Chiến lược gia JP Morgan: Đây sẽ là thời điểm lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu 2% của FED

Anh Dũng | 19:30 14/09/2023

Nhà nghiên cứu của AllianceBernstein cho biết FED sẽ phải luôn “cảnh giác cao độ” khi lạm phát dần hạ nhiệt.

Chiến lược gia JP Morgan: Đây sẽ là thời điểm lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu 2% của FED

Theo chiến lược gia trưởng toàn cầu David Kelly tại JP Morgan Asset Management, lạm phát có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào cuối năm tới.

Theo dữ liệu công bố ngày 13/9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng trở lại trong tháng 8, cao hơn 3,7% so với một năm trước. Con số này đánh dấu mức tăng cao nhất trong vòng 14 tháng trở lại đây.

Theo giám đốc nghiên cứu kinh tế thị trường phát triển Eric Winograd tại công ty AllianceBernstein, chất xúc tác khiến giá cả tăng trong tháng 8 là do giá năng lượng tăng khoảng 30% trong quý này.

Ngày 13/9, giá dầu WTI ở mức gần 88,58 USD/thùng, do lo ngại về nguồn cung sau quyết định cắt giảm của Saudi Arabia và Nga. Trong tháng 5, dầu WTI giao dịch chưa đến 65 USD/thùng.

Giám đốc Winograd viết trong bài bình luận rằng cú tăng bất ngờ của CPI không đủ để FED tăng lãi suất vào tuần tới. Ông dự đoán FED vẫn sẽ giữ nguyên lãi suất.

Các quan chức FED đã tăng lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương lên mức 5,25% - 5,5% trong tháng 7, mức cao nhất trong vòng 22 năm.

Theo chiến lược gia trưởng Kelly của JP Morgan, giá xăng cao cũng có thể đóng vai trò đối trọng với lạm phát. Ông lưu ý: “Trong trường hợp giá xăng tăng cao làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, thì đợt tăng giá năng lượng gần đây có thể làm tăng trưởng chậm lại và giảm lạm phát khi bước sang năm 2024”.

“Chúng tôi vẫn tin rằng, nếu không có thêm cú sốc nào nữa, lạm phát sẽ hàng năm sẽ giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% của FED vào quý 4 năm 2024”, ông dự đoán.

Theo FactSet, chứng khoán Mỹ đã tăng sau thông tin về CPI tháng 8. Chỉ số Dow Jones tăng 0,1%, S&P 500 tăng 0,3% và Nasdaq tăng 0,6%.

Nhưng với việc giá dầu tăng vọt, ông Winograd đánh giá khó có thể đạt thêm tiến bộ trong việc hạ nhiệt lạm phát trong năm nay. Vì vậy, FED luôn phải trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Theo Market Watch


(0) Bình luận
Chiến lược gia JP Morgan: Đây sẽ là thời điểm lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu 2% của FED
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO