Đào được “quả trứng” nặng 6 tấn, thương nhân bán không ai mua: 1 năm sau ngồi không thu tiền theo cách không tưởng

Đinh Anh | 15:33 26/02/2024

Các chuyên gia ước tính “quả trứng” này có giá lên đến 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên khi rao bán lại không ai mua vì 1 lý do.

Đào được “quả trứng” nặng 6 tấn, thương nhân bán không ai mua: 1 năm sau ngồi không thu tiền theo cách không tưởng

Các chuyên gia ước tính “quả trứng” này có giá lên đến 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên khi rao bán lại không ai mua vì 1 lý do.  

Năm 2004, Triệu Thành Lương (Thiểm Tây, Trung Quốc) gặp phải khó khăn chưa từng có trong sự nghiệp của mình. Buôn bán đá quý hơn 10 năm, đến khi kiểm kê lại hàng hóa, anh phát hiện cửa hàng còn lại rất nhiều những sản phẩm rất khó bán. Trong khi trước đó, anh đã phải bỏ số tiền lớn để mua lại.

Để tìm được những viên đá tốt hơn, anh hạ quyết tâm đến Tân Cương, Trung Quốc để tự tìm mỏ đá quý. Sau khi lựa chọn cẩn thận, anh đã chọn được 1 mỏ và ký hợp đồng để được cấp phép khai thác. 

Song thực tế, việc khai thác đá quý không hề đơn giản. Bạn phải cẩn thận và không được phép bỏ sót. Khi mới bắt đầu, anh Triệu và đội thợ của mình chỉ đào được những viên đá rất nhỏ. Anh khá thất vọng bởi số này có bán đi hoàn toàn không đủ để anh thu lãi. 

Sau khoảng 1 tuần khai thác nhưng không nhận được kết quả như ý muốn, Triệu Thành Lương dần cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, đã bỏ ra 1 số tiền lớn để thuê nhân công và cả khu vực này đã khai thác, không còn lựa chọn nào khác, người đàn ông này buộc phải tiếp tục. Song sự kiên trì của anh được đền đáp.

Vào buổi chiều cuối tháng 6/2004, khi tất cả mọi người đang miệt mài làm việc, anh Triệu bất ngờ nghe thấy tiếng la lớn. Một người công nhân nói rằng phát hiện ra 1 viên dạ minh châu khổng lồ nhẵn như quả trứng, có thể phát sáng. Anh vội vàng chạy đến khu vực đó để kiểm tra. 

Làm trong lĩnh vực đá quý nhiều năm nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên anh chứng viên ngọc có kích thước khủng đẹp đến như vậy. Nhanh chóng, anh ra lệnh cho đội công nhân đào một cách cẩn thận và tích cực để lấy được viên ngọc lên một cách nguyên vẹn. 

Khi đưa được viên ngọc khổng lồ này lên khỏi mặt đất, anh đã thực hiện việc đo đạc kỹ lưỡng. Anh tính toán khối ngọc này nặng 6 tấn, và có đường kính 1,6m. Đứng trước một bảo vật khổng lồ như vậy, Triệu Thành Lương không có chút thời gian nào rảnh rỗi. Anh đã đi khắp nơi nhằm tìm những chuyên gia thông thạo để đánh bóng và tân trang cho viên ngọc này trở nên đẹp nhất. 

Sau đó, anh cũng mời 1 chuyên gia am hiểu về đá quý để tiến hành định giá. Và con số anh nghe được khi đó là 2,6 tỷ NDT (khoảng 9.000 tỷ đồng). Với mức giá này, viên ngọc như một báu vật vô giá. 

Tưởng rằng, việc sở hữu viên ngọc này sẽ giúp anh đổi đời. Song thực tế do giá trị quá lớn, không thương gia nào sẵn sàng bỏ tiền ra sở hữu. Viên ngọc mãi nằm trong tay anh. 

Sau khoảng 1 năm sở hữu, thương nhân này đã phát hiện ra cơ hội kiếm tiền từ đây. Anh quyết định mở không gian trưng bày viên dạ minh châu và thu vé vào tham quan. 

Do dạ minh châu không phổ biến trong dân chúng, chủ yếu được sở hữu bởi các vị vương giả, quý tộc. Khi nghe thấy có viên ngọc phát sáng, vì tò mò, người dân từ khắp nơi nườm nượp mua vé để được tận mắt chứng kiến. Cách làm này vừa giúp anh trở nên nổi tiếng, lại có thể kiếm được tiền. 

Sau 1 khoảng thời gian thu lợi, đến năm 2016, anh Triệu đã trao tặng hoàn toàn viên dạ minh châu này cho bảo tàng địa phương và không thu bất kỳ 1 chi phí nào. 

Ban ngày, viên minh châu này có thể chỉ thu hút mọi người vì kích thước khủng. Song khi màn đêm buông xuống, ánh sáng nó phát ra khiến nhiều người thích thú. Không chỉ dừng lại ở vật trưng bày, việc tìm kiếm được viên ngọc quý này đã tạo điều kiện cho những người yêu thích ngọc bảo đá quý có cơ hội được giao lưu và mở mang tầm hiểu biết. 

Theo QQ, đến nay, viên dạ minh châu của Triệu Thành Lương vẫn sở hữu kích thước lớn nhất thế giới. Xét về góc độ khoa học, dạ minh châu tỏa sáng trong bóng tối là vì có chứa lượng nhỏ chất phóng xạ tự nhiên (uranium và thorium). Và ngày nay với công nghệ khoa học tiên tiến, những hóa chất này cũng được sáng chế nhân tạo trong những sản phẩm phục vụ đời sống, ví dụ như những que phát sáng trong các buổi biểu diễn nghệ thuật.    

Theo Sohu, QQ


(0) Bình luận
Đào được “quả trứng” nặng 6 tấn, thương nhân bán không ai mua: 1 năm sau ngồi không thu tiền theo cách không tưởng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO