thu từ bò thì phải nuôi những con bê nói trên thêm 18 tháng nữa sau khi cai sữa, dự kiến tới đầu năm 2025 sẽ có doanh thu.

Ông Trần Bá Dương bổ sung: Công ty nhập bò cái từ Úc, phối và nuôi trong trung bình 1 năm mới đẻ ra con bê. Con bê đẻ ra chỉ ghi nhận doanh thu khi được nuôi vỗ béo sau 2 năm và tiến hành bán ra thị trường. HNG dự kiến bán thêm bê ra thị trường khi đàn đủ nhiều, dự kiến sau 18 tháng đến 2 năm mới phát sinh doanh thu.

Còn về dự án nông nghiệp quy mô lớn tại Lào, ông Nguyễn Hoàng Phi, Phó Tổng giám đốc, cho biết Công ty đã được Chính phủ Lào chấp thuận chủ trương dự án. HNG sẽ thực hiện trên cơ sở sáp nhập 2 công ty con là Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu và Công ty TNHH Công nghiệp và Nông nghiệp Cao su Hoàng Anh Quang Minh thành Công ty TNHH MTV Đầu tư và Sản xuất Kinh doanh Nông nghiệp Nam Lào, kế thừa tài sản hiện hữu và quỹ đất.

Vốn đầu tư dự án sẽ cơ cấu theo tỷ lệ 40% vốn tự có của HNG và 60% vốn tín dụng. Trong đó, tổng vốn đầu tư là 18.090 tỷ đồng, tương đương 750 triệu USD sẽ được huy động theo tiến độ của dự án qua mỗi năm.

Ông Dương cũng khẳng định đã tìm ra được mô hình nông nghiệp tuần hoàn, đầu ra của sản phẩm này là đầu vào của sản phẩm kia. Ông kỳ vọng HNG sẽ có lãi trở lại từ năm 2025.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Không để "vàng hóa" nền kinh tế, ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô
“Tôi đánh giá cao điều hành của NHNN trong thời gian vừa qua trong việc kiểm soát giá vàng. Tôi thấy thành công 2 điểm: kéo giá vàng xuống, thể hiện sức mạnh của nhà nước, không để cho một nhóm nào điều hành lũng đoạn được”, đó là khẳng định của GS.TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội khoá XV, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Dù tỷ phú Trần Bá Dương nói “HAGL Agrico chỉ còn xương thôi”, cổ phiếu HNG vẫn bất ngờ kịch trần, nhập cuộc đua với HAG
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO