Dữ liệu lạm phát Mỹ sắp công bố sẽ quyết định xu hướng giá vàng tuần 12–16/2

Vũ Ngọc Diệp | 18:41 11/02/2024

Thị trường vàng thế giới vừa trải qua tuần giảm giá sau những phiên biến động khá ấn tượng. Kim loại này đang chịu tác động bởi các dữ liệu kinh tế, nhất là từ Mỹ.

Dữ liệu lạm phát Mỹ sắp công bố sẽ quyết định xu hướng giá vàng tuần 12–16/2

Giá vàng thế giới khởi đầu tuần qua ở mức  2.041 USD/ounce, sau đó giảm xuống thấp nhất trong tuần – là 2.016 USD/ounce, duy trì quanh mức này trong gần suốt tuần trước khi kết thúc ở mức 2.022,86 USD/ounce (hợp đồng giao ngay), tương đương giảm 0,8% trong tuần; và 2038,7 USD/ounce (kỳ hạn tháng 2/2024), tương đương giảm 0,4% trong tuần, do chịu sức ép bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao.

Trái với thị trường thế giới, giá vàng trong nước tuần qua nhìn chung tăng nhẹ, từ mức khoảng 76,05 - 78,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) cách đây một tuần lên khoảng 76,55 – 78,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) hiện tại.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất hai tuần và kỳ hạn hai năm đạt mức cao nhất gần hai tháng, khiến vàng thỏi trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư

Diễn biến giá vàng thế giới.

Một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong đó có Chủ tịch Jerome Powell, tiếp tục khẳng định rằng họ muốn có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát sẽ tiếp tục giảm trước khi cắt giảm lãi suất. Việc Fed giữ lãi suất cao trong thời gian dài có nghĩa là hầu hết các ngân hàng trung ương khác có thể sẽ làm theo họ.

Dữ liệu sửa đổi của chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu cho thấy giá tiêu dùng tháng 12/2024 tăng ít hơn so với ước tính ban đầu. Những người tham gia thị trường hiện đang chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của Mỹ, dự kiến công bố vào thứ Ba (13/2). Theo công cụ CME Fedwatch, các nhà giao dịch hiện dự đoán khoảng 61% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5.

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy cả các nhà phân tích Phố Wall cũng như các nhà đầu tư bán lẻ trên Phố Chính đều đồng thuận nhận định ít có khả năng sẽ xảy ra một đợt bán tháo mạnh mẽ trong những ngày tới, và dó đó giá sẽ tương đối ổn định trong tuần tới.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho rằng giá tiếp tục đi ngang theo hướng nhích lên. Ông nói: “Vàng đã giảm trở lại sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dập tắt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong thời gian ngắn”. “Bây giờ vàng có thể tìm lại được nền giá của mình và bắt đầu tăng trở lại. Thời điểm giá bắt đầu tăng đã bị cản trở, nhưng không bị hủy bỏ.”

James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao của Forex.com, đã quay trở lại với “phe” dự đoán giá tăng sau khi tuần trước đã nghi ngờ khả năng giá sẽ tăng trong ngắn hạn. Ông nói: “Cho đến nay, xu hướng tăng đã được khẳng định khi giá giữ vững ở mức 2.000 USD, ngay cả khi USD có đợt tăng giá mạnh mẽ”. “Điều đó chứng tỏ xu hướng giá tăng vẫn đang được duy trì”. Ông Stanley tin rằng xu hướng giá tiếp theo sẽ được thúc đẩy bởi báo cáo CPI. Ông nói: “Nếu chúng ta thấy CPI cơ bản tăng trên 4% (so với cùng kỳ năm trước), khi đó các tài sản rủi ro cao sẽ trở nên đặc biệt hấp dẫn và điều đó có thể tác động tiêu cực đến vàng”. “Nhưng tôi kỳ vọng CPI sẽ giảm nhẹ và điều đó sẽ mang lại cơ hội cho những nhà đầu cơ giá vàng lên.”

Bob Haberkorn, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho biết việc giá vàng giảm trong tuần qua còn bởi thị trường phản ứng với dữ liệu của Trung Quốc (giá tiêu dùng tháng 1 vừa qua giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong khi đặt cược vào dữ liệu của Mỹ sắp công bố.

Ông Haberkorn cũng cho biết việc cổ phiếu đang tăng giá cũng cản trở thị trường vàng. Ông nói: “Thị trường chứng khoán Mỹ hiện đang khá nóng và vàng bị cản trở trên con đường hồi phục”. “Chỉ số S&P vượt 5000 điểm và NASDAQ đang đạt mức cao, vì vậy vàng sẽ mất đi một chút sức hấp dẫn.” Ông cho biết hiện tại giá đang bị kẹt trong khoảng từ 2.000 USD đến 2.075 USD. “Về mặt kỹ thuật, chúng ta cần giá vượt trên 2.075 USD để báo hiệu bất kỳ sự đột phá, có thể xảy ra vào tuần tới cùng với dữ liệu sắp công bố”. “Hiện tại tôi giữ quan điểm trung lập và cho rằng diễn biến giá đang và sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các dữ liệu.” Ông nhấn mạnh rằng hướng đi ngắn hạn của vàng sẽ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát. Còn về vấn đề địa chính trị, ông cho biết:

“Thực sự không có tin tức địa chính trị mới nào, tôi biết tình hình Biển Đỏ đang xấu đi, tình hình ở Israel vẫn đang tiếp diễn, cũng như ở Ukraine. Nhưng tôi nghĩ nếu cần một chất xúc tác để vàng tăng cao hơn thì đó sẽ là một cuộc tấn công trực tiếp ở Iran, hoặc có điều gì đó với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran”.

Trong cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News, có 12 nhà phân tích trên Phố Wall và hầu hết họ đều loại bỏ khả năng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới, mặc dù giá đã giảm trong tuần qua. Trong số đó, có 4 chuyên gia, tương đương 42%, dự kiến giá sẽ tăng trong tuần tới (12 – 16/2), trong khi chỉ có 01 nhà phân tích (8%) dự đoán giá sẽ giảm; 6 chuyên gia, chiếm một nửa số người được khảo sát, dự đoán giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 165 phiếu khảo sát trực tuyến đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ trên Phố Chính, với số người duy trì thái độ lạc quan chiến tỷ lệ cao nhất. 77 nhà đầu tư bán lẻ, chiếm 47%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 37 người khác, tương đương 22%, dự đoán giá sẽ giảm; trong khi 51 người còn lại, tương đương 31%, có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý này.

Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần 12 – 16/2.

Tuần tới, dữ liệu lạm phát của Mỹ một lần nữa lại là trung tâm của sự chú ý, với việc công bố báo cáo CPI tháng 1 vào sáng thứ Ba (13/2), dữ liệu cập nhật PPI tháng 12 vào thứ Tư (14/2) và dữ liệu sơ bộ PPI tháng Giêng vào thứ Sáu (16/2).

Thị trường cũng sẽ chú ý đến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và doanh số bán lẻ của tháng 1 của Mỹ, cũng như các chỉ số sản xuất của Fed Philly và New York, tất cả đều được công bố vào sáng thứ Năm (15/2), tiếp theo là số giấy phép xây dựng và số nhà khởi công xây dựng trong tháng 1. Bên cạnh đó là phát biểu của một số diễn giả rải rác trong tuần tới.

Tham khảo: Kitco News

Bài liên quan

(0) Bình luận
Dữ liệu lạm phát Mỹ sắp công bố sẽ quyết định xu hướng giá vàng tuần 12–16/2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO