Chaebol Hàn Quốc muốn đặt tương lai trăm năm tiếp theo ở Việt Nam, dự kiến đầu tư nhà máy sản xuất sợi sinh học 720 triệu USD

Huyền Trang | 16:26 09/12/2023

Trước đó, hồi tháng 7, đại diện Công ty TNHH Hyosung Việt Nam cho biết, dự kiến Hyosung Việt Nam sẽ đầu tư dự án nhà máy sợi carbon tại KCN Phú Mỹ 2, TX.Phú Mỹ với tổng vốn gần 1 tỷ USD.

Chaebol Hàn Quốc muốn đặt tương lai trăm năm tiếp theo ở Việt Nam, dự kiến đầu tư nhà máy sản xuất sợi sinh học 720 triệu USD

Chiều 04/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiếp và làm việc với Tập đoàn Hyosung, Hàn Quốc. 

Tại buổi làm việc, ông Kim Kyung Hwan, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hyosung Việt Nam cũng cho biết dự án Nhà máy sản xuất sợi và vật liệu Carbon Vietnam tại KCN Phú Mỹ II, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ đang tiến triển rất tốt. 

Đồng thời, đại diện Tập đoàn Hyosung đã trình bày ý tưởng xây dựng Nhà máy sản xuất sợi sinh học tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 với tổng mức đầu tư 720 triệu USD. Đây là dự án đầu tiên của Tập đoàn Hyosung trên toàn thế giới áp dụng công nghệ hiện đại, tiến tiến, thân thiện với môi trường để sản xuất sợi vải Spandex.

Trước đó, hồi tháng 7, đại diện Công ty TNHH Hyosung Việt Nam cho biết, dự kiến Hyosung Việt Nam sẽ đầu tư dự án nhà máy sợi carbon tại KCN Phú Mỹ 2, TX.Phú Mỹ với tổng vốn gần 1 tỷ USD. Vốn đầu tư trong giai đoạn đầu khoảng 160 triệu USD.

Tại Việt Nam, Hyosung là một Chaebol kín tiếng, không quá nổi bật như Samsung, LG, Huyndai, Lotte… do các sản phẩm của họ không phải là hàng tiêu dùng, đồ gia dụng hay hàng công nghệ. Mặc dù vậy, Hyosung được biết đến là một Nhà đầu tư lớn tại Việt Nam và lớn nhất tại tỉnh Đồng Nai. Tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất các loại sợi phục vụ cho công nghiệp dệt may, lốp xe ô tô; sản xuất máy biến áp, hóa chất, vật liệu công nghiệp, công nghiệp nặng và công nghệ thông tin.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Cho Hyun Joon từng chia sẻ Tập đoàn đã đầu tư hơn 20 năm tại Việt Nam với tổng số vốn khoảng 20.000 tỷ Won (khoảng 3,5 tỷ USD) và khoảng hơn 9.000 lao động.  Hyosung coi Việt Nam là thị trường chiến lược, trọng điểm và thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và hướng tới phát triển bền vững tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, dự kiến tiếp tục tuyển dụng thêm 10.000 nhân lực tại Việt Nam.

Ông Cho Hyun Joon nhận định hoạt động hợp tác đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam là một hình mẫu mà không nước nào khác có được. "Tôi luôn tin tưởng rằng sự phát triển của Việt Nam sẽ đồng hành với sự phát triển của Hàn Quốc. Chúng tôi mong muốn đóng góp trong quá trình và muốn đặt tương lai 100 năm tới của Tập đoàn tại Việt Nam", ông nhấn mạnh.

Doanh nghiệp nào hưởng lợi?

Dự án nhà máy sợi carbon được dự kiến xây dựng tại KCN Phú Mỹ 2, TX.Phú Mỹ. 

KCN Phú Mỹ 2 là KCN do Tổng công ty IDICO - CTCP (mã CK: IDC) là chủ đầu tư. Idico là một đối tác lâu năm của Hyosung. Idico cho biết, từ năm 2007 đến nay, Hyosung đã đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào các dự án tại KCN Nhơn Trạch 5 IDICO (trên diện tích đất thuê khoảng 130ha) và tại các tỉnh khác như Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Bắc Ninh.

Tổng công ty IDICO - CTCP tiền thân là Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam, được thành lập năm 2000 với xuất phát là một doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Xây dựng. Hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, kinh doanh phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu công nghiệp và sản xuất kinh doanh điện.

Trong đó, bất động sản khu công nghiệp là lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn của Tổng Công ty. Theo báo cáo thường niên năm 2022, đến nay, IDICO đang đầu tư và quản lý 10 khu công nghiệp tại Việt Nam với tổng diện tích gần 3.267 ha. Trong đó, có 7 khu công nghiệp ở phía Nam, 3 khu công nghiệp ở phía Bắc trải dài tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình. Các khu công nghiệp IDICO đã thu hút trên hơn 280 nhà đầu tư đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, với tổng vốn thu hút gần 8 tỷ USD.

9 tháng đầu năm 2022, IDC ghi nhận doanh thu thuần 4.998 tỷ đồng, lãi sau thuế 1.032 tỷ đồng.

Sang năm 2023, IDC dự kiến cho thuê đất khu công nghiệp 127,9ha, xây dựng nhà xưởng cho thuê 8.000m2, song song đó là kế hoạch đầu tư gần 3.068 tỷ đồng trong năm 2023.

Theo đó, HĐQT trình cổ đông kế hoạch doanh thu hơn 8.276,8 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.525 tỷ đồng.

Kết thúc phiên sáng ngày 6/12, cổ phiếu IDC đã tăng 1% lên 51.200 đồng/cp. Đây là phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp của IDC từ ngày 4/12 đến nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chaebol Hàn Quốc muốn đặt tương lai trăm năm tiếp theo ở Việt Nam, dự kiến đầu tư nhà máy sản xuất sợi sinh học 720 triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO