Châu Á thúc đẩy tăng trưởng khí đốt toàn cầu bất chấp biến động giá và chi phí năng lượng tái tạo giảm mạnh

Nhật Đức | 14:09 15/09/2023

Trong năm 2022, khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc đã tăng 13% công suất sử dụng dầu và khí tự nhiên trên toàn cầu sử dụng trong nhiệt điện.

Châu Á thúc đẩy tăng trưởng khí đốt toàn cầu bất chấp biến động giá và chi phí năng lượng tái tạo giảm mạnh
Trung Quốc là quốc gia chiếm 1/5 công suất sử dụng dầu và khí vào các nhà máy nhiệt điện. Ảnh: Int

Theo một báo cáo mới từ tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor), dưới sự thúc đẩy của Trung Quốc và các quốc gia tại Đông Nam Á, công suất nhiệt điện sử dụng dầu và khí tự nhiên trên toàn cầu đã tăng 13% trong năm ngoái, ngay cả khi khu vực này đã trải qua biến động giá và chi phí cho điện năng xanh tại khu vực này đang ở mức thấp nhất.

Công cụ theo dõi nhà máy điện sử dụng dầu khí toàn cầu ghi chép gần 12,000 tổ máy của tất cả các nhà máy nhiệt điện sử dụng dầu và khí tự nhiên trên toàn thế giới và cho thấy rằng năm quốc gia - Trung Quốc, Braxin, Việt Nam, Bangladesh và Hoa Kỳ - chiếm khoảng một nửa tổng công suất đang được phát triển.

Châu Á có gần 2/3 công suất nhà máy điện sử dụng dầu và khí đang được phát triển trên thế giới, trong đó Trung Quốc chiếm 1/5 công suất đang được phát triển của thế giới, nhiều hơn ba quốc gia hàng đầu tiếp theo là Braxin, Việt Nam và Bangladesh cộng lại.

Các nhà máy điện chạy dầu và khí đốt mới có công suất 207 gigawatt đã bắt đầu được xây dựng, tăng 23% so với năm 2021. Gần 3/4 công suất này là ở châu Á, chủ yếu tập trung ở Trung Quốc.

Trong khi giá LNG cao đã khiến một số quốc gia ở châu Á, bao gồm Bangladesh và Pakistan, ngừng kế hoạch mua các lô hàng LNG, các nhà phân tích cũng đã chỉ ra rằng chi phí sản xuất điện từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió trung bình thấp hơn chi phí sản xuất điện từ nhiệt điện sử dụng khí, và đặc biệt những chi phí này thấp hơn rất nhiều tại Trung Quốc.

Jenny Martos, Quản lý dự án Công cụ theo dõi nhà máy điện sử dụng dầu khí toàn cầu cho biết, khí tự nhiên tiếp tục tăng trưởng mặc dù danh tiếng của nó với tư cách là một nhiên liệu chuyển đổi rẻ hơn, sạch hơn và đáng tin cậy hơn đang mất dần đi.

Biến động giá đã khiến nhiều quốc gia từ bỏ các kế hoạch sử dụng khí tự nhiên. Mức độ nghiêm trọng của tác động của khí tự nhiên đối với biến đổi khí hậu được hiểu rõ hơn mỗi ngày vì nó gây rò rỉ khí methane, một loại khí nhà kính gây tác động lớn. Các sự kiện thời tiết cực đoan đang khiến các nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch trở nên thất bại trong hoạt động. Tuy nhiên, việc chuyển đổi khỏi dầu và khí đốt vẫn đang không diễn ra đủ nhanh ở bất kỳ đâu, ông Jenny Martos nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Châu Á thúc đẩy tăng trưởng khí đốt toàn cầu bất chấp biến động giá và chi phí năng lượng tái tạo giảm mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO